Tin Tức

Friday September 15th, 2017

Hôm nay sẽ làm gì?

(TIS) – Nhỏ mơ nhỏ, lớn mơ lớn, miễn là vẫn mơ…

Ứng dụng bản đồ trên một chiếc điện thoại thông minh thật đáng ngạc nhiên bởi vì nó có thể cho chúng ta biết phải đi như thế nào, thậm chí còn tìm ra nhiều phương án cho chúng ta lựa chọn, trong đó có đề xuất cả quãng đường đi ngắn nhất. Nhưng, chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không nhập đích đến? Đúng vậy, sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra, dù có thông minh đến mấy thì chiếc điện thoại cũng không thể chỉ đường cho ta nếu ta không nhập đích đến…

Cuộc đời này cũng vậy, người ta vẫn thường hay ví nó như những chặng đường, là những chuyến đi. Vậy liệu có một lúc nào đó ta phải tự hỏi mình nên đi đâu, mình sẽ đi đâu và đi như thế nào chưa? Một điều đặc biệt hơn nữa, đó là mỗi người đều sẽ phải tự đi trên con đường của chính mình, có thể có bạn đồng hành, có thể nhìn thấy những người đã đi trước, cả những người đi sau nữa, nhưng chẳng ai đi thay mình được đâu.

truong-quoc-te-TIS

Sống là phải có mục tiêu vì…

… Mục tiêu giúp ta kiểm soát cuộc sống: Cho cuộc sống một mục đích, để mỗi sáng thức dậy ta biết ta nên làm gì, đang theo đuổi điều gì, tồn tại một điều gì đó mà bản thân muốn, cần, và phải thực hiện được.

… Mục tiêu làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn: Theo đuổi và thực hiện mục tiêu là cả một quá trình, biến ước mơ thành sự thật, tự giác bản thân mình sẽ nỗ lực trau dồi thêm những thứ tích cực, những điều tuyệt vời hơn.

… Mục tiêu tô màu thêm cho cuộc sống: Những cảm giác thăng hoa khi đạt được một mục tiêu nào đó, những nỗi buồn, thất vọng khi thất bại, những lúc muốn từ bỏ vì quá mỏi mệt, rồi lại gượng dậy khi mục tiêu đã trong tầm tay.

Nhưng có chắc là ta đã biết thiết lập mục tiêu thế nào mới đúng và dễ đạt được?

  • Đặt sự phù hợp và thực tế lên trên hết: đã có rất nhiều những bài viết nói về S.M.A.R.T, cũng hay, nhưng ngắn gọn hơn thì, hãy đặt mục tiêu mà mình có thể làm được, hoặc xa hơn một chút để thử vài lần phá bỏ giới hạn của bản thân. Rồi một chú ý nữa, mục tiêu thì luôn có dài hạn và ngắn hạn, thứ tự ưu tiên nhé.
  • Không được dễ dàng từ bỏ: Khó khăn chỉ làm ta trưởng thành hơn, thất bại sẽ khiến ta mạnh mẽ hơn, rồi sau đó, kể cả khi vẫn chưa đạt được mục tiêu của mình thì hãy cứ tin là bản thân đã thành công hơn rất nhiều so với những người khác, và lại tiếp tục cố gắng
  • Xây dựng các mối quan hệ: “Muốn đi nhanh cứ đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng một ai đó”, đúng vậy, hãy tìm một người có cùng chí hướng, cùng giúp đỡ chia sẻ, học hỏi lẫn nhau, cùng đạt được từng mục tiêu rồi ngẫm lại xem câu nói kia đúng như thế nào.
  • Đừng là ai khác: Mục tiêu, hay ước mơ phải là thứ bản thân mình mong muốn, tự nguyện và tự giác làm nó, cố gắng vì nó. Đừng phụ thuộc quá nhiều vào những điều xung quanh, đừng quá dễ dàng bị ảnh hưởng tác động, hãy cứ là chính mình.

truong-quoc-te-TIS

Hình minh họa (internet)

Đừng câu nệ mình là ai, lớn hay nhỏ, nam hay nữ, làm gì, ở đâu… Chỉ cần nhớ, hãy có cho mình một mục tiêu riêng và kế hoạch thực hiện mục tiêu đó để tận hưởng cuộc sống này, để thấy mỗi ngày là một bài học, sau mỗi bài học là cả một chân trời mới. Dám mơ, và đạt được giấc mơ chính là điều hạnh phúc nhất trên đời này.

*Bài viết với mong muốn truyền cảm hứng cho người khác, được viết theo những quan điểm và cảm nhận riêng của tác giả.

TIN TỨC TIS , ,
About Võ Hải

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.