13/10/2016

ĂN LÀNH, NGỦ ĐỦ, TẬP ĐỀU, SỐNG VUI

Góc sức khỏe:

Chúng ta ai cũng biết rằng thân thể của chúng ta bao gồm hai phần: Thể chất và tinh thần. Hai phần này bổ sung cho nhau, hoàn thiện nhau để con người chúng ta phát triển. Nếu chỉ một trong hai, thể chất hoặc tinh thần không khỏe mạnh thì hoặc là chúng ta trở nên yếu đuối hoặc trở nên bạc nhược. Chẳng thế mà người xưa có câu: “Một tinh thần minh mẫn trong một thân thể tráng kiện”.

Câu nói của người xưa thật là chí lý, nếu không muốn nói là rất “trí tuệ”. Ở câu nói trên, chúng ta tạm hiểu “tinh thần” bao gồm khả năng tư duy, lý luận, sáng tạo, nó bao gồm cả lý trí và ý chí. Còn “thân thể”, đơn giản được hiểu là phần xác thịt của chúng ta.

Như vậy, làm thế nào đế có được “Một tinh thần minh mẫn trong một thân thể trang kiện”? Đơn giản thôi, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta hãy nhớ 8 chữ sau đây, tôi gọi nó là 8 chữ vàng làm nên cuộc sống, bao gồm: “Ăn lành, ngủ đủ, tập đều, sống vui”.

Vậy, như thế nào là “Ăn lành”?

“Ăn lành” là chúng ta hãy ăn có chọn lọc, không phải thức ăn gì cũng ăn, không phải trang thái nào cũng ăn. Chúng ta nên ăn nhiều những thức ăn có trong tự nhiên hơn là những thức ăn được chế biến trong nhà máy. Chẳng hạn rau ở ngoài vườn, trái mọc trên cây, các loại hạt và ngũ cốc được trồng trên cánh đồng… Chúng ta cần hạn chế ăn chế các loại thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ, các loại thịt đỏ… Thức uống cũng vậy, hạn chế thức uống có cồn, có gaz.

goc-suc-khoe

Còn “Ngủ đủ” là sao?

“Ngủ đủ” được hiểu là không ngủ quá ít hoặc quá nhiều. Tùy cơ địa của mỗi người, chúng ta có thể có nhu cầu về ngủ khác nhau. Không nhất thiết phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày mà có thể ngủ 7 tiếng hoặc 9 tiếng cũng được miễn là khi thức dậy chúng ta thấy trong người khỏe khoắn, sảng khoái là được. Như vậy đã là ngủ đũ. Chúng ta không nên ngủ ở nơi có nhiều ánh sáng và tiếng ồn, tốt nhất là nên tắt đèn và tắt các loại âm thanh khi đi ngủ để có một giấc ngủ sâu và ngủ đủ. Để có giấc ngủ ngon chúng ta cần tắm nước ấm trước khi ngủ, phòng ngủ cần gọn gàng với nhiệt độ vừa phải không quá lạnh hoặc quá nóng. Sử dụng tấm bịt mắt nếu phòng quá sáng và miếng bịt tai nếu hàng xóm quá ồn.

“Tập đều” được hiều như thế nào?

Cũng như giấc ngủ, mỗi người có một điều kiện và cơ địa khác nhau nên việc tập luyện cũng có thể khác nhau. Nếu chúng ta không có nhu cầu rèn luyện để đi thi đấu hoặc trở thành lực sĩ thì việc tập luyện mỗi ngày chỉ cần 15 phút là đủ. Trong 15 phút ấy, chúng ta có thể vừa đi bộ vừa mỉm cười, đạp xe quanh khu phố hay công viên, hoặc một vài động tác xoay người, gập người, hoặc là chạy bộ quanh phòng, nhảy dây tại chỗ… Chú ý là việc luyện tập phải diễn ra thường xuyên và ở nơi nào cũng được miễn là thông thoáng. Quan trọng là đều, đúng, đủ. Tức là thường xuyên mỗi ngày, tập đúng cách và không quá sức.

goc-suc-khoe-1

Cuối cùng là khái niệm về “Sống vui”.

Sống vui được hiểu một cách đơn giản là hài hòa, thanh thản và nhẹ nhàng. Mỗi sáng thức dậy, hãy tạ ơn trời đất cho ta một ngày nữa để yêu thương và được yêu thương. Hãy nghĩ đến những điều tích cực, những niềm vui, những người mà chúng ta yêu thương. Trong ngày hãy mỉm cười thật nhiều với những người chúng ta gặp mặt, hãy thường xuyên ca hát, hãy học cách tha thứ, hãy biết thông cảm. Luôn nhớ rằng “Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ”.

“Ăn lành, ngủ đủ, tập đều, sống vui” không phải là một cái gì rất xa vời, không phải là của riêng ai, không phải là quá đắt đỏ hoặc hiếm hoi, nó là những điều rất bình dị mà bất cứ ai, thuộc thế hệ nào, giai cấp nào, giới tính nào cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần chúng ta quyết tâm thực hiện và thực hiện đầy đủ mỗi ngày là chúng ta có một sức khỏe tốt. Hãy nhớ: “đều, đúng, đủ” – đều đặn mỗi ngày, đúng cách và đủ liều lượng là chúng ta sẽ vui, khỏe, trẻ.

goc-suc-khoe-21

Học sinh trường Quốc Tế TIS được cân đối thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày, được các quản lý nội trú chăm sóc giấc ngủ ban đêm, các bạn được tham gia các CLB thể thao và cuối cùng là mỗi ngày đến đường là một niềm vui. Các bạn hãy cố gắng duy trì một chế độ “Ăn lành, ngủ đủ, tập đều, sống vui” để đạt được thành công như mong đợi của cha mẹ và kỳ vọng của thầy cô nhé. Chúc các bạn thành công!

                                                                                                                   BTA

TIN TỨC TIS
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.