23/11/2015

Hãy khuyến khích những ước mơ của con

Những ước mơ tưởng chừng như ngây ngô của con trẻ thực chất lại là yếu tố rất quan trọng, giúp bố mẹ khám phá năng lực, sở trường cũng như tố chất tiềm ẩn trong những năm đầu đời của con và những ước mơ ấy cần được khuyến khích hơn bất cứ điều gì.

Hãy khuyến khích và tạo điều kiện để phát triển những năng khiếu của con

Bé có khả năng viết lách, làm thơ, nhảy múa, ca hát, vẽ vời… ư? Chắc chắn bé sẽ thích nghe và trông đợi những lời khen ngợi từ ba mẹ. Hãy tạo điều kiện để con được phát triển những năng khiếu đó, đừng cấm cản hay trách bé tại sao lại không dành thời gian cho việc học mà cứ suốt ngày ca hát, nhảy múa? Điều đó làm tổn thương bé và có thể sẽ làm ước mơ trong bé bị tắt ngấm.

Luôn ủng hộ ước mơ của con

Ba mẹ có thể “chuẩn bị” một sân khấu để bé có thể biểu diễn năng khiếu của mình, trong đó ba mẹ sẽ đóng vai khán giả hâm mộ. Khi bé biết ba mẹ luôn ủng hộ, bé sẽ có thêm động lực để cố gắng đạt được ước mơ một cách tốt nhất.

Đừng bắt bé phải thay đổi ước mơ:

Đừng bắt bé phải làm điều này thay vì điều kia theo ý muốn của ba mẹ. Ba mẹ không nên buộc con phải theo đuổi những ước mơ dang dở của chính ba mẹ mà không phải là ước mơ của chính con. Chẳng ai có thể làm tốt giấc mơ của một người khác cả.

Ai cũng có một ước mơ và đã từng bắt đầu đặt mục tiêu cho cuộc sống của mình từ chính những ước mơ đó, vậy thì tại sao chúng ta lại ngăn cấm những ước mơ của con nhỉ? Hãy để bé được lớn lên và được nuôi dưỡng bởi những ước mơ về tương lai, về cuộc sống và nghề nghiệp của chúng nhé!

Rất nhiều vĩ nhân, những người nổi tiếng đã lớn lên và thành đạt với những ước mơ từ thời thơ ấu. Vì chỉ khi dám mơ ước và theo đuổi nó, thì niềm đam mê sẽ thôi thúc bé thể hiện hết khả năng của mình để chạm đến thành công.

Trường Quốc Tế TIS