Tin Tức

21/10/2015

ĐỌC SÁCH, BÁO CẦN HAY KHÔNG CẦN ?

Ngày nay, công nghệ và các sản phẩm công nghệ phát triển ở đỉnh cao và được thay đổi mỗi ngày đã và đang tạo ra sức hấp dẫn các bạn trẻ từ hình thức đến nội dung. Điều này đã vô tình làm cho các bạn trẻ say mê mà quên mất nhiệm vụ cao cả của mình là học tập, một trong những điều quan trọng và hiệu quả hỗ trợ cho việc học là đọc sách, báo thường xuyên.

 

  1. Tại sao cần phải đọc sách, báo?

– Kiến thức mà ta học ở nhà trường thường rất dễ hiểu vì có các thầy cô giáo giảng giải và hướng dẫn cụ thể. Nhưng những kiến thức này thường không đầy đủ, không trọn vẹn vì với số giờ nhất định các thầy cô không thể truyền đạt cho chúng ta tất cả những thứ mà chúng ta muốn biết. Vì thế, để củng cố và mở rộng kiến thức, chúng ta cần phải đọc thêm sách, báo.

– Có câu nói rằng đọc một cuốn sách hay ta như được tiếp chuyện với các bậc Hiền nhân thời trước.

  1. Nên đọc loại sách, báo nào?

– Đọc sách là tốt nhưng phải có chọn lựa. Ở tuổi học sinh thì các loại sách  tốt nhất là sách văn học, các loại sách tham khảo hoặc sách dạy nghệ thuật sống. Các loại truyện tranh cũng có thể đọc được nhưng phải do những nhà xuất bản có uy tín phát hành như: NXB trẻ, NXB Văn Hoá Thông Tin, nhà xuất bản Thanh Niên… Những truyện có nội dung không lành mạnh không rõ xuất xứ hay truyện tình cảm người lớn thì không nên đọc. Các loại báo cũng nên đọc để cập nhật thông tin, có nhiều loại báo mà người lớn hay học trò đều đọc được như báo Tuổi Trẻ, báo Giáo Dục. Tạp chí dành cho tuổi học trò có nhiều loại rất đáng đọc như Mực tím, Áo trắng, Hoa học trò…

  1. Cách đọc sách báo như thế nào?

– Khi giở một cuốn sách ra để đọc, chúng ta cũng cần chuẩn bị một cây viết chì hoặc viết mực để đánh dấu những đoạn cần chú ý. Ở những đoạn quan trọng thì có thể gạch dưới hoặc đánh dấu sao ở đầu dòng để sau này khi cần tìm hoặc hoặc muốn tìm ý chính, chúng ta chỉ cần giở sách ra là thấy ngay những đoạn cần tìm. Khi đọc sách, tư thế tốt nhất là ngồi thẳng lưng trên ghế, sách để trên bàn hoặc trên giá đọc sách. Không vừa nằm vừa đọc hoặc vừa đi đường vừa đọc sách.

– Đối với những cuốn sách hay như sách dạy làm người, sách kỹ năng sống hoặc sách tham khảo, chúng ta không nên đọc một lèo từ đầu đến cuối mà phải thỉnh thoảng dừng lại để suy nghĩ xem ta có thể áp dụng điều vừa đọc được vào lúc nào trong cuộc sống thường ngày. Có những đoạn chúng ta cần phải đọc đi đọc lại để thấm nhuần những ý tưởng sâu sắc hoặc những giáo điều cần ghi nhớ.

– Đối với báo thì chúng ta có thể cắt những thông tin cần thiết, phục vụ cho nhu cầu công việc hoặc học tập và để chúng vào một chiếc hộp hoặc ép vào một cuốn sách nào đó để khi cần có thể lấy ra để tham khảo thêm hoặc để đối chứng.

  1. Đọc sách, báo vào những giờ nào?

– Chúng ta có thể đọc sách vào giờ nào cũng được miễn sao qua cuốn sách hoặc tờ báo vừa đọc xong chúng ta học được một điều gì đó hoặc biết thêm một thông tin gì đó cần thiết cho việc học, cho công việc. Chúng ta nên nhớ là phải biết Dùng thời giờ để dọc sách chứ đừng đọc sách để giết thời giờ. Như vậy là vô nghĩa. Khi có thời gian rảnh thì chúng ta hãy đọc sách để nghiền ngẫm, không nên đọc cách qua loa.

– Chúng ta không nên đọc báo trong giờ ăn, giờ ngủ hay giờ học vì sẽ làm ảnh hưởng đến các việc khác.

  1. Đọc sách báo có lợi gì?

– Sách báo chính là người thầy thứ hai của chúng ta. Vì vậy, khi đọc một cuốn sách hoặc một tờ báo ta phải tìm cho được một điểm gì đó để học hoặc phải tìm được một thông tin gì đó cần thiết cho việc học hoặc công việc của chúng ta. Nếu chúng ta không muốn hoặc không thể tìm được một điều gì đó để học trong sách thì chẳng thà đừng đọc sách còn hơn đọc mà không thu được điều gì.

  1. Bảo quản sách báo như thế nào?

– Muốn bảo quản sách tốt, trước hết, khi mua về chúng ta phải bao bìa cho sach đẹp. Khi lật giở các trang sách chúng ta phải lật nhẹ nhàng, không gấp trang sách lại để đánh dấu mà phải dùng một miếng giấy bìa hoặc một vật mỏng để đánh dấu trang sách đang đọc. Không làm quăn gáy sách. Sau khi đọc xong phải để sách đúng nơi đúng chỗ quy định không vứt sách bừa bãi. Tủ sách nên được phủi bụi thường xuyên và xịt thuốc để phòng chống gián hoặc mối mọt.

  1. Sách báo tại TIS như thế nào?

– Tại  Trường quốc tế TIS chúng tôi có một thư viện đủ chuẩn với rất nhiều loại sách, báo từ sách tham khảo, sách văn học, sách tiếng Anh và nhiều loại báo và tạp chí cho các em học sinh vào đọc và thư giãn trong các giờ ra chơi trong ngày. Ngoài ra chúng tôi còn có một tủ sách điện tử với hàng ngàn đầu sách đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng học sinh có nhu cầu tham khảo và học hỏi.

* Tóm lại: Đọc sách là một việc hết sức quan trọng và rất cần thiết. Trình độ hiểu biết của chúng ta rộng hay hẹp là tùy thuộc vào việc chúng ta có siêng năng đọc sách hay không. Vì vậy nên có một thái độ đúng đắn khi đọc sách. Phải tập có thói quen đọc sách để mở rộng hiểu biết và để sống tốt hơn.  

Uncategorized
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.