Tin Tức

27/08/2015

Giảm thiểu căng thẳng cho con trong năm học mới

KÊNH THÔNG TIN GIÁO DỤC

TRƯỜNG PHỔ THÔNG QUỐC TẾ TIS

 

Năm học mới đã bắt đầu cũng là lúc các cha mẹ cho con tham gia rất nhiều các lớp học thêm để con có thể “theo kịp chương trình học”. Tuy nhiên với cường độ học cộng với các áp lực khác dễ khiến cho con bị stress ngay từ độ tuổi rất nhỏ. Vậy làm sao để giúp con giải tỏa stress?

 

 1. Tìm hiểu nguyên nhân gây căng thẳng

Vào năm học mới con sẽ bị thay đổi đột ngột lịch sinh hoạt dẫn đến con có áp lực khi bắt đầu đi học. Cha mẹ cần tìm hiểu các nguyên nhân gây cho con áp lực bằng cách trò chuyện, hỏi han con. Từ đó mới có thể xác định được con áp lực gì.

2. Cho con tham gia các hoạt động

Đừng bắt con học quá nhiều mà quên không vận động, vui chơi. Vận động là cách giúp con có thể giải tỏa được rất nhiều áp lực tâm lý. Hãy để trẻ tham gia hoạt động thể thao, âm nhạc hoặc tìm hiểu về nghệ thuật, sẽ giúp chúng thoát khỏi lo lắng, thất vọng. Tâm trí thoải mái cũng là nguồn hứng khởi khơi dậy sự sáng tạo và giúp giảm bớt căng thẳng trong học tập.

3. Hình thành thói quen lành mạnh

Hãy rèn cho con những thói quen tốt ngay tại nhà. Lưu ý việc con căng thẳng bài vở cũng dẫn đến việc con ăn ngủ không khoa học, hay thức muộn làm ảnh hướng đến cả thể chất lẫn tinh thần khi đến trường.

4. Đừng tạo thêm căng thẳng khi con ở nhà

La mắng khi con bị điểm kém, so sánh con với bạn bè… là những cách mà cha mẹ vô tình đã tạo ra áp lực vô cùng lớn khiến con dễ căng thẳng. Người lớn cũng cần cẩn thận với những lời nói của mình tại nhà, tránh làm trẻ cảm thấy bị tổn thương.

5. Hỏi xem trẻ có cần giúp đỡ không?

Bất luận con bạn còn nhỏ hay đã trưởng thành, chúng đều có những phương pháp học tập riêng. Có một số trẻ học rất nhanh trong khi số khác lại rất chậm. Nhiều em có khả năng tự điều chỉnh phương pháp học phù hợp từ rất sớm, trong khi số khác cần sự trợ giúp từ cha mẹ và thầy cô. Một số em cảm thấy e ngại khi thầy cô hỏi những câu khó, trong khi số khác lại rất năng nổ trong lớp. Do đó phụ huynh hãy trò chuyện để xác định xem con bạn phù hợp với mô hình học tập nào. Hãy dùng sự sáng suốt để giúp con bạn giảm căng thẳng trong việc học.

6. Trò chuyện với con thường xuyên để giúp bé giải tỏa tâm lý

Trò chuyện là cách cha mẹ thấu hiểu con nhanh nhất, giúp con nói ra những lo lắng, khó khăn mà chúng đang gặp phải. Hãy thường xuyên trò chuyện với con. 

Nguồn: Tồng hợp từ Internet

Uncategorized
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.