Tin Tức

25/11/2015

Làm gì để giúp con nuôi dưỡng ước mơ?

Để giúp con nuôi dưỡng ước mơ của mình, hãy bắt đầu từ việc trân trọng mọi ước mơ của con: trở thành nghệ sĩ Violin, nhà kinh tế học, nhà nghiên cứu về các loại chim, người dạy nhảy chuyên nghiệp, người bán hàng nổi tiếng, cô giáo dạy giỏi, thợ cơ khí sửa máy bay lành nghề… đều có một điểm chung là trở thành người thành công trong công việc mà con theo đuổi.

Chúng ta, sau rất nhiều vấp ngã trong cuộc đời, thành công có, thất bại có, đều hiểu rằng riêng mục tiêu hướng đến sự thành công là mục tiêu tích cực đáng trân trọng và khi có mục tiêu ấy, người ta sẵn sàng cống hiến 100% năng lượng và nhiệt tình cho nó.

Một thái độ sống tích cực như vậy đang tiềm ẩm trong ước mơ nhỏ bé của con chúng ta, tại sao chúng ta nỡ vùi dập nó?

Để thấu hiểu ước mơ của con, không gì tốt bằng cha mẹ lắng nghe con với sự kiên nhẫn và cởi mở. Một khi ước mơ của con được đón nhận một cách hồ hởi, con sẽ tin vào ước mơ của mình, tự tin hơn trong việc làm thế nào để thực hiện ước mơ ấy.

Chỉ riêng sự tự tin và niềm tin mãnh liệt vào tính xác thực của ước mơ của mình đã giúp con mạnh mẽ và tích cực học hỏi, tích cực mở rộng kiến thức, mày mò các giải pháp để tiến đến gần ước mơ của mình rồi.

Khi đã chia sẻ được ước mơ của con, cha mẹ cần tích cực gợi ý, hướng dẫn con các phương tiện để con tự nuôi dưỡng và phát triển ước mơ của mình. Sách báo, Internet, thực nghiệm, cường độ luyện tập… rất nhiều nguồn thông tin để cha mẹ có thể cùng con tìm hiểu hoặc hướng dẫn con tự tìm hiểu và thực hiện.

Các cuộc thi năng khiếu, thi sáng chế… là một kênh rất tốt để con có cơ hội cọ xát thực tế và định vị quá trình thực hiện ước mơ của mình.

Cùng con nuôi dưỡng ước mơ của con, không chỉ là lắng nghe và hướng dẫn, mà còn phải sát cánh bên con thường xuyên rà soát xem con đường mình đi đã đúng hướng chưa, được bao nhiêu phần trăm quãng đường mình ước tính phải vượt qua để ước mơ ấy trở thành hiện thực, phải thay đổi mục tiêu tùy theo khả năng của con cũng như các điều kiện khách quan… và tiếp tục theo đuổi mục tiêu!

Thomas Edison đã làm đi làm lại thí nghiệm hơn 200 lần mới phát minh được bóng đèn sợi tóc và điều đó đẩy nhanh sự tiến bộ của xã hội với một vận tốc chóng mặt, tại sao chúng ta không đủ kiên nhẫn để chia sẻ và ủng hộ con mình nuôi dưỡng ước mơ mỗi ngày, để từ một ước mơ được chăm chút và vun trồng bằng sự yêu thương, kiên nhẫn và kỷ luật, con chúng ta có thể cống hiến cho xã hội những thành quả tuyệt vời đến từ việc hiện thực hóa ước mơ?

Trường quốc tế TIS

 

Uncategorized
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.