Tin Tức

03/07/2015

Chìa khóa giúp bạn thông minh hơn

KÊNH THÔNG TIN GIÁO DỤC

TRƯỜNG PHỔ THÔNG QUỐC TẾ TIS

Nếu bạn không được thông minh lắm trong một lĩnh vực cũng chẳng có vấn đề gì. Bạn hoàn toàn có cơ hội thay đổi vùng não đó thông qua một quá trình luyện .

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng của não bộ ở một người bình thường cao hơn rất nhiều những gì mà chúng ta đang sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta chẳng bao giờ nghĩ tới việc thỉnh thoảng dành thời gian để rèn luyện cho não.

Trong khoảng 400 năm, các nhà khoa học vẫn tin rằng não bộ không thay đổi gì so với khi con người được sinh ra. Nhưng may mắn lý thuyết ấy đã bị bác bỏ. Cơ chế thần kinh mềm dẻo (neuroplasticity) là một lý thuyết mới chứng minh cho sự thật não bộ có thể thay đổi. Điều này có nghĩa là nếu bạn không được thông minh lắm trong một lĩnh vực cũng chẳng có vấn đề gì. Bạn hoàn toàn có cơ hội thay đổi vùng não đó thông qua quá trình luyện tập. Hãy làm phép liên tưởng đơn giản, não bộ cũng giống như cơ bắp vì thế cần được luyện tập thường xuyên.

Thú vị hơn nữa, bạn chẳng cần phải là triệu phú mới có thể phát triển khả năng cho não bộ. Bởi, tất cả những gì bạn cần chỉ là thỉnh thoảng “đầu tư” cho não một ít thời gian mà thôi. Dưới đây là 8 cách giúp bạn rèn luyện não bộ và nâng cao trí thông minh của bản thân, theo Mind Body Green. 

1. Tập thói quen tìm hiểu về mọi việc 

Tìm hiểu về những sự vật xung quanh giúp não bộ đổi mới cách tư duy.

 

Thay vì xem xét mọi vật qua vẻ bề ngoài của nó, hãy bắt đầu thói quen đặt câu hỏi cho mọi thứ mà bạn vẫn thường tiếp xúc hằng ngày, chẳng hạn cách máy rửa xe hoạt động hay tòa nhà cuối phố đã bị phá hủy như thế nào. Đồng thời, hãy suy nghĩ về những cách thức bạn sẽ hoặc có thể thực hiện để cải thiện mọi việc hàng ngày. Với sự tò mò và thắc mắc về mọi việc, bạn có thể buộc não bộ đổi mới cách tư duy và nảy ra những ý tưởng mới sáng tạo.

2. Tập luyện thể dục thường xuyên

Vận động đã được chứng minh là có thể giúp tăng cường chức năng não bộ và thúc đẩy hình thành tế bào thần kinh mới. Điều này có nghĩa là, mỗi khi vận động bạn đang tạo ra những tế bào não mới. Vì thế, đừng nằm ì trên trường kỷ mà hãy bắt đầu thói quen tập thể dục thường xuyên. Não bộ sẽ rất biết ơn bạn vì điều đó.

3. Đọc sách

Đọc sách để trí tưởng tượng thăng hoa và kích thích khả năng sáng tạo.

 

Đọc sách có thể làm giảm căng thẳng, nguyên nhân làm các tế bào não bị phá hủy, vì nó được coi là hình thức thoát ly thực tế. Đây cũng chính là cách kích thích trí tưởng tượng và tăng cường khả năng sáng tạo cho bản thân. Nghiên cứu đã cho thấy sử dụng trí tưởng tượng là cách tuyệt vời để rèn luyện cho não bộ, bởi khi đó bạn đang buộc não khắc họa nên những gì mình đang nghĩ tới trong đầu.

4. Thử làm những việc mới mẻ

Khi được trải nghiệm những điều mới, não bộ sẽ được kích thích. Vì thế, đừng ép bản thân phải trải qua chuỗi ngày nhàm chán với những công việc cứ lặp đi lặp lại nhiều lần. Điều này sẽ giúp bạn hình thành những lối tư duy mới và nâng cao trí thông minh. Hãy bắt đầu khám phá những con đường khác nhau dẫn đến nơi làm việc, thử nghiệm công thức nấu ăn mới hay một bài thể dục mới, cứ việc kết hợp mọi thứ lại với nhau để cuộc sống trở nên sinh động và tươi mới hơn.

5. Rèn luyện trí nhớ

Tự đặt ra quy định cho mình về việc ghi nhớ số điện thoại và những con số quan trọng khác như hộ chiếu, thẻ tín dụng, bảo hiểm, bằng lái xe… Trí nhớ cũng cần được luyện tập thường xuyên nhưng những công nghệ tiên tiến hiện nay ngày càng khiến chúng ta lười biếng. Do đó cố gắng đừng tìm đến iPhone mà hãy sử dụng “máy tính” được lập trình sẵn trong đầu.

6. Suy nghĩ tích cực 

Học cách suy nghĩ tích cực để xua tan căng thẳng – kẻ thù của những tế bào thần kinh.

 

Căng thẳng và lo âu sẽ giết chết những nơron thần kinh hiện có, ngăn chặn việc hình thành nơron mới. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc suy nghĩ tích cực, đặc biệt là về tương lai, giúp gia tăng quá trình tạo ra tế bào và làm giảm đáng kể căng thẳng. Hãy cố gắng kiểm soát suy nghĩ tiêu cực và thay thế chúng bằng những điều vui vẻ, tích cực hơn. 

7. Tập thói quen ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của não. Não bộ tiêu thụ tới hơn 20% dưỡng chất và oxy mà cơ thể tiếp nhận. Do đó, hãy cung cấp cho não những thức ăn tốt nhất. Trái cây tươi, rau củ và một lượng lớn omega3 tìm thấy trong dầu cá là rất cần thiết.

8. Ngủ đủ giấc 

 Một giấc ngủ ngon có thể giúp não bộ phục hồi.

 

Ngủ giống như hình thức giải độc mini cho não bộ. Đây là khoảng thời gian các tế bào trong cơ thể phục hồi và loại bỏ những độc tố hình thành sau một ngày. Hãy đi ngủ trong khoảng thời gian từ 21h tối đến nửa đêm để tận hưởng những lợi ích tốt nhất từ một giấc ngủ hiệu quả.

Nguồn: http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/gia-dinh/gioi-tinh/chia-khoa-giup-ban-thong-minh-hon-2879358.html

Uncategorized
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.