Tin Tức

19/10/2015

Rèn luyện khả năng tập trung cho bé

Tập trung tốt góp phần quan trọng giúp con người đạt kết quả cao trong mọi công việc. Vì thế, việc sớm rèn dạy để con trẻ có tính tập trung tốt khi tham gia vào mọi hoạt động vui chơi, học tập, giải quyết vấn đề hàng ngày là điều hết sức quan trọng.

  1. Có ý thức dạy ngay từ đầu và phải kiên trì: Trẻ nhỏ thường chưa thể có ngay khả năng tập trung vào một việc gì đó mà rất dễ bị chi phối. Trước tiên, bạn nên hạn chế việc tạo cho con những thói quen mất tập trung như: vừa ăn vừa chạy chơi, xem ti vi hoặc vừa viết bài vừa ăn vặt và nói chuyện,… Bởi việc khắc phục sẽ trở nên khó khăn hơn khi đã thành thói quen. Hãy tập cho bé trong một thời gian nhất định chỉ chú tâm vào một việc gì đó. Cần tuyệt đối để bé thấy chưa hoàn thành việc này chắc chắn không được chuyển sang việc khác, kiểu vừa ăn vừa xem ti vi,… Cả mẹ và bé cần kiên trì từng mục tiêu một theo cấp độ từ nhẹ nhàng đến cao hơn. Tránh trách phạt nặng nề khi bé chưa thể hoàn thành ngay “chỉ tiêu” mẹ đưa ra. Đừng quên khen ngợi nhưng cũng cần thiết phải tỏ rõ thái độ kiên quyết với con đúng lúc.
  1. Tạo không gian vui chơi, học tập hợp lí, chú ý khơi gợi sự hứng thú: Một trong những nguyên nhân rõ nhất khiến trẻ thiếu tập trung là do nơi vui chơi, học tập chưa hợp lí hoặc thời điểm diễn ra các hoạt động không phù hợp, chẳng hạn như: không gian của bé có quá nhiều âm thanh, nhiều người qua lại, không đủ gọn gàng, sạch sẽ thoáng mát, bé buồn ngủ, mệt mỏi hay đang hứng thú với hoạt động khác hơn,… Do đó, khi tập cho trẻ thói quen tập trung, mẹ cần chú ý đến tất cả những yếu tố có thể tác động bé.
  2. Cùng chơi cùng học với con: Thực tế, bé sẽ tập trung chơi lâu hơn và hứng thú hơn nếu được cùng chơi với bố mẹ. Do đó, trong mọi việc, kể cả việc học tập, bố mẹ nên dành thời gian hoạt động cùng con để bé có được sự tập trung cao nhất.

Một vài lưu ý: Mẹ hãy thường xuyên gần gũi, để ý xem con hứng thú hơn với những hoạt động nào? Vào thời điểm và không gian nào thì con tập trung tốt? Từ đó có được kế hoạch cho việc rèn dạy hiệu quả.

Thường xuyên tìm hiểu để có kiến thức chăm sóc tốt sức khỏe dinh dưỡng cho con, ngay từ việc ăn uống, ngủ, nghỉ đến vui chơi ngoài trời,… đều phải thật khoa học. Bởi sức khỏe cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tập trung của bé.

 

Nguồn: daybe.net

Uncategorized
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.