Tin Tức

16/05/2019

Sau cổng trường còn là vùng an toàn???

Theo thống kê từ Bộ Công an, năm 2018 có 1.547 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện với 1.669 đối tượng, xâm hại 1.579 em, giảm 2,8% so với năm 2017. Trong đó, số vụ án xâm hại tình dục trẻ em là 1.269 vụ (chiếm 82% so với tổng số vụ xâm hại trẻ em) với 1.233 đối tượng, xâm hại 1.141 em.

Đó là những con số đầy nhức nhối! Trung bình cứ mỗi 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại tình dục. Đa số thủ phạm là người quen của nạn nhân.

Trên thế giới, theo thống kê của Hiệp hội Quốc gia Phòng chống Bạo hành trẻ em (NSPCC), độ tuổi trung bình của trẻ em bị xâm hại tình dục là 9 tuổi. Cứ 4 bé gái thì có 1 bé bị xâm hại tình dục, 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại tình dục. Vấn nạn này có xu hướng gia tăng đối với trẻ em nam. Tại Việt Nam, trước đây trẻ bị xâm hại thường là 13 – 18 tuổi thì nay xuất hiện nhiều vụ việc ở lứa tuổi 5 – 13.

Trước thực trạng ngày càng nghiêm trọng và nhức nhối của các vụ xâm hại tình dục trẻ em, tiến sĩ Vũ Thu Hương (Khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội) đã đưa ra một số quy tắc giúp phòng tránh nguy cơ cho trẻ. Trong đó, quy tắc 4 vòng tròn nêu rõ các mức hành vi và mức quan hệ nào được làm với trẻ và hành vi nào không nên làm. Với bố mẹ, có thể được ôm; ông bà nội, ngoại, anh chị em ruột được khoác tay; những người họ hàng thân quen chỉ được bắt tay; còn người lạ đến gần thì xua tay. Đây là những quy tắc đơn giản nhưng có thể giúp các bậc cha mẹ cũng như trẻ em biết cách tự bảo vệ bản thân, tránh bị xâm hại và bắt cóc.

Nhà trường được cho là nơi an toàn với trẻ, thế nhưng, thời gian gần đây, không chỉ xảy ra những vụ bạo lực học đường giữa giáo viên với học sinh, đáng sợ hơn thế là những vụ xâm hại tình dục ngay phía sau cánh cổng trường học. Chính vì thế việc chọn trường an toàn cho con mình theo học trong mỗi mùa tuyển sinh là điều mà phụ huynh nào cũng đau đầu suy nghĩ. Trường Quốc tế TIS có định hướng phát triển theo quy mô nhỏ cùng với tỷ lệ vàng 2,5 GVNV/học sinh chính là lựa chọn giúp Phụ huynh an tâm về con em mình khi theo học tại đây. Nhờ sĩ số lớp học ít nên giáo viên tại TIS có thể áp dụng phương pháp dạy học cá thể hóa theo từng học sinh phù hợp với xu hướng, năng lực, hứng thú và triển vọng của mỗi em. Giáo viên phải nắm rõ đặc điểm, tích cách, hành vi và cách ứng xử của từng học sinh, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh để nắm bắt thông tin cần thiết, thực hiện môi trường học thân thiện, an toàn, hứng khởi, từ đó học sinh sẽ dễ dàng trao đổi cũng như mạnh dạn thể hiện ý kiến của mình. Khuyến khích sinh hoạt theo nhóm, sáng tạo, năng động, khơi gợi sự sáng tạo, ươm mầm cho từng cá nhân phát triển.

Tại TIS, vấn nạn bạo lực học đường được giải quyết triệt để do giáo viên quan tâm sâu sát không chỉ đến việc học mà còn đến tâm sinh lý của mỗi em, giải quyết các vấn đề ngay từ khi mới phát sinh. Học sinh được học tập trong môi trường thân thiện nên đoàn kết và hòa đồng, biết quan tâm chia sẻ với nhau.

Nhà trường còn xây dựng mối liên hệ trực tiếp với phụ huynh thông qua nhiều kênh như SMS, Internet, điện thoại, thư trực tiếp… Không chỉ giáo viên đứng lớp mà cả các nhân viên hỗ trợ, ban giám hiệu cũng tường tận học lực, tính cách, năng lực, sở thích, đam mê của từng học sinh, tạo được sự an tâm cho phụ huynh an tâm trong một môi trường giáo dục cá thể hóa nhưng được thực hiện một cách đồng nhất mọi lúc, mọi nơi.

Nguồn tham khảo: zing.vn

TIN TỨC TIS
About Võ Hải

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.