03/06/2016

Hãy dạy con cách đối xử với mẹ một cách tôn trọng

Việc vặt trong nhà là một phần quan trọng trong cuộc sống gia đình. Chúng cung cấp nền tảng mà qua đó sự trách nhiệm, lòng tự trọng và các mối quan hệ gia đình được xây dựng nên. Những trẻ có đóng góp hữu ích cho gia đình như dọn cơm tuần một lần, hoặc hoàn tất việc nhà thì thường đạt thành công trong học tập, nhận được thành công trong cuộc sống và phát triển mong muốn để đáp trả lại cho cộng đồng.

DSC_37301

Sau đây là bốn phương pháp thực tế, dễ thực hiện, dễ học để dạy cho trẻ giá trị của việc giúp đỡ bố mẹ trong năm.

Cách 1: Dạy con chia sẻ việc nhà vừa sức mà không cần bắt buộc.

Điều đó sẽ làm cho cuộc sống của các bà mẹ dễ chịu hơn nhiều nếu con cái hoàn tất việc nhà mà không cần phải nhắc nhở thường xuyên. Chỉ với một câu đơn giản chỉ cho con bạn nhận ra công việc bằng cách nói dễ thương: “Mẹ rất hạnh phúc làm những việc mẹ làm cho con ngay khi nào con làm xong việc.”

Cách 2: Hướng dẫn con cái đến việc ít cần đến sự giúp đỡ để hoàn thành công việc nhà hàng ngày.

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu dạy con cách tự chăm sóc bản thân. Ngay khi vừa 2 hay 3 tuồi, trẻ có thể học được các hoạt động hàng ngày như sẵn sàng vào buổi sáng, dọn dẹp đồ chơi và chuẩn bị đi ngủ vào buổi tối.

Để dạy cho trẻ độc lập, hãy cho các con viết ra một danh sách các hoạt động và đánh dấu những hoạt động chúng hoàn thành. Nếu trẻ quá nhỏ khoảng 2 tuổi không thể viết thì hãy vẽ các hoạt động hàng ngày cho trẻ.

Cách 3: Phân công việc nhà như đáp trả lại cho việc rút lui khỏi “tài khoản tình cảm” của bạn.

Khi bố/mẹ yêu cầu trẻ ngưng quấy, nhưng đứa trẻ từ chối thực hiện thì bố/mẹ có thể nói một cách ôn tồn nhẹ nhàng “ Buồn quá đi! Cư xử của con thật sự rút hết năng lượng của bố/mẹ rồi. Giờ thì bố/mẹ không còn đủ sức để dọn sạch mấy cái phòng tắm nữa. Khi nào con làm xong chúng, bố/mẹ sẽ cảm thấy tốt hơn lên nhiều.”

Nếu trẻ từ chối hoặc quên thực hiện công việc, những bố mẹ thông minh sẽ không lên lớp hay đe dọa chúng mà thay vào đó họ sẽ im lặng cho phép chúng phải trả giá cho hành vi hư của mình bằng một món đồ chơi ưa thích của chúng.

Cách 4: Chỉ cho trẻ tại sao ngoan ngoãn với bố mẹ là sự khôn ngoan.

Khi một đứa trẻ cãi lời thì hãy đáp lời và lập đi lập lại như “Con yêu, mẹ quá yêu con nên không tranh cãi với con.” Con trẻ sẽ học được rằng chúng cần phải nói lời lẽ tôn trọng và ăn nói lịch sự khi yêu cầu sự giúp đỡ từ bố mẹ.

Không bao giờ là quá sớm  hay quá muộn để bắt đầu dạy con trẻ phải kính trọng bố mẹ cả.

Tôi có biết một bà mẹ có đứa con 15 tuổi. Chị ấy đã như phải “đình công” với thằng con trai hay đòi hỏi, căn vặn “Ăn tối ở đâu?” “Quần áo sạch con đâu?” Để đáp trả lại sự căn vặn thô lỗ của con, chị ấy nói : “Mẹ sẽ rất vui để giúp con khi con làm xong việc nhà và mẹ cũng cảm thấy được tôn trọng.”  Điều đó đã làm cho người mẹ dịu đi sự căng thẳng của mình và chẳng bao lâu đứa con trai của chị cũng vui vẻ hơn nhiều, tôn trọng hơn và có trách nhiệm hơn.

 

 

TIN TỨC TIS
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.