Tin Tức

09/06/2015

Kỹ năng thuyết trình – Để tự tin khi nói trước công chúng

KÊNH THÔNG TIN GIÁO DỤC

TRƯỜNG PHỔ THÔNG QUỐC TẾ TIS

Trường Quốc Tế TIS là một trong những trường Tiểu học, Trung học Quốc Tế đầu tiên tại TP. HCM giảng dạy song song 2 chương trình. Kỷ niệm 15 năm có mặt tại TP.HCM, Trường Quốc Tế TIS đẩy mạnh 3 trụ cột chính: chất lượng giáo dục, sự quan tâm cá thể và việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động. Chất lượng giáo dục tại TIS đến từ sự phối hợp chặt chẽ của các phòng ban, trong sự hỗ trợ của ứng dụng công nghệ, với quyết tâm đem đến chương trình phát triển cá thể cho học sinh ở mức cao nhất.

———————————–

Nói trước công chúng là một thử thách đối với nhiều người. Theo khảo sát thì có tới 74% người sợ nói trước công chúng. Tuy nhiên, thực tế trong cuộc sống ai cũng có lúc phải nói trước công chúng dù đó là một nhóm người nào đó ở đám tiệc, trong lớp học hoặc ở cơ quan. Do đó, cho dù là thử thách hay không thử thách, chúng ta cũng phải học và thực hành kỹ năng “Nói trước công chúng” nếu chúng ta không muốn thất bại trong công việc, trong cuộc sống.  

Nói trước công chúng, điều lý tưởng nhất vẫn là phải đạt cả hai yếu tố: Đầy đủ thông tin và trình bày hay. Tuy nhiên, đối với nhiều thính giả, trình bày hay là nhân tố quyết định nhất.

Sau đây là 4 đặc điểm cho sự thành công, và những cách để chúng ta phát triển đặc điểm này:

 

Tự tin: Người nói hay đôi khi cũng cảm thấy lo lắng, nhưng họ cố không để lộ ra ngoài. Khi nói, nên nhìn thẳng vào mắt người nghe và nói một cách tự tin. Di chuyển tới lui một cách tự nhiên, dùng thiết bị thuyết trình nghe nhìn hiệu quả và nói trôi chảy, rành rọt. Không dùng quá nhiều lần từ “à” hay “ừm”.

Đáng tin: Làm thế nào để người nghe tin mình? Để được tin cậy, người nói phải am hiểu về đề tài, hoặc biết càng nhiều về đế tài mình sẽ nói càng tốt. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta sẽ là người “biết hết” đâu nhé! 

Nhiệt tình: Người nói say mê đề tài của họ, và chia sẻ lòng say mê đó với người nghe thông qua sự lên xuống, nhấn nhá trong giọng nói, điệu bộ và cách di chuyển. Nói giọng lớn, sôi nổi, và biểu cảm theo nội dung vấn đề cần nói.   

Thoải mái: Người nói tự nhiên và thoải mái. Thậm chí khi nói trước hàng trăm thính giả, họ nói như đang nói chuyện với một nhóm bạn. Nên nhớ điều chúng ta trình bày phải “thực tế và không viển vông”. 

Cách cải thiện kỹ năng:

– Với bất kỳ kỹ năng nào, cũng cần được thực tập. Với việc nói trước công chúng, hãy đưa mình ra trước càng nhiều thính giả càng tốt.

– Tận dụng những cơ hội trong những cuộc nói chuyện bình thường ở đám tiệc, cơ quan, trường học. Chẳng hạn như giới thiệu một người bạn, nhóm bạn, tham gia buổi họp lớp, đăng ký thi thuyết trình, tham gia các câu lạc bộ …

– Khi có thể, nên tự ghi lại những hình ảnh thực tập trình bày, sau đó rút kinh nghiệm cho những điều chúng ta còn khiếm khuyết.

Tại TIS, các em học sinh được học các kỹ năng thuyết trình, được tham gia thực hành và thể hiện khả năng qua các cuộc thi được tổ chức hằng năm rất bổ ích chẳng hạn như cuộc thi thuyết trình tiếng Anh EPC (English Presentation Contest)…. Những cuộc thi này sẽ là cơ hội cho các em cọ sát thực tế và rèn luyện kỹ năng nói trước công chúng ngày càng tốt hơn.

 

Uncategorized
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.