Tin Tức

11/05/2015

7 kỹ năng cơ bản Teen cần biết

KÊNH THÔNG TIN GIÁO DỤC

TRƯỜNG PHỔ THÔNG QUỐC TẾ TIS

Thời đại công nghệ đã thay đổi cách chúng ta quản lý công việc và tác động với những người quanh ta. Hệ quả là nhiều người trẻ dễ bỏ lỡ những cơ hội học các kỹ năng sống cơ bản. Dù có những tiến bộ ở thời đại công nghệ, song những kỹ năng thực hành vẫn cần cho cuộc sống. Các kỹ năng sống này sẽ giúp cho trẻ tuổi teen bước qua giai đoạn chuyển tiếp nhẹ nhàng hơn.

1. Cách nấu những bữa ăn đơn giản

    Trẻ cần học cách nấu những món đơn giản để không ỷ vào đồ ăn nhanh và phải ăn ở ngoài khi xa nhà. Trẻ cần được dạy các vấn đề an toàn cơ bản kết hợp với chuẩn bị thực phẩm ở khâu chuẩn bị và cách lưu trữ thức ăn. 

2, Cách làm việc nhà cơ bản

     Nếu bạn rùng mình khi nghĩ đến căn nhà tương lai của con  trông giống như tình trạng phòng ốc hiện nay của trẻ, thì nên dạy con bắt đầu làm việc nhà. Những kĩ năng dọn dẹp nhà cửa, như lau nhà hút bụi, giặt đồ rất cần. Những nguyên tắc việc nhà cần tuân thủ cũng gửi đi một thông điệp cho con về tầm quan trọng trong việc góp sức cho gia đình. 

3. Cách nói chuyện điện thoại

     Thói quen gửi tin nhắn và dùng mạng xã hội để sắp xếp kế hoạch với bạn bè có thể khiến nhiều người trẻ không biết cách lên thời gian biểu một cuộc hẹn hay có một cuộc nói chuyện thành thục trên điện thoại. Nên dạy con phép xã giao qua điện thoại; giải thích cho trẻ cách trả lời điện thoại bằng những từ cộc lốc sẽ gây ấn tượng xấu cho người xếp và đồng nghiệp sau này. Hãy huấn luyện và phản hồi về kĩ năng điện thoại của trẻ để con biết làm tốt hay chưa, bé sẽ tiến bộ khi không có ba mẹ bên cạnh. 

4. Cách viết một lá thư và địa chỉ ngoài bao thư

      Nhiều teen ngày nay không biết viết thư hoặc cách ghi địa chỉ ngoài bao thư vì email đã thay thế những lá thư tryền thống, chẳng hạn phải có bao thư và hồ sơ xin việc cần gửi tới nhà tuyển dụng, hoặc nhiều khi có nơi yêu cầu viết ghi chú bằng tay. Đừng chủ quan nghĩ rằng con đã học được cách viết thư ở trường, bạn phải kiểm tra để chắc rằng trẻ biết cách viết một lá thư và ghi địa chỉ đúng. 

5. Cách nói chuyện trực tiếp

    Thế giới công nghệ hiện nay khiến nhiều thiếu niên đang ít tương tác trực tiếp mặt đối mặt với nhau. Vì không được huấn luyện trước, nhiều teen không học những kĩ năng cần thiết đó. Ba mẹ nên dạy con biết lễ phép và nghi thức xã hội cơ bản. Ví dụ dạy con cách bắt tay và nhìn thẳng vào mắt người nói chuyện. Tương tự nói với con về ngôn ngữ cơ thể không lời, những kỹ năng xã hội…để con thuận lợi trong các tình huống giao tiếp sau này. 

6. Cách quản lý tiền

      Tuổi trẻ sẽ dễ bị mắc lỗi lớn về tiền bạc ngay khi sống xa gia đình. Nhiều teen đến thế giới người lớn ít hoặc không có chút kinh nghiệm quản lý tiền bạc. Chúng không biết cách cân bằng tiền bạc và không biết cách tiêu sài. Nên bắt đầu dạy nền tảng tiền bạc sớm cho con. Dạy những kỹ năng ra hạn mức bằng cách giúp trẻ đặt kế hoạch dùng tiền cho những mục tiêu ngắn và dài hạn. Khi trẻ đi làm bán thời gian hãy giúp con quản lý tiền. 

7. Cách tự chăm sóc sức khỏe

      Trẻ cần biết cách chăm sóc thể chất và tinh thần cho bản thân. Nên dạy con về tầm quan trọng của việc dinh dưỡng và thể dục đúng. Làm gương tự chăm sóc, đi khám sức khỏe định kì và nói cho con biết những tác hại nguy hiểm của rượu bia và ma túy. Dạy con biết cách quản lý strees và cách chuẩn bị tinh thần để đương đầu với nhưng thử thách cuộc sống. dạy con chăm sóc sức khỏe sẽ không làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống khi trưởng thành và có sức khỏe tốt cho nhu cầu học tấp và làm việc sau này. 

Nguồn: Báo Thanh Niên

Uncategorized
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.