Tin Tức

19/11/2019

Tâm sự của “Bếp TIS”

Nhớ lại đầu năm học, giữa học sinh cũ và mới, giữa học sinh bán trú và học sinh nội trú phải xa gia đình, nên khẩu hiệu của bếp là “làm quen và tìm hiểu sở thích ăn uống của mỗi em học sinh”. Sau thời gian, giữa bếp và các em có mối quan hệ gần gũi, thân tình và các cô, chú nhà ăn nắm rõ từng em học sinh thích ăn gì? Ví dụ: học sinh miền Trung thích ăn cá, học sinh thành phố thích ăn thịt. Vì vậy, bếp phải cân đối dinh dưỡng qua thực đơn hàng tuần để đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng cho các em. Ân cần khuyên các em tuổi đang lớn nên ăn nhiều rau để tránh nổi mụn mà có làn da đẹp các em học sinh nhỏ Tiểu học thì tập cho các cháu ăn rau. Ngoài ra còn có chế độ ăn can thiệp dinh dưỡng. Học sinh cá biệt thì có chế độ ăn kiêng để tránh béo phì hoặc ăn tăng cân để đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng.

Sau khi đã ổn định, khẩu hiệu tiếp theo của bếp là “ăn ở nhà như ăn ở trường”. Ở nhà, cha mẹ chăm lo cho con thế nào thì ở trường các cô, chú nhà bếp cũng chăm sóc các em như thế. từ đó có sự gần gũi với học sinh. Các em đến với các cô, chú như những người thân, bằng những câu chuyện đơn giản nhất: Chú ơi! con thích ăn gà nướng… cô ơi! con thích pizza…Con thích cải thìa xào… Và không biết từ khi nào các em học sinh thân yêu đã gọi các cô chú bằng tiếng “bố”, tiếng “má” rất ngọt ngào, thân thương. Các cháu học sinh tiểu học thì “ông ơi”, “bà ơi” quá đổi dễ thương, trìu mến.

Đến tháng thứ ba của năm học khẩu hiệu của bếp là “gửi tình yêu thương vào món ăn”. các món ăn dù cầu kỳ hay đơn giản đều có cả tâm huyết của các cô, chú gửi vào đó với tất cả lòng yêu thương, tất cả vì học sinh thân yêu. Niềm vui của bếp được nhân đôi là thấy các em ở trường khác rất khó ăn nhưng đến với nhà ăn TIS đều ăn ngon và không kén món gì. Hàng tháng đều có tiệc ẩm thực TIS, các em tự chọn món ăn (buffet), đây là dịp để các học sinh quây quần vừa ăn vừa trò chuyện vừa thưởng thức với rất nhiều hương vị ẩm thực khác nhau/

Bếp làm được việc chăm lo ăn uống cho các em học sinh là nhờ nhà trường đã tạo điều kiện cũng như tập huấn thường xuyên về “chăm sóc cá thể”. Năm học 2019 – 2020, nhà trường đã đưa ra chủ đề “nỗ lực + 1” nên bếp cũng nỗ lực luôn góp một phần nhỏ trong việc tổ chức học hỏi để tìm các món ăn mới, bổ sung vào thực đơn với mong ước: ăn ngon + khỏe + thông minh + học giỏi.

TIN TỨC TIS, Uncategorized
About Võ Hải

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.