Tin Tức

23/03/2020

CHUYỆN HỌC ONLINE THỜI PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Phương pháp học online tương tác trực tuyến được coi là giải pháp tình thế tối ưu trong thời điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay, bởi không chỉ bảo đảm công tác dạy và học mà còn góp phần quản lý tốt học sinh trong những ngày các em không đến trường. Tuy nhiên, đây cũng là dịp để giáo viên và học sinh nâng cao kỹ năng về công nghệ thông tin trong dạy và học với hình thức dạy và học online. Học online có vai trò tích cực trong việc hướng dẫn học sinh tự học vì thầy và trò có thể tương tác trực tiếp bất cứ thời điểm và không gian nào với điều kiện được nối mạng internet. Học sinh khi có thắc mắc sẽ được thầy, cô giải đáp luôn, nhất là trong những tình huống học sinh không thể tới trường như hiện nay.

Việc học sinh được nghỉ học dài ngày để phòng dịch COVID-19 (nCoV) khiến các em dễ lơ là chuyện học và quên kiến thức. Chính vì vậy học online là phương pháp được nhiều học sinh thấy phù hợp và hào hứng bởi hầu hết các bạn trong lớp đều có facebook và các thiết bị thông minh nên việc tiếp nhận thông tin về bài tập do thầy cô giao rất thuận lợi. Việc học online cũng có sự hấp dẫn hơn đối với cách học truyền thống là nhiều thầy cô có những ví dụ, hình ảnh rất trực quan và nhanh hơn. Trong khi lo ngại dịch bệnh lây lan thì học ở nhà là rất an toàn, hiệu quả.

Thực chất, chuyện học online không phải là điều quá mới mẻ. Tuy nhiên khi học sinh phải nghỉ học nhiều ngày để phòng chống dịch COVID-19 (nCoV), đây được xem là giải pháp tốt để đảm bảo việc học tập của học sinh. Chính vì vậy, duy trì và đảm bảo tất cả học sinh ở mọi nơi được tiếp cận là việc làm cần thiết. Trong điều kiện công nghệ phát triển, nhiều học sinh cũng có thể chủ động đăng nhập vào các trang học trực tuyến miễn phí trên mạng internet để học tập. Quả thật trong những ngày nghỉ học này, nền tảng công nghệ internet càng phát huy tác dụng việc tự học của học sinh.

Thế nhưng thực tế cho thấy, mặc dù lãnh đạo nhiều trường rất muốn thực hiện dạy học trực tuyến để việc học tập, tiếp nhận kiến thức của HS được liên tục nhưng lại gặp khó khăn về cơ sở vật chất, kết nối mạng…Để giải quyết vấn đề này rất nhiều thầy, cô giáo đã phải gửi bài tập qua các ứng dụng hỗ trợ khác hoặc email cho nhóm phụ huynh trong lớp để tải xuống cho HS làm sau đó nộp lại. Rõ ràng không phải gia đình nào cũng có nền tảng công nghệ thông tin tốt và không phải HS nào cũng có khả năng tập trung, kỹ năng học online. Cho nên, việc dạy và học online có thể diễn ra thuận lợi chỉ là giải pháp tình thế, để đảm bảo nhịp độ về học tập của HS không bị gián đoạn quá lớn.

Dạy học trực tuyến mang lại hiệu quả khác nhau với từng trường; tuy nhiên, đây là cơ hội để các giáo viên và HS rèn luyện thêm việc giảng bài, tự học, kiểm tra thông qua ứng dụng công nghệ. Cũng như kết hợp giáo dục giữa gia đình và nhà trường trong hoạt động này để mang lại hiệu quả trong thời kỳ phòng, chống dịch virus Covid-19.

TIN TỨC TIS
About Võ Hải

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.