Tin Tức

22/06/2018

10 Kỹ Năng Cần Có Ở Học Sinh Thời Kỳ 4.0?

Để có thể hòa nhập và thành công trong “thời đại 4.0”, ngoài trình độ chuyên môn mỗi đứa trẻ cần tới những kỹ năng thiết yếu khác. Không chỉ là tiếng Anh mà còn có tư duy phản biện, sáng tạo và giao tiếp…

1. Tư duy đột phá

Nhiều bạn trẻ ngày nay rất thích thần tượng một ai đó. Tuy nhiên điều này là không hẳn tốt. Như việc thầy giáo thời điểm này có thể hơn các bạn về mặt tri thức. Nhưng, tại thời điểm và không gian khác thì chưa chắc. Vì thế, trẻ cần có tư duy độc lập và không theo lối mòn. Cũng như luôn tìm cách học hỏi những gì mà nhà trường và thầy cô chưa có điều kiện cung cấp cho mình.

10 Kỹ Năng Cần Có Ở Học Sinh Thời Kỳ 4.0

2.Tư duy phản biện

Hiểu một cách đơn giản thì tư duy phản biện là một quá trình tư duy nhằm chất vấn lại các giả thuyết hay thông tin nào đó. Người ta dùng nó để chứng minh một nhận định hợp lý hay không, từ đó đưa ra quyết định để giải quyết vấn đề.

Việc rèn luyện tư duy phản biện là vô cùng cần thiết, bởi nhờ có tư duy phản biện, trẻ sẽ hình thành thói quen, biết cách tiếp cận vấn đề đa chiều, không thụ động; có khả năng quan sát, phân tích và nhìn nhận thấu đáo, từ đó trở nên tự lập, tự cường trong cuộc sống, dễ thích nghi trước mọi đổi thay.

3.Sáng tạo

Sáng tạo được dự đoán sẽ trở thành một kỹ năng quan trọng trong tương lai, vì vậy trước khi trẻ tự bảo mình là một người không sáng tạo, hãy nhớ rằng sự sáng tạo không phải là miền độc quyền của các loại nghệ thuật như nhạc sĩ và nhà văn.

Nếu trẻ có thể kết nối các dấu chấm với thông tin dường như khác nhau và đưa tất cả các ý tưởng lại với nhau để trình bày điều gì đó ‘mới’, thì trẻ là một người sáng tạo. Có nhiều cách để mở ra sáng tạo bên trong trẻ bằng cách thử các bài tập tò mò và tự biểu hiện một cách thường xuyên.

Học sinh TIS được làm thí nghiệm nhỏ về sự phát triển của các loại đậu

          Học sinh TIS được làm thí nghiệm nhỏ về sự phát triển của các loại đậu

4.Kỹ năng tiếng Anh

Hơn bao giờ hết, chúng ta cần xem việc đào tạo tiếng Anh giống như giảng dạy 1 kỹ năng. Nghĩa là phải làm sao để ngôn ngữ này được hình thành và áp dụng thường xuyên trong thực tiễn. Từ đó các con có thể sử dụng để suy nghĩ, tư duy cũng như thể hiện quan điểm của mình trước các vấn đề, cả về học thuật lẫn xã hội.

5.Phối hợp với người khác

Cộng tác là yếu tố quan trọng trong bất kỳ môi trường làm việc nào và đây là điều mà con người may mắn vẫn giỏi hơn robot!

Phối hợp với những người khác liên quan đến kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ, nhận thức về điểm mạnh và điểm yếu của người khác, và có thể làm việc với nhiều tính cách khác nhau. Trẻ nên được tạo điều kiện làm việc nhóm nhiều hơn để hiểu rõ cách làm việc với người khác.

6.Trí tuệ cảm xúc

Nó ảnh hưởng đến cách chúng tôi quản lý hành vi, điều hướng các phức tạp xã hội và đưa ra quyết định cá nhân đạt được kết quả tích cực.’

7.Sự phán xét và ra quyết định

Làm thế nào bạn có thể cải thiện kỹ năng ra quyết định của bạn ngay lập tức? Bắt đầu thoải mái hơn với dữ liệu. Trước tiên, để tìm ra câu hỏi hoặc vấn đề bạn muốn trả lời, sau đó dành thời gian để khám phá những dữ liệu đó có thể giúp bạn thu thập thông tin này. Khi bạn có hai thứ này bạn sẽ muốn biết môn địa lí và lịch sử thành người bạn thân nhất của mình như việc tìm hiểu các con đường đi liên quan đến lịch sử và học các đặc điểm, điều gì hình thành nên tên con đường đó .

8.Kỹ năng giao tiếp

Thực tế cho thấy, trẻ giao tiếp tốt luôn có khả năng thành công cao hơn trong cuộc sống. Giao tiếp tốt mới là điều kiện tiên quyết để con hòa nhập với bất kỳ môi trường nào, vừa giúp con có được kết quả học tập, công việc tốt hơn, vừa thúc đẩy sự phát triển của cá nhân nữa. Kỹ năng giao tiếp có thể phát triển thông qua nhiều hoạt động khác nhau, từ trò chuyện giản đơn đến thuyết trình, tranh biện….vv…

9.Xác định ước mơ

Quan trọng nhất là trẻ biết mình đến đâu với mục đích gì. Giấc mơ là nơi bắt đầu. Trẻ nên lưu ý không chọn giấc mơ nặng quá nhưng cũng đừng nhẹ quá để mình đi được con đường dài.

10.Tính linh hoạt nhận thức

Trẻ nhận thức tốt sẽ biết cách học những điều mới và đặc biệt, học cách suy nghĩ mới. Nếu trẻ ‘không phải là một người theo sáng tạo’, hãy tìm hiểu một công cụ, tham gia nhảy múa hoặc thử sức với một lớp nghệ thuật. Các bạn trẻ trang bị bộ kỹ năng cần có để chuyển đổi nghề linh hoạt. Bộ kỹ năng này, các bạn học từ những người thành đạt có khả năng truyền cảm hứng tương đối tốt.

 

 

 

 

TIN TỨC TIS ,
About nguyenhien