Tin Tức

Tuesday May 7th, 2019

TẠI SAO NÊN LỰA CHỌN TRƯỜNG HỌC QUY MÔ NHỎ???

Trong khi ở Việt Nam đang ồ ạt mở các mega school – trường rất lớn với vài ngàn học sinh thì ở các nước tiên tiến từ hơn 20 năm nay lại phát triển mô hình small school – trường quy mô nhỏ. Ban sáng lập trường Quốc tế TIS đã tìm hiểu và học tập ở Mỹ, Nhật và các nước châu Âu để thành lập trường với mô hình nhiều ưu điểm này.

Trường quy mô nhỏ có tổng số học sinh toàn trường từ dưới 100 đến 400 học sinh và sĩ số mỗi lớp từ 8 đến 20 học sinh. Các nhà giáo dục đánh giá mô hình trường này có chất lượng giáo dục tốt hơn rất nhiều so với trường số đông, ví dụ như:

  • 100% học sinh được tham gia vào mọi hoạt động giáo dục của trường
  • 100% học sinh được có vai trò tích cực trong các hoạt động ngoại khóa
  • Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp và tỷ lệ học sinh vào Đại học, Cao đẳng cao hơn
  • Kết quả học tập tính về tổng thể tốt hơn
  • Chất lượng học tập các môn toán, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội đều tốt
  • Học sinh đi học đều hơn, chủ động học tập hơn
  • Vấn đề bạo lực học đường gần như không có
  • Học sinh trung học được định hướng tốt hơn, và khi ra đời có hành vi tốt hơn
  • Chi phí đầu tư tính trên từng học sinh cao hơn do đó các em được hưởng nhiều lợi ích thiết thực
  • Mỗi học sinh đều được giáo viên và nhân viên biết đến, không ai bị cô lập hay lãng quên

Một số lợi ích khác của trường quy mô nhỏ được UCLA ( University of California, Los Angeles) nghiên cứu cho thấy: các trường mô hình này có mối liên kết chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng. Họ phát triển tốt chất lượng giáo dục và trách nhiệm cộng đồng, cải tiến điều kiện làm việc, gia tăng lòng yêu nghề, hài lòng với công việc của giáo viên và nhân viên.

Thực tế môi trường làm việc ở trường Quốc tế TIS cho thấy: trường được hỗ trợ rất nhiều từ các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước. Đội ngũ giáo viên và nhân viên làm việc ổn định và lâu dài trong bầu không khí văn hóa thân thiện, tin tưởng lẫn nhau. Bộ máy quản lý gọn nhẹ, không có các mâu thuẫn nội bộ do mọi việc được giải quyết nhanh chóng và hỗ trợ kịp thời. CNTT được ứng dụng tối ưu trong giảng dạy và học tập tạo nên sự hấp dẫn trực quan trong từng tiết học. Đặc biệt các giáo viên nước ngoài rất quen thuộc với mô hình trường này ở các nước, luôn hài lòng với công việc và hợp tác nhiệt tình trong mọi hoạt động của TIS.

Cách tổ chức và quản lý trường học, các hoạt động giáo dục, ứng xử của giáo viên đóng vai trò rất lớn trong nhận thức và phát triển của học sinh. Do vậy quy mô nhỏ là lựa chọn tối ưu để quản lý tốt chất lượng giáo dục, đặc biệt trong điều kiện chất lượng nhân sự của ngành Giáo dục Việt Nam đang còn nhiều hạn chế.

TIN TỨC TIS, Uncategorized
About Võ Hải

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.