Tin Tức

04/06/2020

CÔNG NGHỆ PHÁT TRIỂN – ĐÂU LÀ GIẢI PHÁP ĐỂ BẢO VỆ TRẺ EM KHỎI XÂM HẠI TRÊN MẠNG???

Với sự phát triển của công nghệ chưa bao giờ chuyện tiếp cận và xâm hại trẻ em lại dễ dàng như hiện nay. Theo thống kê cho thấy mỗi ngày có hơn 720 nghìn hình ảnh được đưa lên mạng với hầu hết là các hình ảnh bạo lực và để lại hậu quả lớn hơn rất nhiều so với những vụ xâm hại ở ngoài xã hội.

Thủ đoạn của các đối tượng xâm hại trên mạng ngày càng tinh vi, chúng lập các phòng chat ảo, thiết lập hoặc tham gia các trang web, diễn đàn trên mạng để tìm kiếm trẻ em, tạo vỏ bọc người có học thức để từ đó thả tin nhắn, lời thoại làm quen. Sau một thời gian trò chuyện thì chúng chuyển chủ đề từ học hành, sở thích sang chủ đề về giới về tình dục và lôi kéo trẻ cùng xem phim, hình ảnh khiêu dâm trên mạng. Bước tiếp theo của chúng sẽ là dụ dỗ trẻ dần dần phơi bày các bộ phận của cơ thể, tạo dáng, biểu diễn tình dục trước máy quay như trong phim. Sau khi có được những hình ảnh đã có của trẻ, chúng tiến đến ép trẻ phải quan hệ tình dục nếu không sẽ phát tán những hình ảnh đã có lên mạng…

Đây đang là vấn đề nhức nhối mà toàn xã hội đều quan tâm, nhất là các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi thiếu niện. Các giải pháp, biện pháp mạnh tay với các đối tượng này cần được sớm thực thi để sớm ngăn chặn kịp thời những thông tin độc hại phát tán trên mạng có nguy cơ khiến trẻ em bị xâm hại. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để người lớn nhìn lại cách mà chúng ta đối xử với trẻ và các đạo luật đưa ra chỉ mang tính ngăn ngừa và xử lý các hành vi vi phạm, điều cần thiết vẫn chính là sự quan tâm, tình yêu thương đúng mực của người lớn đối với con trẻ. 

Trẻ em thích công nghệ và thích khám phá những điều mới mẻ từ công nghệ. Song, các em cũng quá non nớt trước thủ đoạn của những kẻ xấu trên mạng. Đã đến lúc chúng ta cùng nhau hành động để trả lại môi trường an lành và đẹp đẽ cho con em chúng ta. 

  • Hãy luôn luôn nhắc nhở trẻ về 4 nguyên tắc an toàn khi truy cập internet, đó là: không cho biết thông tin cá nhân, không gặp gỡ người lạ, không dùng chung password, có sự quy định về thời gian sử dụng Internet.
  • Ba mẹ cần khéo léo thảo luận, nhắc nhở con để xây dựng các quy ước trước khi sử dụng, cho con biết những nguy hiểm có thể mắc phải để con nâng cao cảnh giác.

  • Ba mẹ chỉ nên cho trẻ tiếp xúc với máy tính có giới hạn, kiểm soát thời gian và các hoạt động của trẻ trên máy một cách chặt chẽ, định hướng cho trẻ sử dụng máy tính đúng mục đích học tập và giải trí lành mạnh. 
  • Quan tâm đến thời gian ăn ngủ, sinh hoạt của trẻ, tránh để trẻ vì quá mải mê mà quên mất thói quen sinh hoạt điều độ.
  • Ba mẹ nên trao đổi thẳng thắn với trẻ tất cả mọi thứ liên quan đến thế giới ảo. Khuyến khích trẻ sử dụng internet an toàn, tích cực. Nói chuyện cởi mở với trẻ về những thách thức của mạng, những tình huống khó khăn có thể phát sinh. Nêu ra vài cách giải quyết và đảm bảo rằng bạn sẽ luôn bên cạnh khi con cần. 
  • Ba mẹ cũng cần phải tìm hiểu về internet để có thể kiểm soát được nội dung truy cập của trẻ. Thường xuyên trao đổi với các vị phụ huynh khác về những cách thức giáo dục, kiểm soát con cái, kết nối với nhà trường…
  • Giúp con cân bằng cuộc sống thật và cuộc sống trên internet bằng cách tham gia vào các hoạt động xã hội. Từ đó trẻ sẽ có nhận thức rõ ràng về bản thân và xây dựng các mối quan hệ lành mạnh với người khác trong xã hội, rèn luyện được tính tự lập, có những cảm xúc, trải nghiệm thú vị từ những va chạm thực tế.
  • Cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để các biện pháp hỗ trợ, can thiệp bảo vệ trẻ em nếu có hiện tượng thông tin của trẻ bị xâm hại.

Hãy dạy trẻ sử dụng internet an toàn, khai thác một cách tốt nhất những lợi ích từ internet để chúng có thể phát triển lành mạnh và đúng cách.

(Nguồn ảnh: sưu tầm internet)

TIN TỨC TIS
About Võ Hải

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.