Tin Tức

15/11/2019

Các tiết khoa học bằng tiếng Anh tại TIS đã giúp tôi tích lũy được vốn thuật ngữ khoa học dồi dào

Đó chính là những điều cựu TISer Vicky Lê Ngọc Thịnh (Alumni 2012) – Du học sinh Mỹ tâm sự khi nhớ về những ngày tháng còn học tập tại TIS

Being an international student or studying abroad is a dream for many students. For my case it was a unique and eye-opening experience, something that I consider a privilege. There are many desirable things that come with being an international student. They include meeting with new people, having new experiences and expanding one’s horizons in terms of life and employment opportunities. However, despite the good things, one also encounters a fair share of challenges. While many students do very well in their new environments, most, including me, still face challenges at one point or another. Thus, I would like to share some of the challenges that I have experienced and how I have learned to deal with them.

Trở thành sinh viên quốc tế là giấc mơ của nhiều học sinh. Đối với tôi, đây là một cơ hội quý báu để mở rộng tầm mắt ra thế giới, cũng như một đặc ân tôi được trao tặng. Có rất nhiều thứ tuyệt diệu đang chào đón em ở vùng đất mới. Tôi được gặp những con người mới, có thêm nhiều trải nghiệm thú vị về cuộc sống và cơ hội trong công việc. Vì vậy, trong lá thư này tôi sẽ chia sẻ một vài khó khăn của mình và cách tôi đã vượt qua chúng ra sao.

For most people, one of the most significant challenges is culture shock. Meeting people from new backgrounds and cultures, and learning how well to interact with them is a challenge for many international students. This is largely because many individuals have lived their lives with people from one culture and are not well prepared for the differences that they encounter with people from other cultures. However, in my case, I was able to overcome culture shock due to my previous learning experiences at TIS. For the three years that I was a student at TIS, I was exposed to life as an international student and had knowledge of the challenges that I will have to overcome if I ended up being one. During one instance, I attended a summer camp where the subject was life overseas for international students. The summer camp prepared me well for the challenges I will have to face in my study abroad. As a result, my transition into the new life was smooth and I was able to overcome culture shock.

Đối với nhiều du học sinh, một trong những thách thức lớn nhất chính là sốc văn hóa. Gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau đồng nghĩa với việc bạn phải đối diện với nhiều nền văn hóa và tư tưởng khác nhau. Tuy nhiên, tôi lại vượt qua được thử thách này dễ dàng nhờ những trải nghiệm khi học tập tại TIS. Trong suốt ba năm tại TIS, tôi đã thực sự sống như một học sinh quốc tế và tích lũy được những hiểu biết về những khó khăn mà một học sinh quốc tế gặp phải. Có một lần tôi được tham gia một trại hè; chủ đề của nó là cuộc sống của học sinh ở nước ngoài. Trại hè này đã trang bị rất kỹ cho tôi trước những thử thách tôi sẽ phải đối mặt khi đi du học. Nhờ vậy, Tôi đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm để đối mặt với những khác biệt văn hóa trong thời gian ấy.

The second challenge I faced, which is a challenge that affects many international students, is language barrier. Being a native Asian meant that English was not my first language. Even though I had a good foundation in English from my time at TIS, I found it difficult to communicate effectively during the first days. Nevertheless, Instead of avoiding talking to people, I tried to make new friends and speaking as much English as I could. The decision turned out to be helpful since I was not only corrected me when I said something wrong, but I gained more confidence to speak with others. In retrospect, I think that my communication challenges stemmed from the fear of being wrong especially when speaking to people who have used English as their first language. Therefore, overcoming such fear is crucial towards overcoming communication challenges and helping one to be confident in English.

Thử thách thứ hai, cũng chính là thử thách chung đối với nhiều sinh viên quốc tế là rào cản ngôn ngữ. Mặc dù tôi đã có được nền tảng tiếng Anh tốt khi học tại TIS, nhưng việc giao tiếp sao cho hiệu quả vẫn là một vấn đề không nhỏ đối với tôi trong những ngày đầu du học. Thay vì thu mình lại, tôi đã chủ động kết bạn và nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Nhờ đó, tôi vừa có thể sửa lỗi cho mình vừa có thêm sự tự tin trong giao tiếp. Nhớ lại thời gian đó, tôi cho rằng những khó khăn trong giao tiếp của tôi xuất phát từ nỗi lo sợ bị sai nhất là khi nói chuyện với người bản xứ. Do vậy, để cải thiện năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh của mình, chúng ta cần vượt qua nỗi lo sợ đó.

Another struggle for me was in academics. Science classes are already difficult by themselves, but it was even more frustrating for me when I fully understood a concept but was unable to express it satisfactorily in English. However, the problem was quickly fixed when I utilized resources I had acquired from my time at TIS. I had attended science classes that were offered in English, and the resources proved to be highly beneficial the second time.

Một thử thách khác chính là học thuật. Bản chất các môn khoa học đã khó, nhưng tôi cảm thấy chán nản khi mình hiểu đầy đủ một khái niệm nhưng lại không thể diễn đạt đúng ý của mình bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, nhờ các tiết khoa học bằng tiếng Anh tại TIS, tôi đã tích lũy được vốn thuật ngữ khoa học dồi dào, và nguồn kiến thức này thực sự vô cùng hữu ích, giúp tôi khắc phục được khó khăn rất nhanh.

Nói Về TIS, TIN TỨC TIS
About Võ Hải

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.