Tin Tức

Wednesday December 31st, 2014

Diễn văn của Thầy hiệu trưởng Trường quốc tế TIS nhân dịp lễ kỷ niệm 15 năm TIS có mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Diễn văn kỷ niệm 15 năm của trường Quốc Tế TIS

                                         TS. Lê Đức Ánh – Hiệu trưởng trường Quốc Tế TIS

 

TIS TỰ HÀO, TRI ÂN QUÁ KHỨ, NỖ LỰC Ở HIỆN TẠI, CỐNG HIẾN CHO TƯƠNG LAI 

    Kính thưa Quý vị khách quý, Quý đại biểu, các nhà khoa học, các thế hệ Thầy Cô giáo và Nhân viên, các thế hệ Phụ huynh cùng các thế hệ Học sinh trường Quốc Tế TIS thân mến!

   Giây phút này, nơi đây 305 Nguyễn Trọng Tuyển, Quận Phú Nhuận TP. HCM đang là tâm điểm của mọi thành viên trong đại gia đình Trường Phổ thông Quốc Tế TIS. Cùng với các Nhà khoa học, các Tổ chức Giáo dục trong nước và Quốc tế, Quý phụ huynh, và hàng ngàn cựu học sinh TIS từ khắp mọi miền đất nước cũng như ở nước ngoài đang hướng về nơi đây, chúng ta có chung một cảm giác thật đặc biệt – cảm giác của tình đồng môn TIS.

     Kính thưa Quý vị và các em!

     Buổi lễ hôm nay được tổ chức không chỉ để Mừng Công trường Phổ thông Quốc Tế TIS sau 15 năm có mặt tại TP. HCM mà còn là buổi lễ tượng trưng cho sự kết thúc nhưng lại mở ra một sự khởi đầu mới, khởi đầu của sự đổi mới, sự phát triển có ý nghĩa của trường Quốc Tế TIS trong thời đại Hội nhập Quốc tế.

Trường Quốc Tế TIS tự hào và Tri ân quá khứ

     Vâng, nhìn lại quá trình sáng lập, chúng ta tự hào và biết ơn Thế hệ sáng lập, các Nhà Quản lý ngay từ những ngày đầu đã chọn đúng tôn chỉ mục đích của hệ thống trường Quốc tế TIS là “QUỐC TẾ VÀ DÂN TỘC”. Trường Quốc Tế TIS đã đào tạo hàng ngàn học sinh du học, hiện đang học hoặc đang làm việc tại các nước như HOA KỲ, ANH, ÚC, CANADA, SINGAPORE, THỤY SĨ, NEW ZEALAND, cũng như đang học tại một số Đại học Quốc tế trong nước. Các cựu học sinh này chính là đại diện cho chất lượng đào tạo của trường Quốc tế TIS. Chính năng lực hội nhập, sự bắt kịp kiến thức và kỹ năng sống của những thành viên TIS ALUMNI là minh chứng sống động nhất về chất lượng đào tạo của trường Quốc tế TIS. Chúng ta vỗ tay chúc mừng thành tích quá khứ của trường Quốc Tế TIS.

Nhìn lại quá khứ để nhìn nhận, cảm phục và cám ơn các bậc tiền bối, các thế hệ đi trước, đã giữ lửa, tiếp lửa, và truyền lửa một cách đáng tự hào, chúng ta không thể không thú nhận, hối tiếc và xin lỗi về những sai sót, yếu kém, của mỗi chúng ta mà do vô tình hay hữu ý làm cho ngọn lửa truyền thống không sáng hơn lên, mà nhiều khi trở nên yếu ớt ở đây đó.

TIS ở hiện tại – sẵn sàng với thử thách:

        Thời đại chúng ta đang sống là thời đại bùng nổ các nguồn kiến thức, thời đại hội nhập, những kinh nghiệm có sẵn, những phương pháp truyền thống không còn đủ cho hành trình của trường Quốc Tế TIS đi về phía trước. Một nhà trường tiên tiến, hiện đại, hội nhập thì chuẩn mực chính là sự thay đổi, sự khác biệt, trong tiếp cận, trong tư duy sáng tạo và linh hoạt, trong hành động, trong bản lĩnh, trong đạo lý, … Đồng thời chúng ta đừng bao giờ quên quyền hành đích thực của nhà trường, của thế hệ chúng ta chính là phục vụ.

      Với những định hướng nêu trên, trường Quốc Tế TIS luôn bám chặt tôn chỉ hoạt động của nhà trường “QUỐC TẾ và DÂN TỘC” mà nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là chương trình tái định vị với chiến lược “Chất lượng giáo dục hàng đầu từ sự quan tâm cá thể số 1 Việt Nam” nhằm đào tạo những công dân toàn cầu trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Đó chính là những thay đổi sâu sắc về chương trình học, về phương pháp giảng dạy, về ứng dụng công nghệ thông tin, về giáo dục giá trị và kỹ năng sống, về tương tác giữa nhà trường và gia đình, v.v. mà trường Quốc tế TIS đã thực hiện trong suốt thời gian qua. Tất cả những thay đổi của nhà trường đều hướng tới một mục tiêu duy nhất là mang đến cho học sinh nhiều cơ hội để hội nhập quốc tế hơn, chuẩn bị tốt hơn cho các em về kiến thức, ngôn ngữ, kỹ năng tư duy, kỹ năng nghiên cứu và các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo… để thành công khi vào đời.

     Một số thành tích nổi bật:

– Suốt 15 năm, TIS luôn luôn đạt tốt nghiệp THPT đến 99.25%, nhiều học sinh giỏi các cấp; nhiều bằng khen của Phòng, Sở và UBND thành phố, của Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam, của Liên hiệp Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, của Bộ Giáo dục – Đào tạo VN; đặc biệt bằng khen của chính phủ nước CHXHCN VN. Và hiện đang được thụ lí hồ sơ Huân chương lao động của chủ tịch nước.

   – Bằng khen của các Lãnh sứ quán, các trường Đại học, Trung học nước ngoài.

–  Bằng khen của Lãnh sứ quán Hoa kỳ, Canada, Úc… của trường University of California,  trường Đại học North Seattle; của trường East Los Angeles Community College, Los Angeles, California (Hoa Kỳ)…; trường Bronte College (Canada); trường Wellington College (New Zealand); và nhiều trường Đại học khác (Nhiều cựu học sinh của trường được nhận bằng khen từ Tổng thống, các Tiểu bang, các trường Đại học và các tổ chức xã hội)…

Kính thưa Quý vị, nói đến thành tích của trường TIS, tôi được kể một vài trường hợp làm tôi rất xúc động:

  1. Cách đây mấy năm, sau bữa ăn tối tôi nhận được điện thoại từ Hoa Kỳ báo em Lý Bảo Trân – học sinh trường Quốc tế TIS vừa nhận chứng thư có chữ ký của Tổng thống Mỹ George W. Bush vì thành tích học tập xuất sắc của em năm học qua”. Thực sự lúc đó tôi rất xúc động.
  2. Vào khoảng 2009, vào dịp Tết dương lịch, HS Võ Phước An từ Mỹ về đến thăm tôi và báo cho tôi “thưa Thầy kể từ nay em được học bổng toàn phần để học những năm đại học còn lại, do em đạt “gương mặt tiêu biểu của sinh viên Quốc tế tại Mỹ vì thành tích học tập và hoạt động”.
  3. Và gần đây em Nguyễn Ngọc Vĩnh Phước (Niên khóa 2008-2011) đã được chọn làm thành viên của Hội Học Sinh Trung Học Giỏi Cấp Quốc Gia (National Society of High School Scholars (NSHSS).
  4. Và ngay từ đầu tuần này qua email của 2 cựu HS là Bùi Xuân Phú và Bùi Thành Đạt cũng báo vừa nhận được Chứng nhận về thành tích học tập xuất sắc (Outstanding Academic Exellence) từ Chương trình President’s Education Adwards Program của Tổng thống Mỹ Obama – và rất nhiều học sinh thành công khác. Thực sự những lúc đó tôi vừa hãnh diện vừa rất xúc động.
  5. Chị Tố Như – mẹ của 2 em Hoàng Long và Hoàng Vân đã học tại TIS – thì “TIS là vườn ươm, là khởi nguồn để con tôi phát triển. Với hành trang kiến thức mà TIS mang lại, các con tôi đã rất tự tin khi mang nó vào trường Đại học. Tôi biết ơn TIS”; vì Bella Hoàng Vân là học sinh xuất sắc nhiều năm và đạt giải Nhất môn tiếng Anh cấp thành phố.

 TIS tự tin bước vào tương lai – nỗ lực của mỗi chúng ta

Hôm nay, chúng ta không thể quên rằng mình đang là những người kế thừa thành quả đầu tiên của quá khứ. Vào thời điểm này và ở nơi đây, ngọn đuốc truyền thống đã được chuyển tiếp đến các thế hệ mới của trường Quốc Tế TIS, nhất là những thế hệ 8x; 9x và các thế hệ sinh ra trong thế kỷ 21 này, những thế hệ được trưởng thành với nhiều thuận lợi từ việc vận dụng kinh nghiệm truyền thống, kết hợp những thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ của thời đại để học hỏi và tiếp tục là những thế hệ tiếp nối truyền thống một cách xuất sắc.

       Kính thưa Quý Thầy Cô và các thế hệ Học sinh đồng môn của trường Quốc tế TIS có mặt hôm nay cùng tất cả những ai đang hướng về trường. Chúng ta có quyền tự hào về ngôi Trường Quốc tế TIS của chúng ta. Đây là ngôi trường Quốc tế đầu tiên tại TP. HCM thời mở cửa đã tạo nên những con người thành công hôm nay. Trường Quốc tế TIS đã đào tạo nên những thế hệ vàng cho gia đình và cho Đất Việt. 

Tôi cảm ơn và nhiệt liệt biểu dương các thế hệ Thầy Cô, Nhân viên về những phấn đấu mạnh mẽ, những hy sinh cao cả của các bạn để có được kết quả tốt đẹp như hôm nay. Quý vị hãy tiếp tục đánh thức và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ để họ đổi mới cuộc sống, cống hiến nhiều.

     Các thế hệ Học sinh trường Quốc tế TIS thân thương! Thầy được khẳng định lại “các em là tài sản của nhà trường“ là hạt vàng của bố mẹ, của đất nước và nhất là của các Thầy Cô trường Quốc tế TIS. Vì vậy các em phải tiến lên không ngừng, xứng đáng là những lớp người tiên phong xây dựng truyền thống vinh quang của nhà trường. Một lần nữa Thầy cảm ơn và chúc mừng các em.

      Tôi chân thành cảm ơn các Nhà quản lý (Bộ Giáo dục, Sở, Ban Ngành, địa phương) các Nhà khoa học, cảm ơn các Tổ chức giáo dục Quốc tế, cảm ơn các vị Khách quý, Quý vị đại biểu, các thế hệ Quý vị phụ huynh, và tất cả những ai quan tâm đến trường Quốc tế TIS.

Kính chúc Quý vị và các em học sinh sức khỏe, năm mới an khang thịnh vượng và thành công. Xin hẹn gặp lại.

Trân trọng.

Sự kiện kỷ niệm 15 năm TIS
About Trường Quốc Tế
Hệ thống giáo dục phổ thông quốc tế TIS ( The International School ) theo đuổi tầm nhìn trở thành giải pháp hiệu quả cho mối quan hệ của phụ huynh và học sinh; là môi trường phát triển vững chắc cho học sinh cả về học vấn, năng khiếu và tính cách, phẩm chất. TIS làm điều này thông qua sự kết hợp hài hòa Chương trình Giáo dục Quốc gia với Chương trình Giáo dục Quốc tế, với phương pháp giáo dục cá thể hóa (Personalized Education) giúp các em sẵn sàng đương đầu với thử thách của cuộc sống cũng như thành công ở những bậc học cao hơn, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.