Tin Tức

14/05/2015

Ứng dụng Google miễn phí cho trường học

TTO – Không phải ai cũng biết đến hệ thống phần mềm phục vụ miễn phí cho các tổ chức giáo dục trên thế giới (các trường đại học, phổ thông) này của Google.

Các ứng dụng Google cho giáo dục (Google apps for education) được phát triển với khả năng liên kết, hỗ trợ lẫn nhau như một hệ thống phần mềm điều hành, quản lý, thông tin, kết nối của cả một trường học.

Tại các trường, giáo viên, nhân viên, học sinh và cả phụ huynh đều được sử dụng miễn phí các tiện ích như: hệ thống email Gmail, lịch Google, lưu trữ Google Drive và các sản phẩm nâng cao tính tương tác hữu ích khác.

Dễ dàng kết nối nhà trường – phụ huynh – học sinh

Mỗi người dùng sẽ có một tài khoản Google dùng để đăng nhập và sử dụng tất cả các dịch vụ liên quan.

Với dịch vụ email Gmail, tất cả học sinh đều có hộp thư riêng có khả năng lưu trữ tài liệu lớn (25GB/mail box) mà không cần đầu tư thiết bị lưu trữ. Nhiệm vụ hộp thư dùng cho việc lưu trữ bài giảng, bài tập, liên lạc thông suốt giữa giáo viên, học sinh và nhà trường. 

Các ứng dụng Google cho giáo dục (Google apps for education)

 

Mỗi phụ huynh sẽ được cấp một tài khoản email nhằm trao đổi thông tin với nhà trường. Dịch vụ này cho phép ban giám hiệu, giáo viên và phụ huynh học sinh trao đổi thông tin với nhau qua email rất dễ dàng.

Họ thậm chí không cần phải nhớ đến địa chỉ email của bất kỳ thầy cô hay phụ huynh học sinh nào, tất cả đều có ở danh sách liên lạc trong hệ thống email của trường.

Ngoài ra email còn giúp phụ huynh cập nhật điểm của học sinh mà không cần chờ đến dịp báo điểm, nhận các thông tin/thông báo của nhà trường, truy cập các dự án công nghệ của nhà trường…

Với dịch vụ Google Docs, tất cả thông tin về điểm số, tình hình học tập của học sinh đều được cung cấp chi tiết trong ứng dụng này, phụ huynh hoàn toàn theo dõi tiến trình học tập của con em mình.

Họ cũng có thể sử dụng công cụ Google Calendar để xem lịch các hoạt động diễn ra với lớp học/trường của con em mình. Qua đó nắm rõ việc học của con từ xa mà không cần phải túc trực đưa con đi, đón con về, kiểm tra bài vở của con.

Với Google Talk, giáo viên và phụ huynh có thể “gặp mặt” trao đổi việc học tập của con em thông qua hình thức chat bằng văn bản, hình ảnh, âm thanh và cả gọi video. 

Liên kết bằng một tài khoản Google

Trong gói ứng dụng cho giáo dục, Google đặc biệt thiết kế ứng dụng Classroom phục vụ cho các lớp học.

Classroom giống như một lớp học trực tuyến tạo sự kết nối giữa giáo viên và học sinh trong lớp. Classroom kết nối với các ứng dụng email, lịch, ứng dụng tạo tài liệu được thiết kế tối ưu cho học sinh và giáo viên sử dụng.

Chẳng hạn, giáo viên có thể giao bài tập về nhà cho học sinh, thu bài tập về; liên lạc với học sinh, sinh viên của mình trong và ngoài lớp học; tổ chức, sắp xếp chương trình giảng dạy của họ…

Classroom giống như một lớp học trực tuyến

 

Với hoạt động nhóm, Google có ứng dụng Google Groups cho phép giáo viên phân chia học sinh theo nhóm, tổ trong lớp để thảo luận theo đề tài hoặc phối hợp làm bài tập.

Ứng dụng cũng giúp giáo viên, phụ huynh tham gia thảo luận trong nhóm mà họ quan tâm hay tham gia thảo luận trên diễn đàn nội bộ của trường. Các thông tin thảo luận cũng được liên kết cập nhật một cách tức thời thông qua email.

Các trường còn có thể ứng dụng Google Sites để nhân viên, giảng viên, học sinh hoặc phụ huynh có thể tạo một mạng nội bộ hoặc để nhóm dự án tạo các trang nhằm lưu trữ và chia sẻ kiến thức của phòng ban, môn học, thảo luận nhóm…

Ứng dụng này có khả năng tự động cập nhật các thông tin, sửa đổi mới nhất theo phiên bản cho phép các thành viên tham gia có thể cập nhật và tải xuống phiên bản mới nhất một cách dễ dàng.

Tiêu chí “4 không”

Google cho biết họ cung cấp hệ thống ứng dụng giáo dục này cho các trường học với tiêu chí “4 không” gồm: không đầu tư máy chủ, không mua bản quyền, không cài đặt và cấu hình, không cần nâng cấp hệ thống.

Ngoài ra, hệ thống phần mềm này ứng dụng công nghệ điện toán đám mây của Google để lưu trữ dữ liệu nên giảm thiểu tối đa khả năng tiêu thị điện năng, khí thải và tối ưu hóa các máy chủ, góp phần bảo vệ môi trường.

Nguồn: http://nhipsongso.tuoitre.vn/tin/20150512/ung-dung-google-mien-phi-cho-truong-hoc/746187.html

Uncategorized
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.