19/09/2016

HỌC SINH TRƯỜNG TIS BIỂU DIỄN TẠI LỄ RA MẮT CLB VÍ GIẶM NGHỆ TĨNH PHÍA NAM

Sáng 17-9, Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM phối hợp cùng Hội đồng hương Nghệ An và Hà Tĩnh tại TP.HCM đã tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Ví, Giặm Nghệ Tĩnh phía Nam, buổi lễ được diễn ra tại phòng hòa nhạc Nhạc viên TP.HCM.
Câu lạc bộ được thành lập nhằm đưa dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đến với người xứ Nghệ xa quê và những người yêu thích Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, tuyên truyền, quảng bá dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh ra cả nước và bạn bè quốc tế. Đồng thời cũng là cơ hội để mọi người đến với Ví, Giặm Nghệ Tĩnh một cách tự nguyện, vì những giá trị mang tầm nhân loại cần phải gìn giữ, bảo tồn và phát huy. Nhân dịp này, trường THPT Quốc tế TIS vinh dự khi được mời tham dự chương trình. Ngoài ra, đến với chương trình, Trường THPT Quốc tế TIS còn được tham gia 1 tiết mục văn nghệ của em Hoàng Kim Quỳnh Anh với ca khúc “Điệu Ví Giặm là em”. Ca khúc được giọng ca nhí xứ Nghệ thể hiện ngọt ngào, giàu cảm khúc và nhận được sự tán dương của khán giả.

Hát Ví Dặm là một loại hình nghệ thuật trình diễn dân ca chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuộc miền Trung Việt Nam. Hát ví thường là hát tự do, không có tiết tấu từng khuôn nhịp, người hát có thể co giãn một cách ngẫu hứng. Tính biểu cảm của hát ví tuỳ vào môi trường hoàn cảnh, không gian thời gian và tâm tính của người hát. Hát Dặm là thể hát nói, bằng thơ ngụ ngôn, thơ về 5 chữ. Khác với ví, dặm là thể hát có tiết tấu rõ ràng, có phách mạnh phách nhẹ, có nhịp nội nhịp ngoại

Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại tại kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể ngày 27/11/2014 tại Paris. Đây là loại hình văn hóa cần được bảo tồn và lưu truyền vì thế trách nhiệm của người Nghệ Tĩnh nói riêng và người Việt Nam nói chung phải biết giữ gìn và phát triển, quảng bá sâu rộng ra thế giới di sản văn hóa Ví, Giặm.
Cùng TIS nhìn lại sự kiện vừa rồi nhé!

ban-chu-nhiem-clb-vi-dam-nghe-tinh-phia-nam

Ban Chủ nhiệm CLB Ví Dặm Nghệ Tĩnh phía Nam  

clb-vi-giam-nghe-tinh-phia-nam-2

clb-vi-giam-nghe-tinh-phia-nam-3

Giọng ca Hoàng Kim Quỳnh Anh – học sinh của trường hát giao lưu tại chương trình

TIN TỨC TIS
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.