Tin Tức

07/07/2018

Rớt thi tuyển Trường Chuyên Lớp 10 Có Phải Là Thảm Họa

Ngày 4/07/2018 Sở GD – ĐT HCM đã công bố điểm chuẩn lớp 10. Mặt bằng, điểm chuẩn của các trường đều cao. Đã có 20.000 bạn học sinh thi rớt công lập kì thi năm 2018. Trong đó, cũng có rất nhiều bạn trường chuyên vì một lý do nào đó không thi tốt dẫn đến “sốc” kết quả. Tuy nhiên, không phải vậy mà các bạn nản lòng vẫn còn nhiều con đường khác dành cho các bạn.

 

Hãy chấp nhận khi đã rớt tất cả nguyện vọng ưu tiên nhất

Khởi đầu tư duy tích cực chính là chấp nhận sự việc xấu xảy ra. Khi bạn  thi trượt chuyển cấp xét về các yếu tố, điều đó không phải là thảm họa. Nó sẽ thật sự là thảm họa nếu như bạn tiếp tục có những phản ứng tiêu cực về tâm lý và thậm chí dẫn tới các hành động hủy diệt bản thân như có những thói xấu theo bạn bè, bỏ nhà và trong những trường hợp là tự tử. Khi thi trượt chỉ là một sự kiện không theo ý mình trong cả cuộc đời.

Chấp nhận năng lực thật sự của chính mình là một điều phải làm
Cha mẹ cần chấp nhận những đứa con không phù hợp với nguyện vọng là phải vào trường đó. Chạy trường và gượng ép các em học tại ngôi trường mà các em không thích ứng được cả về trình độ và nhận thức, đó là một bi kịch thật sự cho gia đình và cho chính em học sinh.

Bản thân các em đã bị chịu áp lực với cái danh trường chuyên khi liên tục với các kiến thức nâng cao và kỳ thi nối tiếp kỳ thi. Áp lực tâm lý là quá lớn. Dù có thi rớt cha mẹ cần phải là người giúp các em hồi phục tâm lý thay vì tạo thêm áp lực. Chọn lựa bất kỳ nẻo đường nào sau rớt nguyện vọng cũng nên chú ý để tâm lý các em vững chãi đương đầu với những áp lực trong thời gian tiếp, chứ không phải khiến các em cảm thấy sợ hãi và mất tự tin vào bản thân.

Bình tĩnh và chọn trường, đừng biến việc thi trượt thành thảm họa

Sau khi đã chọn lựa, xác định con đường đi tiếp chọn ngôi trường phù hợp nhất. Các bậc cha mẹ hãy đi chung với các con, cùng với con để có lựa chọn tốt nhất cho chính tương lai. Cha mẹ chính là những người hoa tiêu hướng dẫn các em lái con tàu số mệnh của chính mình cho những hải lý đầu tiên. Chính vì vậy mà các cha mẹ khi con thi trượt chuyển cấp cũng không nên quá buồn phiền với con. Hãy ở bên cạnh con mình và cùng giúp các em hướng nghiệp cho đúng đắn. Niềm vui thực sự của cha mẹ đó là nhìn thấy con cái mình trưởng thành, có một trường tư tốt để học có ích trong xã hội và tạo dựng được một gia đình cho chính bản thân các em. Đừng biến việc thi trượt trong kỳ thi tuyển lớp 10 trở thành thảm họa đối với chính con em mình.

Hiện nay, ít có ngôi trường THPT nào có chương trình đào tạo cá thể hóa và cam kết tốt nghiệp THPT 100% cũng như phát triển các môn học tự chọn, các kỹ năng mềm, môn học nghề được tích hợp trong chương trình học như trường Quốc Tế TIS. Một ngôi trường không chỉ học để hiểu biết kiến thức chung của hầu hết các học sinh đều phải biết mà còn định hướng, phát triển ước mơ của các em qua các câu lạc bộ học vẽ, nghệ thuật, digital,.. hay được tham gia các hoạt động làm giám sát viên trong cuộc hội nghị bầu cử, hùng biện tiếng anh. Khi đến với trường Quốc Tế TIS các bạn sẽ được giáo dục cá thể hóa và phát triển toàn diện lẫn học thức và kĩ năng cho cuộc sống sau này.

TIN TỨC TIS
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.