Tin Tức

17/11/2015

Giúp bố mẹ hiểu con cái tuổi teen dễ dàng hơn

Giúp bố mẹ hiểu con cái tuổi teen dễ dàng hơn

Chúng ta biết rằng 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau sinh ra con không phải là điều dễ dàng, và việc nuôi dạy con cái thật tốt lại càng trở nên khó khăn hơn đối với mỗi bậc cha mẹ. Vậy làm sao để có thể nuôi dạy con tốt nhất? Điều cốt lõi mà chúng tôi muốn hướng tới là hãy hiểu con cái của bạn. Bởi chỉ khi bạn hiểu được chúng, bạn mới có thể biết chúng đang cần gì, có thể cho chúng những lời khuyên hữu ích và kịp thời nhất. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bố mẹ hiểu con cái tuổi teen hơn:

 Cách để hiểu con cái tuổi teen

1.    Trò chuyện thoải mái với con cái

  • Lắng nghe con nói tất cả những gì con suy nghĩ, những gì con đang gặp phải.
  • Không nên chen ngang khi con chưa kết thúc câu chuyện của mình.
  • Không nên áp đặt cảm xúc và hành động cũng như lối suy nghĩ của bạn lên con.
  • Tạo không khí thoải mái khi nói chuyện, tránh những sự căng thẳng hay mất bình tĩnh.

2.  Yêu thương và cảm thông với con cái

Ngay cả khi con cái bạn làm điều gì sai, bạn cũng đừng vội tỏ ra tức giận sẽ làm con sợ hãi và không dám nói hết sự thật với bạn. Dù trong mọi tình huống dù xấu đến đâu nhưng tình yêu thương luôn là sức mạnh chiến thắng và cảm hóa tất cả. Hãy đặt ra những nguyên tắc và những quy định của bạn dành cho con, tuy nhiên hãy nói cho chúng hiểu rõ nhất tại sao bạn lại làm như vậy, với sự chân thành và tình yêu thương của bạn chắc chắn rằng chúng sẽ hiểu bạn.

3. Bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách nhẹ nhàng nhất

Đừng vội vàng áp đặt cách làm và suy nghĩ của bạn trước một vấn đề cho chúng, hãy đưa ra những lời khuyên và quan điểm của bạn để chúng nhận ra rằng bạn thực sự hiểu vấn đề của chúng là gì. Một cuộc trò chuyện nhẹ nhàng và tình cảm sẽ có lợi hơn một cuộc trò chuyện căng thẳng và nặng nề, điều đó không chỉ khiến con cái của bạn mất bình tĩnh mà đến chính bạn cũng không làm chủ được bản thân mình.

4.  Tôn trọng con cái của bạn

Ngay cả khi bạn là cha là mẹ chúng nhưng hãy nhớ rằng con cái bạn cũng cần được tôn trọng. Hãy tôn trọng quan điểm và ý kiến của chúng. Sau đó bạn hãy phân tích và nói cho chúng hiểu cách nhìn nhận cũng như suy nghĩ của bạn ra sao? Khi cha mẹ tôn trọng ý kiến và lời nói của con cái thì chúng cũng sẽ dành cho bạn sự tôn trọng cao nhất và luôn muốn tìm đến bạn bất kể khi nào chúng gặp chuyện. Bên cạnh mối quan hệ bố mẹ-con cái, bạn và những đứa trẻ của mình còn có mối quan hệ người với người, vì vậy tôn trọng là điều kiện tiên quyết giúp bố mẹ hiểu được con cái tuổi teen dễ dàng hơn.

Trên đây là một vài lời khuyên đưa ra với hy vọng sẽ giúp các bậc bố mẹ hiểu con cái của mình hơn. Nhớ rằng, hãy yêu thương, lắng nghe, chia sẻ, tôn trọng và ở bên cạnh những đứa con của bạn để biết những rắc rối con đang gặp phải, để hiểu con hơn và cho con những đường đi tốt nhất.

Trường quốc tế TIS

 

Uncategorized
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.