07/04/2015

Thức uống giải nhiệt mùa hè

KÊNH THÔNG TIN GIÁO DỤC

TRƯỜNG PHỔ THÔNG QUỐC TẾ TIS

Trường Quốc Tế TIS là một trong những trường Tiểu học, Trung học Quốc Tế đầu tiên tại TP. HCM giảng dạy song song 2 chương trình. Việc ứng dụng công nghệ là một trong những tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc đối với các phòng ban tại TIS. Mục tiêu của TIS là hướng đến sự hiệu quả trong tất cả các hoạt động, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc, học tập năng động, sáng tạo.

————————————————————————

Thời tiết nắng nóng, uống gì để học tốt?

Thời tiết oi bức, lại sắp sửa bước vào kỳ thì học kỳ II, kỳ thi quan trọng của năm học. Làm thế nào để không bị mệt mỏi đề tập trung cho việc học và thi? Sau đây là một số loại thức ăn đồ uống giải nhiệt khi thời tiết nắng nóng, rất tốt cho sức khỏe.

1. Trà xanh: Trà xanh có hàm lượng Epigallocatechin Gallate (EGCG) cao, đây là chất chống oxy hóa mạnh nhất có nguồn gốc tự nhiên giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng khi làm việc ở cường độ cao và làm mát da. Nên uống trà vào buổi sáng, trưa, chiều; không uống vào buổi tối để khỏi trở ngại đến giấc ngủ.

2. Nước dừa: Theo đông y, nước dừa ngọt ấm, không độc, giúp tăng cường khí lực. Uống nước dừa thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe. Ta chỉ cần mua dừa về, lấy nước, nạo cơm, thêm ít đường (cho đá nếu thích) là đã có một ly nước giải khát ngon, bổ.

3. Nước cam, chanh: Cam, chanh có tác dụng sinh tân dịch, cải thiện tình trạng khô khát, trừ nhiệt, dùng chữa các bệnh khô nóng do nhiệt. Một ly nước cam, chanh ép trong những ngày nắng nóng sẽ giúp cơ thể dịu lại.

4. Nước vỏ dưa hấu, bí đao: Vỏ dưa hấu, bí đao thái nhỏ (dùng tươi hoặc phơi khô) rồi sắc với nước uống hàng ngày. Nước vỏ dưa hấu, bí đao có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, rất tốt cho những người khó tiểu tiện hay cần phải bù nước.

5. Nước râu bắp: Râu bắp có thể dùng tươi hoặc phơi khô, kết hợp với mía lau, lá dứa nấu nước uống thay nước lọc hàng ngày, có tác dụng lợi tiểu. Những người bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường dùng nước này rất tốt.

6. Sắn dây quất: Sắn dây quất giúp thanh nhiệt, giải độc và làm ra mồ hôi. Đặc biệt, trong sắn dây có chất isoflavon giúp tăng lượng máu lên não. Cách  làm rất đơn giản. Cho 100 ml nước vào bột sắn dây quấy tan. Rửa sạch hai quả quất, bổ làm đôi, vắt bỏ hạt lấy nước cốt rồi cho vào nước bột sắn quấy thật đều. Cho thêm đường, đá và quấy tan là dùng được.

7. Rau má: Rau má có vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chức năng giải độc của gan suy yếu. Có thể nấu canh để ăn trong bữa cơm hoặc nấu lấy nước uống thay nước trà trong ngày. Ngoài ra cũng còn một số loại nước giải khát tốt cho cơ thể ngày nóng như nước mía, nước a ti sô …

Chúc bạn học tốt và không bị ảnh hưởng bời trời nắng nóng.