Tin Tức

26/06/2019

KHÔNG NÊN BỎ QUA: Kĩ năng phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ

Xâm hại trẻ em là vấn đề chưa thấy hồi kết ở mọi nơi trên thế giới, thời gian gần đây, hàng loạt các vụ xâm hại một lần nữa cảnh tỉnh cho các phụ huynh và xã hội về việc bảo vệ trẻ em khỏi những vấn nạn này. Bài viết dưới đây sẽ giúp PH phổ cập các kỹ năng giúp bé thoát khỏi xâm hại tình dục ở mọi lúc, mọi nơi.


“Xâm hại trẻ em là vấn đề chưa thấy hồi kết ở mọi nơi trên thế giới…”

“Quy tắc đồ lót”

Tổ chức chuyên bảo vệ trẻ em tại Anh NSPCC đã xây dựng một bộ quy tắc được gọi là “Talking PANTS” (Quy tắc Đồ Lót) để hướng dẫn các phụ huynh giáo dục con tự bảo vệ mình trước yêu râu xanh. PANTS (đồ lót) là cái tên viết tắt của 5 điều luật dạy con sau:

* P – Privates are Private: Chỗ kín là riêng tư

Đồ lót là vật giúp con che lại vùng kín của mình, và không ai được phép nhìn hoặc đụng vào những nơi con mặc đồ lót. Trong trường hợp đặc biệt khi bác sĩ, y tá hoặc thành viên gia đình bắt buộc phải làm vậy, họ phải giải thích với con và được con đồng ý trước.

* A – Always remember your body belong to you: Hãy nhớ cơ thể của con là của riêng con.

Cơ thể của con thuộc về con. Không ai được phép làm bất kì điều gì khiến con không thoải mái hoặc xấu hổ. Nếu có ai tỏ ý muốn đụng chạm và nhìn vào những nơi con mặc đồ lót (vùng kín), hãy lập tức nói “Không” và báo ngay với người con tin cậy hoặc bố mẹ con.

* N – No means No: Không là không

Không nghĩa là không và con luôn có quyền từ chối người lớn, dù đó là một thành viên trong gia đình hay một người con yêu quý. Con là người kiểm soát cơ thể của con và cảm giác của con là quan trọng nhất. Nếu con không thoải mái và không thích, hãy mạnh dạn nói “không”, vì đó là lựa chọn của con

*T – Talk about secrets that upset you: Kể về những bí mật làm con khó chịu.

Có những bí mật xấu và bí mật tốt. Bí mật tốt là những thứ làm con vui như món quà bí mật ông già Nô-en sắp tặng. Còn bí mật xấu sẽ làm con lo sợ và buồn bã. Hãy luôn luôn tâm sự với những người lớn con tin tưởng khi con có bí mật xấu.

* S – Speak up, someone can help : Hãy lên tiếng, sẽ có người có thể giúp đỡ.

Hãy nói ra những điều làm con lo lắng và sợ hãi. Khi con cảm thấy bồn chồn, lo sợ, hãy tâm sự ngay với một người lớn con tin tưởng – có thể là bố mẹ, bạn bè, thầy cô giáo, hoặc một người thân của gia đình. Nên cho trẻ mặc đồ lót và dạy con nhớ kỹ quy tắc này.

Ảnh (Sưu tầm)

Không bao giờ là quá sớm để dạy con cách bảo vệ bản thân và sự an toàn thân thể, phòng chống xâm hại tình dục. Chính vì vậy, phụ huynh và nhà trường cần giáo dục cho trẻ những kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em và có trách nhiệm bảo vệ con khỏi vấn nạn này.


“Không bao giờ là quá sớm để dạy con cách bảo vệ bản thân và sự an toàn thân thể, phòng chống xâm hại tình dục “
TIN TỨC TIS
About Võ Hải

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.