Tin Tức

01/01/2020

Những giá trị dạy học cá thể hóa mang lại cho học sinh TIS

Trường phổ thông quốc tế TIS là trường quốc tế theo đuổi mô hình trường học quy mô nhỏ theo xu hướng hiện nay trên thế giới (smaller schools movement). Trong đó nhấn mạnh vai trò của việc Ứng dụng công nghệ (Innovation in Technology) và Sự quan tâm cá thể (Personalized Care). Sự quan tâm cá thể tại TIS được thể hiện rõ ràng nhất thông qua tỉ lệ 2,5 học sinh /GVNV.

Chương trình giáo dục cá thể tại TIS là cơ sở cho những cam kết đào tạo và huấn luyện của hệ thống giáo dục TIS đối với Phụ huynh và học sinh. Từ việc thiết lập cho mỗi học sinh một chương trình phát triển cá nhân riêng biệt (Personalized Education Plan) ngay từ đầu, tất cả các lực lượng tham gia vào chương trình giáo dục cá thể học sinh sẽ thực hiện, theo dõi, đánh giá để đạt được kết quả đề ra. 

Những giá trị mà dạy học cá thể hóa mang lại cho các em học sinh TIS:

 • Bình quân 2,5 học sinh trên 1 Giáo viên nhân viên: Một tỉ lệ đặc biệt thấp không chỉ tại Việt Nam, cùng với sự hỗ trợ của việc ứng dụng công nghệ, giúp TIS đưa ra các chương trình phát triển cá thể phù hợp với năng lực, sự hứng thú và triển vọng của từng học sinh.
 • Xu hướng trường học quy mô nhỏ: TIS theo đuổi xu hướng trường học quy mô nhỏ với những lợi thế đã được chứng minh trong các nghiên cứu gần đây trên thế giới. Một số lợi thế của trường học quy mô nhỏ (nghiên cứu của Phòng thí nghiệm giáo dục khu vực Tây Bắc Portland, Oregon, Hoa Kỳ):
 • Thành tích học tập bằng hoặc cao hơn
 • Thái độ học tích cực
 • Ứng xử xã hội (đánh giá qua việc Tuân giữ kỷ luật, trốn học, lạm dụng thuốc, …) tích cực hơn
 • Bạo lực học đường hầu như không tồn tại
 • Mối quan hệ thầy trò tích cực hơn dẫn đến các kết quả giáo dục tốt hơn
 • Các lực lượng tham gia vào Chương trình Giáo dục Cá thể: Tại TIS, Không chỉ giáo viên đứng lớp mà cả các nhân viên hỗ trợ, Ban giám hiệu cũng tường tận học lực, tính cách, năng lực, sở thích, đam mê của từng học sinh, tạo được sự an tâm cho phụ huynh trong một môi trường giáo dục cá thể hóa nhưng được thực hiện một cách đồng nhất mọi lúc, mọi nơi. Các lực lượng tham gia chương trình giáo dục cá thể hóa (PEP – Personalized Education Program) gồm có Giáo viên và nhiều phòng ban: Giáo viên quản nhiệm, Điều phối viên, Quản lý nội trú, Giáo viên Việt Nam & Giáo viên nước ngoài, Trợ giảng & các nhà tư vấn.(*).
 • Giáo Viên Quản Nhiệm: Ở TIS, GVQN làm việc toàn thời gian nên có điều kiện nắm rõ đặc điểm, tính cách, hành vi và cách ứng xử của từng học sinh để có biện pháp tổ chức giáo dục sát đối tượng, nhằm thúc đẩy sự tiến bộ của HS; thường xuyên gặp gỡ, trao đổi và cộng tác chặt chẽ với phụ huynh để nắm bắt thông tin cần thiết. GVQN luôn gần gũi, tạo được sự thân thiện từ đó học sinh sẽ dễ dàng trao đổi cũng như mạnh dạn thể hiện ý kiến của mình, hướng dẫn từng HS lập kế hoạch tu dưỡng, học tập trong năm học.
 • Điều Phối Viên: ĐPV là lực lượng liên kết và hỗ trợ cho GVQN, Giáo Viên Bộ Môn (GVBM) và các phòng ban trong việc dạy dỗ và chăm sóc học sinh; theo dõi nắm những thông tin về học tập, tu dưỡng đạo đức của HS; liên hệ thường xuyên với Phụ huynh học sinh trong việc giáo dục học sinh và thông tin kịp thời đến PHHS.
 • Giáo viên Quản Lý Nội Trú: Ban quản lý nội trú là bộ phận quản lý toàn diện các hoạt động trong khu nội trú và làm việc xuyên suốt kể cả ngày cuối tuần (sau giờ học chính khóa). Thực hiện việc quản lý, điều hành, phục vụ nhu cầu ở, sinh hoạt, an ninh trật tự, học tập và rèn luyện của học sinh nội trú. GV quản lý nội trú vừa là người thầy vừa là bạn của học sinh. Thầy cô luôn quan tâm đến việc chăm sóc cá thể (quan tâm đến từng em một); sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ tâm tư tình cảm với các em mọi lúc mọi nơi
 • Giáo viên bộ môn (GVVN – Giáo viên Việt Nam & GVNN – Giáo Viên Nước Ngoài): được tuyển chọn khá nghiêm ngặt qua các kỳ thi tuyển gồm trắc nghiệm, phỏng vấn, dạy thử.Các thầy cô giáo không chỉ phải có bằng cấp chuyên môn mà còn phải có năng lực và kinh nghiệm giảng dạy thật sự.Các giáo viên TIS được huấn luyện thường xuyên về chuyên môn và ứng dụng công nghệ.GVBM hiểu rõ năng lực học tập, tích cách, hành vi của từng học sinh, khuyến khích và khơi khơi gợi sự năng động & sáng tạo, ươm mầm cho từng cá nhân phát triển.
 • Trợ Giảng: Hỗ trợ GVNN trong giảng dạy chương trình quốc tế, theo dõi tình hình học tập của học sinh đối với CTQT và hỗ trợ kịp thời cũng như giúp các em cải thiện kỹ năng tiếng Anh.
 • Ban cố vấn hướng Nghiệp (TIS Board of Mentors): Nhà trường có Ban cố vấn Hướng nghiệp và các chuyên gia tư vấn giúp HS phát huy sở thích năng lực và hướng đến định hướng nghề nghiệp. Các thành viên trong Ban cố vấn là những người thành công trong lĩnh vực của họ; tư vấn, giải đáp thắc mắc giúp học sinh TIS. Hiện có các vị trí Giáo sư kinh tế, Ca sĩ, Nhà khoa học, Bác sĩ, Nhà thiết kế và Chuyên gia Marketing, Quản trị kinh doanh.
 • Ứng dụng công nghệ theo hướng cá thể: Một trong những trường học Google đầu tiên tại Việt Nam với sự bảo trợ của công ty Google: TIS ứng dụng gói GAFE trong học tập, kỷ luật, thông tin phụ huynh tạo ra một môi trường học tập năng động, sáng tạo.
Nói Về TIS, TIN TỨC TIS
About Võ Hải

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.