13/10/2016

VIỆC NHỎ – VIỆC LỚN

Chào các bạn, hôm nay, tôi kể cho các bạn nghe những câu chuyện liên quan đến việc nhỏ và việc lớn nhé.

Câu chuyện bắt đầu bằng một người đàn ông hạnh phúc. Một hôm, nhân lúc trà dư tửu hậu ông liền khoe với bạn về bí quyết tổ chức đời sống gia đình của mình, lý do khiến mình luôn hạnh phúc:

– Trong gia đình, chúng tôi luôn luôn phân chia công việc một cách rạch ròi: Vợ tôi quyết định tất cả những việc nhỏ, còn tôi quyết định những việc lớn. Chúng tôi không bao giờ can thiệp vào việc của nhau, không có gì phải phàn nàn và cũng chẳng bao giờ phải cãi nhau.

– Người bạn gật gù: Anh rất là có lý! Thế ai phân định việc lớn, việc nhỏ?

– Chuyện vặt vẵn ấy thì cô ta quyết định chứ ai.

Câu chuyện thứ hai kể về một cây đại thụ khổng lồ nằm trên núi Longs Peak, Colorado, Hoa Kỳ. Theo những nhà thực vật học tính toán thì cây đó sống khoảng 400 năm, có thể là từ trước khi Columbus đặt chân lên đất El Salvador. Trong đời sống dài đằng đẵng suốt bốn thế kỷ đó, nó bị sét đánh 14 lần và trải qua biết bao lần bị đóng băng, oằn mình trong giông tố mà vẫn sống. Về sau, nó bị một đàn sâu đục khoét hết lớp vỏ này đến lớp vỏ khác, mỗi ngày gặm nhấm từng chút một liên tiếp không ngừng, dần dần cây cổ thụ trở nên mục ruỗng và ngã đổ.

Qua hai câu chuyện trên, tôi hình dung ra rằng:

– Ở câu chuyện thứ nhất, trong cuộc sống, nhiều lúc chúng ta không định nghĩa được đâu là việc lớn, đâu là việc nhỏ nên nhiều lúc chúng ta quên mất mình phải làm gì, bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào. Thậm chí có khi chúng ta tưởng nó là việc nhỏ rồi bỏ qua và cuối cùng cũng không đạt được việc lớn. Chẳng hạn, nếu chúng ta muốn trở thành những kỹ sư, bác sĩ, luật sư thì việc đầu tiên là phải học, học cách học, học cách sống, học cách giao tiếp và học nhiều thứ khác nữa. Nếu chúng ta không học từ những điều đơn giản đó thì chúng ta khó đạt được việc lớn là trở thành những kỹ sư, bác sĩ, luật sư như chúng ta vẫn mong muốn.

– Câu chuyện thứ hai thì lại khác, trong cuộc sống, nhiều người trong chúng ta từng vinh quang chiến thắng, vượt qua bão tố phong ba, giông tố cuộc đời nhưng cuối cùng chúng ta lại bị đánh đổ bởi những giận hờn, ghen tuông, ích kỷ nhỏ nhen. Lại nữa, trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta bon chen vật lộn với biết bao suy tính để đi tìm những thứ mà chúng ta cho là hạnh phúc, những thứ rất xa vời nhưng rồi chúng ta lại bỏ qua những hạnh phúc đơn giản nhưng gần gũi, đó là tình cảm của gia đình, cha mẹ, anh em, bạn bè thân hữu, thầy cô.

Để nhận đâu là việc nhỏ, đâu là việc lớn không phải là khó. Tại trường quốc tế TIS, chúng tôi nhận thức được việc đào tạo học sinh để các em dễ dàng tiếp tục theo học tại các trường TH và ĐH tại Hoa Kỳ và Canada … cũng như sẽ trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lại nên chúng tôi đã có những chương trình đào tạo đa dạng và cơ bản từ những điều đơn giản nhất: Muốn đạt được việc lớn, phải bắt đầu bằng những việc nhỏ. Thực tế, ngoài chương trình học chính khóa, chúng tôi thành lập các CLB sở thích để phát hiện và phát triển kỹ năng cho học sinh. TIS có những buổi chia sẻ đầu tuần để truyền cảm hứng cũng như chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm sống cho các em, TIS có những buổi sinh hoạt ngoại khóa, những chuyến dã ngoại ngắn ngày và dài ngày, những buổi giao lưu, giao hữu với học sinh và giáo viên các trường trong và ngoài nước để các em được trải nghiệm, sống thật, tìm kiếm cũng như khám phá bản thân.

Để giúp các em một cách tốt nhất và hiệu quả nhất, chúng tôi có thêm một lực lượng, một chiếc cầu nối hiệu quả giữa nhà trường và học sinh, đó là Hội Đồng Học Sinh, những nhà lãnh đạo trẻ trong tương lai của đất nước, sẽ cùng với nhà trường hoạch định, thiết kế và tổ chức những hoạt động nói trên.

viec-nho-viec-lon-1

Họp ban chủ tịch HĐHS

viec-nho-viec-lon-2

Hội đồng học sinh TIS

TIN TỨC TIS
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.