Tin Tức

15/07/2015

Phương pháp giúp bạn tạo động lực khi học tập

KÊNH THÔNG TIN GIÁO DỤC

TRƯỜNG PHỔ THÔNG QUỐC TẾ TIS

 

Việc học sẽ trở nên vô cùng thú vị khi chúng ta biết cách khơi gợi, tìm ra những phương pháp riêng cho mình.

Hãy thử mơ mộng một chút.

Khi ngồi vào bắt đầu ngồi học bộ não của chúng ta chưa thật sự hoạt động, bạn thường khó tiếp thu ngay được các bài học. Những lúc đó hãy ngồi mơ mộng một chút, hãy nghĩ về những điều tốt đẹp nhất mà bản thân sẽ đạt được, như giấc mơ được ngồi trên giảng đường đại học, đạt được điểm 10 chói lọi vào kỳ thi cuối kỳ khiến bạn bè nể phục, được thầy cô giáo tuyên dương trước lớp với sự cố gắng không ngừng mệt mỏi đạt được kết quả cao… Khi nghĩ về những điều đó bạn thường có một sự hưng phấn tột cùng, khiến bạn tăng cảm xúc và tự nhủ với bản thân : “Bắt đầu thôi, kết quả tốt đẹp nhất sẽ đến với mình”.

Thay đổi trạng thái cơ thể.

Đừng có bao giờ ủ rũ khi ngồi vào bàn học, như vậy bạn sẽ càng chán nản hơn. Hãy thử đứng lên vươn vai ra phía trước, hít thở thật sâu rồi thở từ từ cảm nhận một luồng không khí trôi qua hết muộn phiền, hãy mỉm cười thật tươi, cơ mặt căng ra, và kèm theo một động tác nhỏ quyết tâm như đấm tay vào không khí, búng tay và nói “Yes mình sẽ làm được, bắt đầu thôi nào”.

Luôn nói những lời tích cực

Luôn thúc đẩy bản thân bằng những ngôn từ tích cực như “Bài tập này dễ thôi, mình sẽ giải quyết nhanh chóng”, “Việc học giống như một trò chơi mình yêu nó”, “Mọi người làm được thì mình sẽ làm tốt hơn thế”… Khi liên tục nói ra những điều như vậy bạn sẽ cảm thấy thoải mái, không bị gò bó hay bị đè nặng bởi những lời nói tiêu cực đem lại tâm lý hoang mang, lo sợ. Đặc biệt khi bạn yêu quí việc học, ngoài việc đạt được những kết quả cao trong học tập, nó còn là tiền đề quan trọng giúp ta rộng mở cánh cửa thành công sau này.

Hãy cảm giác sợ và xấu hổ

Nếu cảm thấy mình bắt đầu mất tập trung, hãy nghĩ về những nỗi sợ, giả sử nếu không thi đỗ đại học bạn bè sẽ xa lánh mình, mình sẽ phải làm công việc khó khăn vất vả sau này, phải sống trong những căn nhà tồi tàn, luôn bị đè nặng bởi lỗi lo cơm áo gạo tiền. Cũng có thể bạn thử tưởng tượng xem 5 năm, 10 năm nữa bản thân mình ra sao nếu không cố gắng học tập, và đến lúc đó nói câu “giá như” đã quá muộn, cơ hội quay lại cho bạn làm lại chắc không còn nữa. Vậy ngay bây giờ khi nghĩ về những nỗi sợ, có thêm một quyết tâm nữa quay lại bàn học và bắt đầu chiến đấu hết mình đạt được kết quả cao nào.

Có một mục tiêu rõ ràng

Luôn đọc lại mục tiêu trước khi ngồi học để cho bộ não bạn hiểu rằng, bạn đang làm gì và tại sao cần phải cố gắng như vậy. Khi đọc lại mục tiêu thường xuyên, sẽ giúp bộ não tìm ra mọi cách để thực hiện điều cần hướng tới, đọc lại mục tiêu bạn sẽ không bị quên hay sao nhãng vào những công việc khác. Khi những mục tiêu đó dần dần thành hiện thực, niềm tin vào bản thân ngày càng được củng cố. Từ đó mỗi khi nhìn mục tiêu để trước bàn học, bạn lại được tiếp thêm những nguồn sức mạnh mới.

Việc học sẽ trở nên vô cùng thú vị khi chúng ta biết cách khơi gợi, tìm ra những phương pháp riêng cho mình. Chúc bạn áp dụng cho mình thật nhiều phương pháp mới trong công việc học tập, để gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp nhé !

Uncategorized
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.