Tin Tức

20/01/2020

Cuộc sống TIS năm Châu: HỌC TẬP TẠI TIS LÀ NỀN TẢNG VỮNG CHẮC TRÊN CON ĐƯỜNG DU HỌC

Mình là Bella Nguyễn Hoàng Vân, cựu học sinh TIS khoá 2005-2012, hiện là nghiên cứu sinh trường Đại học Melbourne. Mình đã sinh sống và học tập tại Melbourne, Úc được 4 năm, nên mình muốn chia sẻ một số kinh nghiệm của mình. 

Úc là một đất nước xinh đẹp và hiền hoà với một nền giáo dục chất lượng, nên mình cảm thấy việc du học tại đất nước này là một lựa chọn tốt. Úc còn là một quốc gia đa sắc tộc, nên khi sinh sống và học tập tại Úc, mình được tiếp xúc với rất nhiều người đến từ nhiều nền văn hoá và ngôn ngữ khác nhau. Đặc biệt ở các thành phố lớn như Melbourne nơi quy tụ nhiều nền văn hoá, mình luôn dễ dàng tiếp xúc và tìm hiểu về phong tục, lối sống, ẩm thực và âm nhạc của nhiều quốc gia mà trước đây vốn hiếm có dịp, ví dụ như Ấn Độ, Israel, Mexico,… Ngoài ra, khi nhớ món ăn Việt Nam, mình đều dễ dàng tìm được các quán ăn Việt, hoặc đến các cửa hàng của người Việt để tìm nguyên liệu về tự mày mò nấu nướng. Ở Melbourne, mình còn có thể thưởng thức nhiều hoạt động âm nhạc, kịch nghệ, điện ảnh, triển lãm hội hoạ, v.v. ở mức giá sinh viên.  

Bên cạnh những thử thách như phải học bằng ngoại ngữ cũng như làm quen với phương pháp học mới thì việc học tập tại Úc cũng có nhiều thuận lợi. Các trường đại học lớn tại Úc đều có đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu. Ở bậc Cử nhân và Thạc sĩ, ngoài giờ học trên giảng đường (lecture) với giảng viên chính, sinh viên còn được chia thành nhiều nhóm nhỏ để thảo luận (tutorial) hoặc thực hành (lab) với các trợ giảng. Để có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất, mình phải đọc bài trước ở nhà để lên lớp có thể thảo luận với thầy cô và bạn bè. Do đặc thù ngành Ngôn ngữ học nên mình cần phải đọc rất nhiều và tự chủ động tìm tòi nghiên cứu thêm để viết báo cáo hoặc tiểu luận. Tuy nhiên, các giảng viên và trợ giảng đều sẵn sàng trợ giúp sinh viên, nên nếu có vướng mắc gì, mình có thể gặp riêng họ để hỏi thêm. Việc chủ động tìm tòi và không ngần ngại đặt câu hỏi đã giúp mình thành công trong việc học tập tại Úc, và có thể tiếp tục con đường nghiên cứu tại bậc Tiến sĩ một cách thuận lợi. 

Các trường đại học lớn của Úc như Đại học Melbourne đều có dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế, từ vấn đề nhà cửa, y tế, các thủ tục hành chính và cả pháp lý khi cần. Thư viện trường cũng có nhiều lớp miễn phí về các kỹ năng như thuyết trình, viết luận văn, tra danh mục thư viện, sử dụng các phần mềm nghiên cứu, v.v. cho sinh viên. Mình luôn dễ dàng tìm kiếm sự hỗ trợ từ các phòng ban trong nhà trường khi gặp các vấn đề trong học tập, sức khỏe và cả tinh thần. Trong trường cũng có nhiều câu lạc bộ để tìm bạn bè cùng ngành học và sở thích; bản thân mình cũng là thành viên của hội sinh viên Việt Nam, các nhóm nghiên cứu sinh ngôn ngữ học. 

Để sinh sống và làm việc hiệu quả tại Úc thì nền tảng tiếng Anh là rất quan trọng. Vì thế, ngay từ khi học tại Việt Nam, mình đã luôn trau dồi và rèn luyện kỹ năng tiếng Anh của mình để có thể dễ dàng hòa nhập khi đi du học. Chương trình quốc tế ở TIS đã giúp mình rèn luyện kỹ năng tiếng Anh từ nhỏ nên khi đi du học mình luôn tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Đặc biệt, mình cũng không bị bỡ ngỡ hay gặp khó khăn khi viết tiểu luận và thuyết trình, vì mình đã được học và rèn luyện hai kỹ năng quan trọng này từ khi học cấp 2-3 tại TIS. Môi trường học thân thiện và cởi mở ở TIS cũng tạo cho mình thói quen luôn chủ động thảo luận và đặt câu hỏi thay vì chỉ thụ động trong lớp, để có thể tiếp thu tốt nhất kiến thức trong trường. Tuy tự tin với khả năng tiếng Anh của mình, nhưng khi mới qua, đôi khi mình cũng gặp một số khó khăn do chưa quen với tiếng Anh giọng Úc và các từ địa phương. Dù vậy, nhờ nền tảng tiếng Anh vững chắc mà mình vẫn có thể tự tin giao tiếp và vượt qua rào cản ngôn ngữ chỉ sau vài tháng sinh sống tại đây. 

Nhìn chung, việc sinh sống và học tập ở Úc tuy có những khó khăn nhưng đều có thể vượt qua bằng sự nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ của nhiều người. Với mình, điều quan trọng nhất là có được nền tảng kiến thức và ngoại ngữ vững chắc, cùng với tinh thần ham học hỏi và cố gắng hết mình thì sẽ có được thành công trong học tập và nghiên cứu.

TIN TỨC TIS
About Võ Hải

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.