Tin Tức

26/06/2015

10 lời khuyên tuyệt vời để học tiếng Anh với radio

KÊNH THÔNG TIN GIÁO DỤC

TRƯỜNG PHỔ THÔNG QUỐC TẾ TIS

Dưới đây là một số hướng dẫn đơn giản và lời khuyên tuyệt vời để cải thiện Tiếng Anh của bạn với các đài phát thanh Radio.

Bạn có cảm thấy hãi và chán nản khi học tiếng Anh theo phương pháp truyền thống? Bạn có hứng thú khi suốt này học tiếng Anh với những textbook, sách ngữ pháp…? Bạn có dành nhiều thời gian để học tiếng Anh hay suốt ngày chỉ “dán mặt” vào màn hình máy tính? Nếu vậy, bạn có thể tối ưu hóa thời gian của bạn khi bạn nghe các đài phát thanh trực tuyến bằng tiếng Anh. Đây là một trong những cách tốt và hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn với việc làm quen với tốc độ, ngữ điệu nói của người bản địa. Không những kỹ năng nghe của bạn được cải thiện mà khả năng nói lưu loát cũng như phát âm được tốt hơn.

Dưới đây là một số hướng dẫn đơn giản và lời khuyên tuyệt vời để cải thiện tiếng Anh của bạn với các đài phát thanh Radio.

1. Tìm những đài phát mà bạn hứng thú 

Ngày nay không khó để bạn dễ dàng tìm được một đài phát trực tuyến bằng Internet. Bạn sẽ chọn được cho mình những chương thực sự hứng thú với bạn thay vì những đài phát truyền thống như trước. Bạn có sự lựa chọn chương trình, giọng nói, chủ đề theo ý thích của bạn. 

 2. Không bắt buộc bạn chỉ nghe một đài phát

 Như trên đã nói, với sự phong phú của các đài phát trên Internet từ các nước bản địa nói tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Bạn có thể chọn những đài khác nhau từ các vùng, địa phương trên toàn thế giới. Cố gắng tìm những đài phát trực tuyến nào mà bạn thích nhất; tránh xa những đài chỉ phát nhạc như Rock, DJ… chỉ làm bạn ồn ã mà không học được chút gì trong khi nghe.

 3. Dành thời gian nghe mỗi ngày 

Không quan trọng là bạn nghe trong bao lâu trong một ngày. Chỉ cần bạn dành tối thiểu 5 phút mỗi ngày và thực hiện đều đặn cũng làm bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh. Có rất nhiều phương pháp khác nhau nên chỉ cần bạn kiên trì thực hiện theo một phương pháp bạn thích là cũng gặt hái được thành quả. 

4. Nghe các đài đơn giản 

Nếu trình độ nghe của bạn chưa đạt đến “Level Max” thì nên nghe các đài đơn giản và dễ hiểu. Đơn cử tránh xa các bàn luận về chính trị và văn hóa bởi đây luôn là các vấn đề phức tạp và nhiều từ mới. Do đó, hãy tìm một đài có môi trường dễ hiểu và đơn giản mới giúp bạn cải thiện từng bước. 

5. Nghe phỏng vấn 

Đây là cách nghe từ đời thực nhất. Cho dù bạn sở hữu một chứng chỉ tiếng Anh truyền thống tốt mà khả năng giao tiếp và xử lý các tình huống trong đời thực hạn chế thì cũng khó cho bạn tìm được một công việc tốt. Do vậy, nghe những cuộc phỏng vấn là cách để bạn học được cách xử lý tình huống để phản xạ trong những hoàn cảnh giao tiếp khác nhau.

 6. Viết lại những từ và câu thú vị 

Thật ít khi xuất hiện những câu đơn giản và thú vị trong những giáo trình tiếng Anh. Trong ngữ cảnh thực tế bạn sẽ gặp những câu và những từ đơn giản để truyền đạt và biểu thị ngôn ngữ của người nói. Do đó, tốt hơn hết bạn nên ghi chép lại những câu và cụm từ mới lạ để thực hành và sử dụng chúng sau đó. 

7. Nghe các mẫu để giúp bạn hiểu 

Có nhiều chủ đề khác nhau để bạn nghe. Ví dụ bạn nghe nhiều về bản tin dự báo thời tiết thì sẽ có nhiều từ và câu mẫu được sử dụng và lặp lại nhiều lần. Chắc chắn là khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào mới thì sự “đối mặt” thường xuyên sẽ giúp bạn nhớ sâu và “ngấm” vào bạn như tiếng mẹ đẻ. 

8. Kiểm tra, tìm thêm sự hỗ trợ từ các đài phát thanh online 

Như chúng ta đều biết mỗi đài phát sẽ có một website của họ. Từ đó bạn sẽ truy cập vào đó để tìm chương trình thú vị và thời gian phù hợp cho bạn. Tất nhiên, có một thứ quan trọng mà bạn sẽ cần là đoạn “transcripts” của chương trình đó. Đúng là tuyệt vời cho bạn để kiểm tra lại khả năng cũng như những gì bạn chưa nghe được.

 9. Không vội vã sử dụng từ điển 

Như chúng ta đã biết, những gì tiếp xúc và lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ làm  bạn tiếp thu một cách tự nhiên. Do đó, khi nghe những từ mới thì bạn không nên vội vã sử dụng từ điển ngay. Cố gắng đoán và hiểu theo ngữ cảnh và tình huống của tin tức, sự kiện. Đây là cách học từ mới lâu và hiệu quả. 

10. Nghe “podcast” 

Nếu bạn sợ vì không hiểu gì khi nghe; bạn có thể từ từ nghe và tải những “podcast” trước tiên. Nó thực sự thú vị bởi bạn có thể nghe bất kỳ lúc nào bạn thích. Không quan trọng là số lần nghe mà chỉ căn cứ vào kế hoạch và khả năng của bạn để bạn có thể nghe đi nghe lại những gì bạn đã tải về cho thấu đáo. 

Nguồn:  http://kenh14.vn/hoc-duong/10-loi-khuyen-tuyet-voi-de-hoc-tieng-anh-voi-radio-20150618101012441.chn

Uncategorized
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.