Tin Tức

20/04/2015

Dạy con EQ, cho con hạnh phúc

KÊNH THÔNG TIN GIÁO DỤC

TRƯỜNG PHỔ THÔNG QUỐC TẾ TIS

Trong khi phần lớn bố mẹ chỉ chú trọng vào kết quả học tập và điểm số, thì theo các nhà khoa học, yếu tố quyết định thành công và hạnh phúc của trẻ không phải là IQ mà chính là EQ – trí thông minh cảm xúc.

 

Trí thông minh cảm xúc EQ là khả năng của một người trong việc thấu hiếu và quản lý cảm xúc của mình và người khác.Các nghiên cứu chỉ ra rằng EQ là nhân tố tự đoán tốt nhất cho thành tựu tương lai của trẻ, nhiều hơn bất kỳ yếu tố đơn lẻ nào khác.Những đứa trẻ có EQ cao thường vượt trội hơn nhiều những đứa trẻ khác. Chúng kiểm soát những áp lực tốt hơn, biết cách giao tiếp và làm việc với người khác, ra quyết định nhanh và thấu đáo, biết các giải quyết vấn đề, nhờ đó có cuộc sống khoẻ mạnh hơn, hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Daniel Goleman, tác giả của những cuốn sách về Trí tuệ cảm xúc nổi tiếng, đã nhấn mạnh rằng nơi tuyệt vời nhất để trẻ em học EQ chính là gia đình. Những giá trị và định hướng cuộc sống được hình thành trong môi trường gia đình, cách con trẻ nói năng và hành xử cũng ảnh hưởng nhiều từ cha mẹ chúng. Dù di truyền đóng vai trò nhất định, thì những gì cha mẹ dạy con mình có ý nghĩa quyết định đến tương lai của chúng, theo nhà nghiên cứu EQ hàng đầu thế giới này.

Dưới đây là một số chỉ dẫn thực tế giúp cha mẹ có thể phát triển EQ cho con mình, đem đến cho con cơ hội để có cuộc sống thành công và hạnh phúc trong tương lai.

Lắng nghe và thấu hiểu

Để giúp con cái thông minh vể cảm xúc, bản thân cha mẹ cũng phải quan tâm và nhạy cảm với cảm xúc của con mình. Khi con nói, cha mẹ hãy lắng nghe và nhận ra những xúc cảm ẩn giấu đằng sau lời nói, cử chỉ phi ngôn ngữ… Bố mẹ có thể nói với con rằng: “Có vẻ như con thất vọng hay tức giận chuyện gì đó, khi con đóng cửa rất mạnh. Con có thể kể cho mẹ nghe không?” Con cái sẽ cảm thấy được quan tâm, thấu hiểu. Chúng cũng nhận biết cảm xúc của mình một cách sáng rõ hơn.

Dạy con biết đặt mình vào vị trí của người khác

Khi con bạn biết đặt mình vào vị trí của người khác, cháu sẽ nhận ra cảm xúc của người khác tốt hơn, biết rằng những điều mình hành xử có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của mọi người.

Từ đó, bạn cũng có thể hướng dẫn con biết biểu lộ cảm xúc một cách lành mạnh hơn: “Thay vì đóng cửa cái sầm, con có thể nói với mẹ rằng hôm nay con bị điểm kém và con thấy rất tức giận với bản thân mình.”

Giúp con đối phó với những cảm xúc tiêu cực

Có nhiều tình huống khác nhau trong cuộc sống có thể khiến con bạn nảy sinh những cảm xúc tiêu cực. Cháu có thể sợ hãi khi đứng trước người lạ, lo lắng trước kì thi hay căng thẳng bởi áp lực học tập. Bên cạnh việc nói chuyện với con và lắng nghe con, bạn có thể cùng con tìm ra cách xử lý những cảm xúc khó chịu. Chẳng hạn, khi con bạn đứng trước một kỳ thi quan trọng, bạn có thể trao đổi với con về cách sắp xếp thời gian, những công việc ưu tiên, cùng con thư giãn để giải toả căng thẳng. Khi con thất vọng trước một thất bại nào đó, bạn hảy khuyến khích con học hỏi kinh nghiệm từ thất bại, động viên con tiếp tục cố gắng, thay vì tỏ ra thất vọng và coi thường khả năng của con.

Làm gương cho con

Nếu vợ chồng bạn mỗi lần giận nhau, chửi nhau ầm lên, thậm chí văng tục, con bạn sẽ học được gì? Lúc nào cũng rủ nhau đi cà phê để…cãi nhau không phải là luôn là cách hay, các con bạn cũng cần biết bất đồng là một phần của cuộc sống.Bản thân cha mẹ cần học cách quản lý cơn giận dữ để có thể nói chuyện với nhau trong hòa bình.Những lúc không được như vậy, hãy thừa nhận với con rằng cha mẹ cũng có những lúc không kiểm soát được tức giận, nói với nhau những điều không hay.

Nguồn: http: //dihoc.vn/index.php/ph-huynh/cha-m-cn-bit/5435-dy-con-eq-cho-con-hnh-phuc

Uncategorized
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.