Tin Tức

15/05/2015

TIS xu hướng của trường học tương lai

Rất nhiều chuyên gia giáo dục từng đặt vấn đề trường học trong tương lai sẽ như thế nào? Câu trả lời nằm ở công nghệ và cá thể hóa trong trường học.

Chương trình giao lưu quốc tế tại trường TIS

 

Cái nhìn mới của ông chủ facebook

Sau thành công với trang facebook, trong vài năm trở lại đây, Mark Zuckerberg bắt đầu quan tâm đầu tư vào giáo dục. Mới đây, việc đầu tư vào hệ thống trường Altschool của Mark khiến mọi người ngạc nhiên.

Ngạc nhiên là bởi, Altschool chỉ mới được thành lập năm 2013, còn hết sức mới mẻ. Người sáng lập hệ thống trường này là Max Ventilla, chưa từng có bất cứ kinh nghiệm giáo dục trước khi mở Altschool. Dự án này xuất phát từ quá trình xin cho con gái đi học làm anh mệt mỏi và cảm giác không chắc chắn được con gái mình sẽ hạnh phúc và thành công khi trưởng thành vào những năm 2030, 2040, 2050.

Học sinh TIS đang giao lưu với học sinh trường Malaysia

 

Ông chủ facebook đầu tư vào Altschool là bởi triết lý phát triển trường này rất khác biệt. Altschool là trường học nhỏ, số lượng HS từ 25 đến 30 em, với hai giáo viên (microschools). Đối với một số hoạt động nhóm HS sẽ cùng nhau sinh hoạt trong một căn phòng lớn. Đối với những môn học kén HS và số lượng HS đăng ký ít, Altschool hợp tác với Uber để di chuyển HS đến vị trí trung tâm và học cùng các em ở trường khác với giáo viên tiếng Tây Ban Nha. Altschool luôn nâng cao trình độ các em thông qua việc lựa chọn tài liệu học tập cao hơn khả năng HS để khuyến khích cũng như để HS thoát khỏi vùng an toàn…

Giờ học của chương trình quốc tế dành cho học sinh tiểu học

 

Công nghệ cũng là điểm vượt trội của hệ thống trường này. Altschool gồm 110 nhân viên, trong đó có khoảng 45 người là kỹ sư. Mỗi HS có riêng iPad hoặc Chromebook để quản lý học tập. Trong lớp học của Altschool có trang bị máy quay video và thiết bị thu âm thanh để giáo viên có thể xem lại những khoảnh khắc cần thiết cũng như cha mẹ có thể truy cập. Giáo viên tạo các chương trình giảng dạy cho mỗi cá nhân mỗi tuần, được gọi là Playlists, một tập hợp của các mục tiêu và dự án mà HS phải hoàn tất trong tuần. Sau đó vào mỗi cuối tuần, giáo viên sẽ đặt ra những kế hoạch và mục tiêu cá nhân của mỗi em cho tuần sau…

Đón trước tương lai

Ngay tại VN, nhận ra xu hướng tương lai này, một số trường học đã áp dụng công nghệ và cá thể hóa như Altschool vào giảng dạy. Số lượng lớp học quy mô nhỏ này hiện vẫn là thiểu số nhưng lại dự báo xu hướng tất yếu cho những năm sắp tới.

Trường Quốc Tế TIS (Tp.HCM) là một ví dụ. Được thành lập năm 1999, từ năm học 2012 – 2013, trường này định vị chiến lược bao gồm 3 mảng chính: chất lượng Giáo dục (Excellence in Education) hàng đầu được hỗ trợ bởi sự quan tâm cá thể (Personalized Care) ở mức cao nhất và ứng dụng công nghệ (Innovation in Technology).

Giờ học của học sinh TIS với Thầy Mathew

 

Sự quan tâm cá thể của TIS được thể hiện rõ ràng nhất ở tỉ lệ 2,5 HS/1 GV. Nhờ sĩ số lớp học ít nên giáo viên có thể áp dụng phương pháp dạy học cá thể hóa theo từng HS phù hợp với xu hướng, năng lực, hứng thú và triển vọng của mỗi em. Kết quả rất khả quan sau một thời gian áp dụng chiến lược này. Mỗi học sinh TIS có 1 chương trình phát triển cá nhân riêng biệt – được theo dõi và điều chỉnh thường xuyên cho phù hợp với thực tế, nên sự tiến bộ là rất rõ rệt ở tất cả mọi mặt như ứng xử xã hội, kỷ luật, hướng nghiệp, v…v… Với xu hướng trường học quy mô nhỏ, hiện tượng bạo lực, trộm cắp, trốn học cũng được đánh giá tích cực hơn. Mức độ tham gia ngoại khóa cao và đa dạng hơn, HS cũng hài lòng hơn đối với các hoạt động này…

 

Giờ học của học sinh TIS với môn học International Communication

 

Việc ứng dụng công nghệ tại trường TIS không chỉ dừng lại ở việc sử dụng các thiết bị hiện đại trong giảng dạy mà nhà trường còn đầu tư ứng dụng các phầm mềm/website hỗ trợ việc dạy và học. Đặc biệt TIS còn là một trong những trường học google đầu tiên tại VN (google sponsored school). Trường đã chính thức được phép sử dụng các tiện ích trong gói Google Apps For Education mà công ty Google dành riêng cho các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc Giáo viên nhân viên, học sinh và cả phụ huynh TIS sẽ được sử dụng hoàn toàn miễn phí các tiện ích như hệ thống email gmail, hệ thống liên thông lịch Google, hệ thống lưu trữ Google Drive, Google Classroom…Tất cả làm cho các hoạt động giảng dạy, thông tin, phối hợp, v…v.. tại TIS được diễn ra rất thuận lợi, hiệu quả.

 

Trường phổ thông quốc tế TIS kết hợp với Quỹ Phát triển Anh ngữ Toàn cầu (Global English Education Foundation – GEEF) cấp “Học bổng tri ân cộng đồng” năm học 2015-2016, đào tạo học sinh từ tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông. TIS hướng đến chất lượng giáo dục hàng đầu với sự quan tâm chăm sóc cá thể ở mức cao nhất và ứng dụng công nghệ trong mọi hoạt động.

Liên hệ: Trường phổ thông quốc tế TIS

305 Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận, TP.HCM

Email: Tisschool@chameabc.net

Website: chameabc.net

Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/tis-xu-huong-cua-truong-hoc-tuong-lai-562549.html

Uncategorized
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.