26/05/2016

CƠ DUYÊN VỚI TRƯỜNG QUỐC TẾ TIS

truong-tieu-hoc-va-trung-hoc-pho-thong-quoc-te-tisNăm 2011, cả gia đình tôi chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM sinh sống. Và bước ngoặt đó đã dẫn đến mối cơ duyên của chúng tôi và Trường Quốc Tế TIS (305 Nguyễn Trọng Tuyển, P.10, Quận Phú Nhuận, TP.HCM) . Khi đó đã là đầu tháng 7, chuẩn bị vào năm học mới. Chúng tôi lúc đó không đủ thời gian và kiên nhẫn để chờ một sếp bự trong ngành giáo dục đi công tác nước ngoài về để sắp xếp cho các con tôi vào một trường công có tiếng trong thành phố. Vì vậy, để NHANH nhất và KỊP THỜI  nhất, tôi chọn 1 trường tư gần nhà, sau khi tìm và check thông tin về các trường  chán chê trên mạng. Ngày đầu tiên dẫn 2 con tới đăng ký học, tôi ấn tượng ngay lập tức với tấm bảng nhắc nhở những  điều nên nhớ với cả giáo viên và học sinh được treo tại nơi tiếp đón. Những phương pháp giáo dục tưởng như rất giản đơn, nhưng nếu thực hiện được thì nó đôi khi tạo nên những phép màu làm thay đổi cuộc đời một cá nhân, nó nhắc chúng ta biết yêu thương và tôn trọng con trẻ  Và ngay trong buổi đầu tiên ấy, trực giác mách tôi một điều, nơi nào coi trọng con người, coi trọng những giá trị nhân văn, nơi đó sẽ có một môi trường giáo dục tốt.

Những ngày đầu tiên ở trường mới đã trôi qua không chút khó khăn với cả 2 con tôi. Và điều đó khiến tôi mừng phát khóc. Chắc hẳn chỉ có ai đã từng trải qua những giai đoạn tương tự có lẽ mới hiểu cảm giác đó của tôi. Trong cùng một thời điểm, 2 đứa trẻ lần đầu tiên phải đối diện với sự thay đổi lớn trong đời, mà lại là sự thay đổi kép, khi vừa phải chuyển tới môi trường sống mới, vừa phải làm quen với trường mời, thầy cô mới, bạn bè mới … Và bao âu lo thấp thỏm của người mẹ dường như tan biến, khi tôi mỗi ngày chứng kiến các con được đón nhận những tình cảm và sự quan tâm chân tình từ bạn bè  và thầy cô tại trường Quốc Tế TIS.

Tôi nhớ một hôm, gần sáng bé Nhân đột nhiên sốt cao. Vì mải lo cho bé nên tôi không tới trường hay gọi điện xin phép cho bé nghỉ được bèn nói anh cả Trung Trí đi học thì rẽ qua văn phòng xin phép cho em. Khoảng hơn 8h, một cô từ văn phòng gọi điện tới (nếu không nhầm thì là cô Gấm). Tôi bắt máy và vội xin lỗi vì nghĩ rằng cô trách đã không trực tiếp xin phép cho con. Nhưng té ra không phải, cô nói chỉ muốn hỏi thăm tình hình sức khỏe của bé mà thôi. Ngay lúc đó, tôi tự thấy mình thật thiếu văn minh khi đã nghĩ tiêu cực về người khác.

Năm nay là năm thứ 3 tôi làm Trưởng Ban đại diện Hội CMHS. Mỗi một năm trường có vài dịp tổ chức các lễ kỷ niệm và có mời Hội phụ huynh tham dự. Lần nào tới tôi cũng không khỏi xúc động bởi mỗi buổi lễ là một bài học lớn được thiết kế một cách sáng tạo và truyền cảm. Từ những buổi kỷ niệm 20/11, Lễ truyền thống, 8/3… cho tới Lễ trưởng thành của các em lớp 12. Xúc động vô cùng. Và sau xúc động là thấy yên tâm. Khi mà các con còn được đánh thức xúc cảm mỗi ngày, các con thường xuyên được nhắc nhở phải biết trân trọng công ơn cha mẹ và thầy cô, các con được giáo dục ý thức phải sống có ích và có trách nhiệm… thì hãy yên tâm là chúng sẽ trưởng thành với một tâm hồn lành lặn và trở thành người tốt. Đó là điều mà bất kỳ một người làm cha làm mẹ nào cũng mong muốn. Tôi nghe giáo viên trong trường kể lại, thầy Hiệu trưởng trường Quốc Tế TIS là người rất mực hiếu thảo. Đứng trước mẹ, thầy vẫn luôn khoanh tay cung kính “thưa mẹ” dù gặp bà ở bất kỳ nơi đâu. Với một người trọng đạo hiếu và các giá trị truyền thống, hơn nữa lại rất thành công trong việc nuôi dạy con cái như vậy, thì hẳn rằng cái tinh thần ấy sẽ được lan tỏa mạnh mẽ trong cả tập thể giáo viên, học sinh trường Quốc Tế TIS và trở thành kim chỉ nam cho cả định hướng giáo dục lẫn phương pháp giảng huấn của trường.

Cuộc đời là những mối duyên. Giữa chúng tôi và trường Quốc Tế TIS là một mối duyên lành. Nó lành ngay từ những ngày đầu tôi và các con bước chân tới TIS. Tới giờ tôi vẫn nghĩ, trực giác của lần đầu tiên luôn không sai. Qua 4 năm học của các con tại trường Quốc Tế TIS, tôi lại càng nhận ra rằng, lựa chọn lúc đó của tôi không chỉ là NHANH nhất, KỊP THỜI nhất mà còn ĐÚNG nhất, khi đồng hành cùng TIS, các con tôi trưởng thành mỗi ngày. . .

 Ms. Hoàng Thị Thanh Hằng – Trưởng ban đại diện CMHS Trường Quốc Tế TIS

Nói Về TIS
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.