Tin Tức

23/06/2018

Chọn trường, chọn cả tương lai- Chọn con đường thay vì cánh cổng

Trong bối cảnh thời đại mới, ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm hơn đến chất lượng giáo dục cho con mình ở bậc học trung học. Đây là cấp học vô cùng quan trọng, khi mà khả năng học tập và tiếp thu kiến thức của học sinh ở mức cao nhất và dễ dàng uốn nắn những kĩ năng cần thiết cho các em. Theo các chuyên gia giáo dục, THCS là cấp học quan trọng trong việc đầu tư tri thức cho trẻ, giúp trẻ tích lũy kiến thức cho các cấp học sau. Trên mỗi hành trình trưởng thành của con mình bố mẹ luôn là những người đồng hành cùng con đưa ra các sự lựa chọn phù hợp với bản thân.

Sau khi kết thúc 5 năm ở bậc tiểu học – là quá trình các em được tiếp thu những kiến thức nền tảng cơ bản nhất thì đến những năm cấp 2 sẽ là những năm các em được nâng cao và mở rộng kiến thức đã học. Không chỉ vậy, đây là thời điểm các em dễ bộc lộ được suy nghĩ riêng cá tính riêng hoặc có thể khám phá những năng khiếu tiềm ẩn của bản thân nếu các em được đào tạo trong môi trường hợp lí. Khi nhìn lại trên địa bàn Hà Nội hiện nay, hằng năm có hàng ngàn hồ sơ nhập học nhưng số trường được phụ huynh xem là lí tưởng cho các em chỉ có thể đếm đầu ngón tay. Vì thế, mỗi đợt tuyển sinh vào THCS là một cuộc chạy đua khiến phụ huynh và các em cùng áp lực, mệt mỏi, căng thẳng không khác gì các kì thi tuyển sinh vào đại học.

Để đánh giá một trường THCS tốt, thì đó phải là một ngôi trường phát hiện và phát triển được tài năng của học sinh đồng thời tạo được hứng khởi cho học sinh bằng những giờ học lí thú khiến các em tự nguyện học tập chứ không phải bị bắt ép bởi sự ràng buộc mà bố mẹ giao cho.

Học sinh được phát triển về kĩ năng ngôn ngữ, nhất là tiếng Anh

Trong thời đại hội nhập và phát triển, các công ty nước ngoài xuất hiện ở Việt Nam, nhất là Thành phố HCM ngày càng nhiều nên Tiếng Anh là chìa khóa quan trọng không chỉ giúp trẻ thuận lợi trong giao tiếp và còn tăng cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Vì thế, khi chọn trường cấp 2, các bậc Phụ huynh nên xem xét những ngôi trường có khả năng đào tạo Tiếng Anh tốt, nhất là ở các Trường Quốc tế, hoặc các trường có giáo viên bản xứ để các em  có thể làm quen và tiếp xúc tiếng anh chuẩn trong giao tiếp.

Có các hoạt động tập thể bổ ích

Khi nhắc đến tiêu chí này, nhiều phụ huynh có thể coi thường hoặc bỏ qua khi chọn trường cấp 2 cho con. Tuy nhiên, các bố mẹ có thể đã quên rằng, các em học sinh THCS đang tuổi mới lớn. Nếu chỉ suốt ngày bù đầu vào học, trẻ thường thiếu tự tin, hay e dè khi ở trước đám đông và sẽ khó phát triển được kĩ năng sống cần thiết nhất là kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng ứng xử,… Vì thế, khuyến khích các em học sinh tham gia vào các hoạt động tập thể sẽ khiến các em năng động và hoạt bát hơn, góp phần tích lũy những kinh nghiệm sống cho các em trong tương lai.

 

TIN TỨC TIS
About nguyenhien

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.