Tin Tức

12/11/2020

5 GỢI Ý GIÚP BỐ MẸ TRỞ THÀNH “NGƯỜI BẠN NHỎ” ĐỂ CÙNG CON HỌC THẬT VUI

Có bao giờ bố mẹ thấy chuyện dạy con thật lắm nhọc nhằn, nhất nữa là đối với những bậc phụ huynh 4.0 – thời đại mà khoa học công nghệ đã khiến khoảng cách giữa bố mẹ và con cái ngày càng trở nên xa cách hơn.
Vậy hãy thử chuyển đổi góc nhìn giáo dục một chút cùng TIS nào! Thay vì DẠY CON, sao không HỌC CÙNG CON như một người bạn nhỏ?
Và sau đây là 5 gợi ý thú vị của TIS để quý phụ huynh có thể trở thành những người bạn nhỏ của con:
NHỮNG CHUYẾN HÀNH TRÌNH
Trẻ em thế hệ 10X bị đánh giá là thụ động, phụ thuộc nhiều vào các thiết bị công nghệ, dễ đánh mất cá tính bản thân trên môi trường mạng xã hội. Vậy nên những chuyến hành trình chính là một gợi ý tuyệt vời giúp bố mẹ có thể cùng con “tắt smartphone – bước ra thế giới”. Có thể là một chuyến đã ngoại ngắn sáng cuối tuần tại thảo cầm viên, hoặc kỳ nghỉ dài ngày tại bãi biển. Việc du lịch cùng nhau sẽ giúp bố mẹ kết thân và hiểu con cái nhanh chóng. Đây có thể được xem là bước đầu để thiết lập sự tin tưởng giữa “những người bạn nhỏ”.
NHỮNG GIAO KÈO BÍ MẬT
“Nếu con hoàn thành bài tập từ vựng thì bữa trưa thứ 7 sẽ luôn có món gà rán con thích”.
“Khi gặp nhau ở cổng trường, hãy làm biểu tượng con voi”
Và vô vàn giao kèo bí mật khác nữa mà chỉ hai người biết. Những giao kèo được thỏa thuận giữa cả hai giúp bố mẹ có thể khuyến khích con hình thành thói quen tốt, khiến việc dạy con trở thành một niềm vui nho nhỏ của cả hai. Ngoài ra, việc cùng con đặt ra giao kèo cũng là cách giúp con cảm thấy được tôn trọng và có tiếng nói hơn.
KỂ CHO CON NGHE VỀ TUỔI THƠ CỦA BỐ MẸ
Chỉ cần kể cho con nghe về tuổi thơ của bố mẹ, qua những kinh nghiệm mà bố mẹ có trong tuổi thơ ấy có thể dạy con như cách chia sẻ của một người bạn đi trước. Nhưng lưu ý là chỉ kể và khuyên thôi nhé, đừng so sánh tuổi thơ con và tuổi thơ bố mẹ sẽ khiến trẻ áp lực, tự ti đó!
THỬ LÀM MỘT ĐIỀU NGỚ NGẨN
18 năm đầu đời là khoảng thời gian hoàn hảo để con hình thành thế giới quan của riêng mình với rất nhiều tò mò, khám phá và trí tưởng tượng phong phú. Hãy khuyến khích sự sáng tạo và khả năng tìm tòi trong con bằng việc cùng con làm những điều ngớ ngẩn một chút như: “bỏ muối thay vì đường vào nước để xem chuyện gì sẽ xảy ra”, “”tự soi gương và vẽ lại chân dung chính mình”, “thử một chiếc áo sặc sỡ”, “làm vườn ươm cho riêng mình bằng rác tái chế”…
CÙNG NHAU THỰC HIỆN THỬ THÁCH
“Leo 1000 bậc thang cùng nhau chinh phục đỉnh núi”
“Cùng nhau lặn một hơi sâu nhất có thể dưới bể bơi”
“Cùng nhau chăm cây cà chua xem ai có quả trước”
Việc cùng nhau thực hiện những thử thách sẽ khuyến khích tinh thần cạnh tranh lành mạnh trong con, rèn luyện đức tính kiên trì, trung thực và thượng võ của con. Chính việc bố mẹ cùng con vượt qua những giới hạn của bản thân sẽ giúp con tự cảm thấy mình trưởng thành hơn, được tôn trọng hơn từ đó có nhiều động lực hơn để chinh phục những thử thách của riêng mình.
Nếu như bố mẹ tinh ý thấy, thì cả 5 gợi ý của TIS đều hướng đến các giá trị “cùng nhau” và “tôn trọng sự khác biệt” – đây cũng chính là cốt lõi giáo dục cá thể hóa mà TIS luôn hướng đến trong mọi hoạt động của nhà trường dành cho học sinh của mình.
TIS tin rằng, chỉ có các trở thành “người bạn nhỏ” thì bố mẹ mới thật sự là những người dạy con thành công!
TIN TỨC TIS
About Võ Hải

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.