Tin Tức

05/06/2015

Giúp trẻ học Toán dễ dàng

KÊNH THÔNG TIN GIÁO DỤC

TRƯỜNG PHỔ THÔNG QUỐC TẾ TIS

Theo một nhà giáo dục toán học trường ĐH Arkansas (Mỹ), cha mẹ có thể giúp con cái hiểu toán học bằng cách nói về những con số và các tính toán sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, để chuẩn bị cho trẻ học các kỹ năng và khái niệm trong lớp học.

Nghiên cứu cho thấy rằng, hầu hết trẻ em đều có tiềm năng học đếm trước khi đi học. Nhà giáo dục toán học Laura Kent khuyên các bậc phụ huynh có con đang chuẩn bị đi học mẫu giáo nói chuyện về đếm số và các phép cộng trừ đơn giản. Học cách nhận biết con số cũng rất quan trọng.

Phần lớn kỹ năng ban đầu với các con số là dựa vào đếm – bà Kent nói. Một đứa trẻ có thể đếm thì có thể bắt đầu tìm ra lời giải cho các bài toán chữ đơn giản. 

Một khi đứa trẻ học mẫu giáo, giáo viên sẽ xây dựng nền tảng kiến thức này và mở rộng kỹ năng toán học của đứa trẻ. Bà Kent đề nghị rằng, cha mẹ có thể củng cố sự hiểu biết của trẻ bằng cách tìm các ví dụ khi chúng tự nhiên xuất hiện. 

Cha mẹ có thể bắt đầu hỏi con của mình những câu hỏi về đếm số trong khi đang đọc truyện tranh, như có bao nhiêu con chó trên trang này? hoặc bằng cách yêu cầu trẻ mang 4 cái muỗng để dọn bàn ăn – bà Kent nói. Sau đó, cha mẹ có thể tiến tới để hỏi thêm những câu hỏi như Con có năm chiếc xe hơi. Nếu ba/mẹ cho con thêm hai cái, con sẽ có bao nhiêu chiếc? 

Thường thì các bé gái thích kể chuyện về việc chơi với những con búp bê hoặc thú nhồi bông và bà Kent khuyên các bậc phụ huynh hỏi các bé gái những câu hỏi đếm số y như vậy về trò chơi của chúng. Các bé gái có thể kể cho cha mẹ nghe là chúng đang chơi với bao nhiêu con ngựa con hoặc búp bê của chúng có bao nhiêu người bạn tưởng tượng. 

Bên cạnh việc nói về những con số, bà Kent khuyên các bậc cha mẹ hãy nghĩ về đồ chơi họ cho con mình. Cha mẹ nên cho cả con trai lẫn con gái của mình sử dụng đồ chơi chế tạo như Lego chẳng hạn để giúp trẻ xây dựng các kỹ năng mường tượng không gian. Đối với trẻ lớn tuổi hơn đã học toán ở trường tiểu học, Bà Kent khuyên nên hỏi trẻ những câu hỏi tính toán trong đầu. Đi mua sắm là cơ hội để tính toán. 

Lỗ hổng lớn nhất tôi nhận thấy ở những trẻ tiểu học bao gồm ước lượng hoặc mối liên hệ giữa những con số. Nếu đậu xanh có giá 76 cent một hộp thì một đứa trẻ có thể ước lượng năm hộp sẽ có giá bao nhiêu không? 

Bà đề nghị rằng, các mẹo tính toán, thuế và các đợt giảm giá mùa hè đều là cơ hội cho trẻ học sự lưu loát trong tính toán – khả năng làm việc linh hoạt với những con số. Nếu con bạn đã học xong lớp 5, bạn có thể hỏi chúng tính giá giảm giá cho bạn trong cửa hàng sử dụng phương pháp 10%. 

Để minh họa phương pháp 10%, bà Kent sử dụng ví dụ một bộ đồ tắm giảm giá. Nếu bộ đồ ban đầu có giá 45 đô la và bây giờ được giảm giá 30%, thì đứa trẻ đã học xong lớp 5 sẽ có thể tính toán ra là 10% sẽ $4,50. Sau đó tính tiếp giá giảm 20% là $9,00 và 30% sẽ là $13,50. 

Thực sự lưu loát trong tính toán từ ngày này qua ngày khác sẽ giúp trẻ hiểu được các bài toán ở trường và hiểu được liệu bài giải có hợp lý hay không. Thêm vào đó, bà Kent cũng đề nghị rằng, cha mẹ nên hỏi trẻ giải thích làm thế nào chúng có câu trả lời. Đếm bằng tay cũng được. 

Từ công việc tiếp xúc với giáo viên tiểu học, bà Kent cho biết có một lĩnh vực khác mà cha mẹ cần thảo luận với con cái trước khi đi học – đó là tiền. Trẻ cần có khả năng nhận ra tờ bạc và đồng xu và biết được bao nhiêu tiền giấy và đồng xu bằng với một số tiền nhất định nào đó. Đó là một cách khác để suy nghĩ về con số”.

Nguồn: http://vietbao.vn/Giao-duc/Giup-tre-hoc-toan-de-dang/55165733/202/

Uncategorized
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.