Dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được quan tâm và chú trọng ở trường Quốc Tế TIS giúp các em học sinh duy trì năng lượng trong suốt quá trình học tập và vận động. Sự mất cân bằng trong dinh dưỡng hoặc chế độ ăn nghèo nàn sẽ khiến các em gặp khó khăn trong việc tập trung thu nhận kiến thức và thậm chí ảnh hưởng đến quá trình phát triển của các em.
Ví dụ: Một ngày 2 món chính thì: Món 1: Hải sản + Món 2: Gia cầm
Món 1: Thịt heo + Món 2: Cá
Món 1: Bò + Món 2: Trứng
Món canh phải phù hợp với món mặn.
Ví dụ: Canh chua + cá kho / gà ram mật ong
Sườn Mai Quế Lộ + canh Léguem
Tôm ram + canh khoai tím
Món chiên xào + trái cây chua tráng miệng
Món ăn chua + trái cây ngọt tráng miệng,…
Trong những bữa ăn, Nhân viên nhà bếp chú ý đến sở thích ăn uống của từng em. Chẳng hạn: em này thích ăn cá, em kia thích nước sốt, em ăn cơm ít + thức ăn nhiều, v.v.
Em nào không thích ăn rau thì phải tập các em ăn rau, nhân viên nhà bếp tiếp cận riêng từng em để có sự thân mật, quan tâm. Từ đó nói chuyện về lợi ích của rau củ quả để các em thấy thích, thấy vui thì các em ăn sẽ thấy ngon hơn. Sự gần gũi và trao đổi về sở thích cá nhân cũng như phân tích thêm cho các em về lợi ích của những món ăn, giúp các em dần dần thay đổi nhận thức, tạo thói quen ăn uống đa dạng có lợi cho sức khỏe.
Ăn uống cũng là nét đặc trưng văn hóa của mỗi dân tộc nên nhà bếp luôn cập nhật những món ăn của các nước để các em học sinh biết nhiều món ăn trên thế giới như:
Cary + cơm nị của Ấn Độ
Gà nướng của Costarica
Sườn non của Singapore
Cơm gà của Hải Nam
Vịt Tứ Xuyên của Trung Hoa
Miến xào bò của Hàn Quốc
Bún hải sản của Thái Lan
Cơm của Malaysia
Bò hầm kiều Pháp, v.v.
Bên cạnh đó, những món đặc trưng của Việt Nam ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và cả những món gần như thất truyền cũng được các cô chú nhà bếp tìm tòi đưa vào thực đơn như:
Bún nước kèn
Bún dà Sóc Trăng
Canh chua bông so đũa
Canh hến nấu khế
Xôi xéo
Cơm gà Quảng Nam kiểu nhà quê, v.v.
Ngoài ra, thực đơn những buổi ăn xế kết hợp với những món ăn đường phố và những món ăn vặt để tuổi thơ của các em là những chuỗi ngày tuổi teen đậm tình quê hương, dẫu cho sau này dù ở đâu, làm gì thì kí ức tuổi thơ luôn ở bên các em.
Trong mỗi bữa ăn hằng ngày, nhất là tiệc ẩm thực buffet của trường – mỗi tháng 1 lần, thực đơn sau không trùng lắp với thực đơn trước. Vì vậy, 9 tháng học là 9 thực đơn tiệc buffet khác nhau đem lại những cảm xúc khác nhau. Thực đơn hằng ngày luôn đa dạng phong phú nhưng phải dung hòa giữa các em tiểu học và trung học để tất cả các em đều được ăn ngon, ăn no, đều vui vẻ, thích đến giờ ăn, trông đợi ngày ẩm thực. Đó cũng chính là là niềm vui của Nhà bếp.
Các cô, các chú nhà bếp thức khuya dậy sớm lo nấu ăn cho các em học sinh với những giọt mồ hôi lấm tấm trân lưng áo… Nhưng khi nhìn thấy các em ăn ngon, các em ăn hết, các em cười thì đó chính là niềm vui, là hạnh phúc, là phần thưởng quý nhất mà các cô, các chú nhà bếp âm thầm đón nhận một cách thỏa lòng và là động lực để nhà bếp nấu ăn tốt hơn cũng như phải luôn suy nghĩ những thực đơn dinh dưỡng và phong phú hơn mỗi ngày vì học sinh thân yêu.