Tin Tức

19/08/2015

9 bí quyết giúp con học giỏi

KÊNH THÔNG TIN GIÁO DỤC

TRƯỜNG PHỔ THÔNG QUỐC TẾ TIS

 

Để con có niềm đam mê học tập thì vai trò của cha mẹ rất quan trọng. Dưới đây là 9 bí quyết của những phụ huynh có con đam mê học tập và luôn đạt thành tích cao.

Nói chung, chúng ta đều muốn con cái có niềm yêu thích học hành. Niềm đam mê học tập khác với việc học để lên lớp hay học để làm hài lòng bố mẹ và thầy cô. Những đứa trẻ được phát triển niềm đam mê học tập từ những năm đầu đời sẽ được duy trì trong suốt cuộc đời của chúng và nhìn chung thường thành công hơn và vui vẻ hơn sơ với những đứa trẻ không có được niềm đam mê này từ nhỏ.

1. Hãy trò chuyện với con về những điều bạn đọc được, nghe được, đặc biệt là những điều bạn cảm thấy thú vị

Hỏi các con xem chúng cảm thấy thế nào về một số vấn đề hiện tại (những sự kiện hiện tại, những mối quan hệ, những giá trị). Khuyến khích chúng đưa ra ý kiến mà không phê phán con. Trò chuyện với con sẽ giúp bạn hiểu tại sao chúng suy nghĩ như thế hay tại sao chúng làm như vậy.

2. Theo đuổi sở thích và niềm yêu thích của bạn

Hãy chia sẻ điều này với con bạn nhưng không yêu cầu chúng phải theo đuổi sở thích đó. Khuyến khích con bạn có những niềm yêu thích riêng của chúng. Nếu chúng thấy tò mò về một sở thích, một lĩnh vực, môn thể thao hay một nhạc cụ nào đó, bạn nên khuyến khích chúng và hỗ trợ chúng dựa trên tình hình kinh tế của bạn.

 

Hãy khuyến khích con bạn có những niềm yêu thích riêng của chúng.

3. Đọc sách

Bạn hãy tự đọc sách , điều này sẽ tạo một tấm gương tốt cho con cái noi theo. Đọc sách cho con bạn để chúng có được sự kết nối với thế giới trong sách. Hãy để thật nhiều sách trong nhà của bạn và thể hiện rằng bạn trân trọng những cuốn sách đó như thế nào.

4. Tạo cơ hội để trẻ tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau

Âm nhạc, kịch, thể thao, bào tàng, du lịch, khiêu vũ, thức ăn, xếp hình là những ví dụ điển hình… Một đứa trẻ chưa bao giờ biết tiếp xúc với cái gì, như thế nào có thể ảnh hưởng đến những sự lựa chọn cho cuộc sống trong tương lai của chúng.

5. Chơi “trò chơi tư duy” với con bạn

Đây là những trò chơi không chỉ có một đáp án ví dụ cờ vua, giải ô chữ… Nhấn mạnh giá trị của tư duy chứ không phải là kết quả chiến thắng. Những trò chơi có nhiều kết quả này giúp con bạn có nhiều cách suy nghĩ, tư duy khác nhau.

6. Hãy nhớ rằng bạn là người thầy tốt nhất của con bạn

Trường học, các trò chơi mang tính giáo dục, tivi hay một cái giá chất đầy sách tất cả đều không thể hoàn hảo bằng những gì bạn làm trong việc giáo dục con cái. Không phải mất quá nhiều công sức để truyền cảm hứng cho con trẻ trong thế giới hàng ngày – nơi mà chúng cần bạn nhất. Đây là một số điều rất đơn giản mà bạn có thể làm cùng con bạn: đếm số lượng những ngôi nhà, ô tô màu đen, xe đạp… khi bạn lái xe qua; tìm chữ cái và số, hay màu sắc trên thực đơn của nhà hàng….

 

Hãy nhớ rằng bạn là người thầy tốt nhất của con bạn.

7. Tạo cho con bạn thời gian rảnh rỗi

Trẻ con cần nhiều thời gian để khám phá và tìm hiểu. Đừng bó buộc lịch trình hàng ngày của bạn với những điều lặt vặt và các hoạt động. Hãy cho con bạn những khoảng thời gian chơi tự do để chúng tự tìm hiểu và khám phá.

8. Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt

Rèn luyện sự độc lập cho con là rất quan trọng cho sự phát triển trí não của chúng và cách chúng cảm nhận về học tập. Đôi khi, có một số hoạt động dường như là quá khó so với chúng chỉ là do bạn chưa khuyến khích chúng làm mà thôi. Ví dụ: tự bóc vỏ chuối, chọn áo để mặc và cho mèo ăn là những điều mà trẻ ở lứa tuổi lên 3 có thể làm được. Hãy để con bạn làm những việc như vậy sẽ khiến chúng cảm thấy tự tin hơn trong thế giới của chúng và điều này sẽ truyền cảm hứng để chúng khám phá những việc lớn hơn một cách tốt hơn. Khi thế giới ở trong tay bạn, bạn sẽ muốn làm điều gì đó với nó, đúng không?

9. Hãy để con bạn hiểu rằng trường học là rất quan trọng bằng việc hợp tác với nhà trường

Tham gia vào các hoạt động của lớp học nếu có thể và trao đổi với giáo viên về những điều bạn có thể giúp đỡ cho con của bạn.

Nguồn:  http://tis.edu.vn/tuyen-sinh-tieu-hoc//gia-dinh/9-bi-quyet-giup-con-hoc-gioi-a46436.html

TIN TỨC TIS
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.