Tin Tức

21/09/2017

Emily Ngô Phương Thảo – cô bạn “mọt sách” xinh xắn của TIS

(TIS) – Mới đây, nhân dịp năm học mới vừa bắt đầu, phòng ECD (Events & Communication Department) của trường quốc tế TIS đã có một bài phỏng vấn nho nhỏ với Phương Thảo – học sinh lớp 12 và cũng là phó chủ tịch Hội Đồng Học Sinh năm học 2017-2018.

emily-ngo-phuong-thao

Hình ảnh mọt sách hiện lên ngay ánh nhìn đầu tiên

Chào Thảo, thầy có thể gọi em là “mọt sách” chứ?

Dạ (cười), không sao đâu thầy, nhiều người gọi em vậy nên em cũng quen rồi, thậm chí còn thấy thích thích hay hay nữa.

Ok, vậy giờ mình bắt đầu với một số câu hỏi “cơ bản” nha…

(Gật gật, cười cười)

Một năm học mới đã bắt đầu rồi, em có mục tiêu và kế hoạch gì cho năm học này chưa?

Dạ, năm nay em cũng lớp 12 rồi, nên chắc chắn là mọi thứ sẽ căng thẳng và bận rộn hơn những năm trước rất nhiều. Em cũng chưa nghĩ quá nhiều về tương lai xa xôi, chưa mơ mộng gì xa vời quá, mà trước mắt em muốn tập trung cho kết quả học tập ở trường, cải thiện những lĩnh vực em còn yếu và phát huy những thế mạnh của mình.

Mục tiêu lớn nhất và gần nhất của em bây giờ là vào được trường đại học mình muốn với chuyên ngành yêu thích. Nhưng có thực hiện được không thì em không biết, thấy hồi hộp quá.

Bình thường thấy Thảo rất tự tin mà, dù là trên sân khấu hay những hoạt động khác thì có bao giờ thấy Thảo hồi hộp đâu, và ai cũng biết “mọt sách” thì học rất giỏi mà?

(Cười) Thôi mà thầy, khác nhau mà. Tại em dở Tiếng Anh lắm, mỗi lần nghe các bạn khác nói Tiếng Anh là em lại thấy tủi thân dễ sợ, mà thầy biết đó, em cũng muốn đi du học nữa, nhưng Tiếng Anh không giỏi thì sao đi được, em vẫn đang cố gắng hết sức đây mà chưa biết sao nữa.

Nhắc mới nhớ, em cũng thích ca hát. nhảy nhót lắm, nói chung cái gì liên quan đến văn nghệ là em thích hết, từ khi nghe các câu lạc bộ hoạt động em đã rất háo hức, dự định tham gia hoạt động cho vui, vừa được giải trí sau khi học căng thẳng, lại được học được tập thứ mình thích. Mỗi tội, em tham gia câu lạc bộ Nhảy hiện đại mới được có một buổi thì đã phải xin nghỉ vì không sắp xếp nổi thời gian…

Tiếc ha, thầy nghĩ vẫn nên có một chút thời gian để thư giãn, chứ học quá nhiều cũng không tốt mà. Bây giờ đến với câu hỏi tiếp theo dành cho Thảo, Thảo có thể chia sẻ đôi chút về cách mà Thảo đang sắp xếp thời gian để cân đối cuộc sống, cũng như chi tiết hơn về cách mà Thảo đang thực hiện những kế hoạch của mình được không?

Ơ (bối rối)… Cái này đâu có trong kịch bản đâu thầy… (cười)

Dạ… thì… như đã nói, năm nay em lớp 12, nên bận lắm, có những lúc cũng thấy mình bị quá tải, rồi nhận ra việc sắp xếp thời gian và công việc là vô cùng quan trọng.

Nói thì có vẻ nghiêm trọng, nhưng em thấy vấn đề là mỗi người tự nhìn nhận ra được nút thắt mà bản thân mình cần gỡ thôi. Như em, em cảm thấy tập trung nghe giảng thật chi tiết tất cả những gì thầy cô nói trên lớp, làm đầy đủ tất cả bài vở thầy cô giao là đã được điểm cao khi kiểm tra rồi. Điểm cao sẽ giúp em thấy tự tin hơn vào năng lực của em, từ đó tâm lý tiếp thu được thoải mái hơn, hiệu quả hơn. Rồi những lúc rảnh thì lấy ra học lại một lần nữa cho thuộc kỹ hơn, rảnh hơn nữa và chăm chỉ thì tự kiếm thêm mấy bài tập nâng cao về nghiên cứu, hoặc lên hỏi các thầy cô cũng được, được cái là ai cũng nhiệt tình nên em yên tâm hơn nhiều. Đó là việc học trên lớp, ngoài ra thì em cũng hay đọc sách nữa, đọc nhiều xong thấy mình có khá nhiều triết lý, và đặc biệt hơn là thích kinh doanh nên đã tập tành bán quần áo (cười), rồi lâu lâu đi chơi đi quẩy với đám bạn. Đặc biệt lúc chơi là em hết mình lắm, chỉ có chơi thôi, không nghĩ gì đến việc học hay kinh doanh gì đâu (cười)…

Còn cách để mà em thực hiện các kế hoạch của em thì, em nghĩ đầu tiên là phải có mục tiêu rõ ràng cụ thể đã, như em có những mục tiêu là vào được đại học mình thích, kinh doanh quần áo để vừa thỏa mãn đam mê thời trang, vừa có thêm kinh nghiệm và thu nhập, dù nhỏ thôi nhưng cũng rất ý nghĩa mà. Sau đó em thường hay lên mạng để đọc vu vơ, em thấy những cái cách thực hiện theo S.M.A.R.T cũng rất hiệu quả, bạn nào thích có thể tìm là ra ngay, nhiều lắm. Rồi thì là quyết tâm, quyết không bỏ cuộc khi thất bại nè. Nhiều khi em học Tiếng Anh không nổi, nói dở tệ luôn, sợ người khác cười lắm nhưng em vẫn cứ nói, kệ người ta cười, nói nhiều mới giỏi được đúng không thầy, cũng chính vì suy nghĩ đó mà năm ngoái em đã đăng ký tham gia thi TIS the Pitch (Cuộc thi hùng biện ý tưởng khởi nghiệp bằng Tiếng Anh) dù không được kỳ vọng nhiều (cười). Một điểm quan trọng nữa là bạn bè, em thấy làm gì học gì mà có bạn bè làm cùng học cùng thì sẽ vui hơn, dễ dàng hơn, và dĩ nhiên là em có khá nhiều bạn thân cùng chung chí hướng, chung sở thích. Cho em nói một điều cuối cùng nữa thôi (cười), đó là “Be yourself”, em may mắn khi có gia đình rất tâm lý, lúc nào mọi người cũng chỉ góp ý phân tích đúng sai các khía cạnh cho em, còn ước mơ như thế nào, thực hiện ra sao đều là ở em chứ không phụ thuộc ai hết, em thật sự được là chính em. Và điều đó giúp em tự tin hơn rất nhiều, kể cả bây giờ khi nói chuyện với thầy thế này, em cũng lại cảm thấy tự tin hơn trước rất nhiều.

Wow, bất ngờ ghê, thầy không nghĩ “mọt sách” cũng lại thích kinh doanh và có nhiều chia sẻ thú vị như vậy đâu…

(Cười) Ý gì vậy thầy…

Rồi, vậy bây giờ Thảo có nhắn gì với các bạn hay các em nhỏ khi đọc được bài viết này không?

Dạ, em muốn nói là, mọi người nên có mục tiêu cho mình, có những em nhỏ thì sẽ có những mục tiêu nhỏ hơn, các anh chị lớn sẽ có những mục tiêu xa hơn, lớn hơn. Trước mắt và gần gũi nhất là mục tiêu cho mỗi năm học, mỗi học kỳ. Ví dụ như cải thiện điểm trung bình môn Tiếng Anh từ 7 lên 8, hay có các em nhỏ có thể đặt mục tiêu để được điểm cao, được điểm cao thì sẽ được ba mẹ thưởng dắt đi coi phim hoặc đi ăn hoặc gì đó khác. Ngoài việc học ra thì cũng nên có mục tiêu cho cuộc sống của mình nữa, như là kiếm thêm thu nhập để đổi điện thoại, mua quần áo chẳng hạn (cười).

Sau khi có mục tiêu thì hãy lập kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó, kế hoạch thì nhiều cách lập lắm, tùy phong cách của mỗi người nên em cũng không biết nói sao nữa, mọi người có thể tham khảo bài viết này hoặc lên internet tìm rồi chọn ra cái nào phù hợp nhất.

Rất cảm ơn Thảo đã dành thời gian cho buổi nói chuyện này, chúc Thảo sẽ sớm đạt được những mục tiêu của mình, ngày càng xinh xắn và thông minh học giỏi hơn nhé!

Mời các bạn cùng ngắm một hình ảnh “sống ảo” của cô bạn mọt sách TIS:

 

TIN TỨC TIS
About Võ Hải

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.