Tin Tức

15/08/2015

6 chiêu để học một cách thông minh hơn

KÊNH THÔNG TIN GIÁO DỤC

TRƯỜNG PHỔ THÔNG QUỐC TẾ TIS

 

6 bí quyết học tập thành công vô cùng đơn giản để nâng cao thành tích học tập sau đây do hai giáo sư Henry Roediger và Mark McDaniel từ trường ĐH Washington ở St. Louis đề nghị.

Sau đây là 6 bí quyết họ khuyên chúng ta nên làm theo nếu bạn rơi vào trường hợp đọc đi đọc lại một cuốn cảm nang huấn luyện đến 20 lần mà chẳng nhớ được gì trong đầu:

1. Ghi chú bằng tay.

Bí quyết này nghe có vẻ đơn giản nhưng có nguyên nhân sâu xa của nó. Theo giáo sư Roediger, việc viết bằng tay thì mất thời gian hơn. Nhưng ngược lại, nó khiến bạn phải suy nghĩ sâu hơn trước khi đặt bút viết điều gì đó trên giấy.
Trong thời đại máy tính xâm nhập mọi ngóc ngách của học đường, thì việc dùng bút giấy nghe có vẻ rất mệt mỏi. Bạn hãy yên trí rằng nó lại giúp bạn tiết kiệm được thời gian ôn bài vì bạn nhớ tốt hơn khi ghi chú những thông tin quan trọng với tờ giấy và cây bút.

2. Đừng học, hãy thực hành.

Theo thí nghiệm của Giáo sư Roediger, học sinh cố gắng nhớ trong lúc đọc sẽ có kết quả kiểm tra tốt hơn những học sinh chỉ đọc đi đọc lại tài liệu nhiều lần nhưng không động não. Hãy vận dụng trí não để tìm kiếm những thông tin mà bạn muốn ghi nhớ và cố gắng lưu trữ nó trong bộ nhớ dài hạn của mình. Điều này cần thiết cho việc học hỏi mọi điều trong cuộc sống của tất cả chúng ta.

3. Giữ tốc độ ghi nhớ thích hợp

Bạn nên nhớ rằng nếu chúng ta càng ghi nhớ càng nhanh và nhiều thông tin thì chúng ta càng chóng quên chúng đi.
Do đó, hãy chọn lựa một tốc độ ghi nhớ thích hợp và điều đó tốt cho một trí nhớ dài hạn của bạn.

4. Ngủ đủ giấc.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với khả năng học tập của chúng ta. Chính trong thời gian ngủ, chúng ta cho phép bộ não có đủ thì giờ để sắp xếp và xử lí thông tin. Cho nên, bạn đừng thức trắng đêm cho bài kiểm tra vào hôm sau bạn nhé.

5. Xử lí nhiều việc cùng một lúc

Có thể bạn sắp phải làm kiểm tra nhiều môn cùng một lúc vào cuối tuần này. Đừng đợi học xong môn này mới học môn kia. Đó là lời khuyên của Giáo sư Roediger. Thay vào đó, bạn học mỗi môn một chút và tất cả các ngày. Như thế, khả năng đạt điểm số cao của bạn sẽ nhiều hơn.

6. Tự kiểm tra

Hãy tự ra đề bài và tìm cách giải chúng, bạn sẽ thực hành một phương pháp tư duy tương tự như trong bí quyết thứ 2. Khi làm bài kiểm tra, não của bạn sẽ cố nhớ lại thông tin đã lưu trữ.

Nguồn: Theo E-tech

 

Uncategorized
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.