Tin Tức

04/12/2015

Cách thiết lập mục tiêu trong học tập

Đặt ra mục tiêu học tập là cách thúc đẩy việc học và giúp bạn luôn đi đúng hướng. Dưới đây là cách bạn cụ thể hóa mục tiêu để đạt được những kết quả như mong đợi.

Thiết lập mục tiêu dài hạn

Mục tiêu dài hạn chính là mục đích của bạn. Đó là ước mơ bạn đang ấp ủ. Bạn muốn trở thành sinh viên của một trường đại học danh tiếng? Bạn muốn có một công trình nghiên cứu được cả thế giới công nhận? Đó chính là lý do hôm nay bạn học tập.

 

Hãy nhắm mắt lại, đặt tay lên trái tim và tự hỏi bản thân đâu là ước mơ của bạn. Nếu mục tiêu dài hạn của bạn được trái tim mách bảo, bạn sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn từng ngày. Nếu bạn đặt ra mục tiêu chỉ vì bố mẹ bạn muốn thế, hoặc bạn coi đó là điều nên làm, nhưng bản thân không chắc chắn, bạn sẽ chán nản và luôn gặp khó khăn để lèo lái “con thuyền học tập” đi đúng hướng.

Hãy đặt ra mục tiêu dài hạn truyền cảm hứng và nâng đỡ bạn. Tâm hồn bạn sẽ tràn ngập hy vọng khi nghĩ về chúng. Bạn hãy viết mục tiêu dài hạn vào sổ nhật kí hoặc viết vào một tờ giấy và để ở bàn học. Những mục tiêu này sẽ luôn luôn nhắc nhở và thúc đẩy bạn học thật tốt.

Thiết lập mục tiêu trung hạn

Các mục tiêu trung hạn thường được đặt ra trong khoảng thời gian từ ba đến năm năm. Nếu mục tiêu dài hạn của bạn là trở thành hiệu trưởng của một trường đại học danh tiếng thì mục tiêu trung hạn của bạn là đỗ vào trường Sư phạm. Nếu bạn muốn trở thành một Bác sĩ, mục tiêu trung hạn của bạn là đỗ vào trường Y.

Thiết lập mục tiêu ngắn hạn

Bạn đã chia mục tiêu dài hạn thành các mục tiêu trung hạn thì bây giờ hãy tiếp tục chia nhỏ những mục tiêu trung hạn thành những mục tiêu ngắn hạn. Mục tiêu ngắn hạn thường được đặt ra trong khoảng thời gian từ sáu tháng đến một năm. Chẳng hạn để đỗ vào trường sư phạm bạn phải tốt nghiệp loại khá. Như vậy mục tiêu ngắn hạn của bạn là đạt được điểm tổng kết trung bình là 7 ở các kì học.

 

Thiết lập mục tiêu trước mắt

Bạn không thể đạt được điểm tổng kết trung bình là bảy ở các kì học nếu bạn không hoàn thành bài tập được giao ngày hôm nay. Bạn hãy chia nhỏ mục tiêu ngắn hạn thành những mục tiêu trước mắt. Bạn hãy chia nhỏ mục tiêu cho đến khi bạn có một danh sách công việc, trong đó mỗi công việc chỉ cần từ 30 phút đến một giờ để hoàn thành. Khi nhìn vào danh sách bạn không có cơ hội để trì hoãn, hãy bắt tay vào làm để hoàn thành xong trong thời gian đã định. Bạn hãy viết những mục tiêu thật rõ ràng. Đừng đặt những mục tiêu mơ hồ, chẳng hạn như là làm nhiều bài tập môn Hóa, hiểu hơn về một tác phẩm văn học,… Các mục tiêu sẽ trở nên vô dụng nếu chúng không rõ ràng. Hãy đặt mục tiêu thật cụ thể: Hoàn thành 10 bài tập Hóa trang 23 và 24 trong sách giáo khoa, đọc một tác phẩm văn học và viết một bài nhận xét về tác phẩm đó,… Càng cụ thể, bạn càng hoàn thành tốt đồng thời dễ dàng đánh giá sự tiến bộ của bản thân.

Thiết lập danh sách những việc cần làm

Khi bạn viết ra những mục tiêu trước mắt và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên, bạn vừa tạo được một danh sách những việc cần làm trong ngày. Bạn cần đảm bảo cho danh sách của mình thật rõ ràng, hợp lý và có tính khả thi.

Trên đây là cách giúp bạn đặt ra mục tiêu cụ thể từ mục tiêu dài hạn đến những việc cần phải làm trước mắt. Bạn hãy nắm chắc chiếc la bàn mục tiêu này để luôn đi đúng hướng. Thành công chính là phần thưởng lớn nhất cho mọi sự cố gắng của bạn. Chúc bạn thành công.

 Trường quốc tế TIS

TIN TỨC TIS, Uncategorized
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.