30/06/2015

Teen cần chuẩn bị những gì cho năm học mới?

KÊNH THÔNG TIN GIÁO DỤC

TRƯỜNG PHỔ THÔNG QUỐC TẾ TIS

Kết thúc mùa hè, cũng là lúc teen bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc hành trình dài hơi để chinh phục ước mơ của chính mình. Đừng chờ đợi “nước đến chân mới nhảy”, hãy bắt đầu lên list ngay bây giờ teen nhé!

1. Rà lại bản thân

Hãy nghĩ xem bạn thích làm gì, thường làm những gì còn thiếu trong học tập. Ví dụ như bạn còn thấy mình thiếu tập trung trong thời gian tự học, yếu môn Lý, Hóa, hay ngủ nướng, tự ti về bản thân, thích chơi bóng đá, thích đi phượt… thì hãy viết thật nghiêm túc về bản thân để khắc phục những nhược điểm và phát huy những ưu điểm của mình. Cần phải biết mình đang có gì, thích gì và muốn gì thì bạn mới có thể hướng nghiệp cho bản thân, chọn ngành thi cuối cấp cũng phải xác định ngay từ thời điểm này. Càng hiểu về bản thân càng sớm thì bạn mới biết và lập ra những kế hoạch cụ thể cho năm học.

2. Tìm đích đến phấn đấu

Các bạn đừng để đến khi học xong mới xác định việc mình sẽ chọn đi hướng nào, hay xác định ngay mục tiêu từ đầu năm học mới để có hướng phấn đấu thực hiện mục tiêu đó. Sẽ “nhắm” trường cấp 3, ĐH nào? Hay đi Du học? Vốn tiếng Anh đạt đến trình độ như thế nào? Ngoài ra bạn cũng cần có những trường hợp dự phòng cho việc tình huống xấu nhất có thể sẽ xảy ra. Xác định rõ ràng mục tiêu, bạn mới có định hướng để phấn đấu, hãy bỏ ngay suy nghĩ “được đâu thì tốt đến đó” đi teen nhé! Điều quan trọng là bạn phải tự đưa ra “đích đến” cho bản thân mình trước khi bắt đầu vào năm học mới.

3. Bắt tay vào việc lập kế hoạch học tập

Lập ra một kế hoạch học tập khoa học và hiệu quả là điều rất cần thiết cho teen. Xác định rõ bạn còn yếu môn nào để chuẩn bị cho một cuộc chiến dài hơi bổ sung kiến thức trong năm mới. Tốt nhất là hãy dành thời gian xem lại 1 chút kiến thức cũ đã học, rồi sau đó dần dần nâng lên, bạn sẽ thấy việc ôn lại chẳng có gì là khó khăn, bạn nên học theo nhóm để có thể bù đắp những lỗ hổng cho nhau. Chủ động việc phân phối chương trình học, tự học nữa thì càng tốt, bạn nên đọc trước chương trình mới, đừng ỷ lại việc thầy cô dạy đến đâu thì học đến đó. Để làm được điều này, bạn cần có sự hỗ trợ của thầy cô và những anh chị đi trước. Vậy là bạn cần có trong tay bộ sách giáo khoa thật sớm cùng những mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Trong lúc học bạn cần phải rà soát lại kiến thức của mình, chú ý những phần còn yếu, còn chậm, chưa đạt để được khắc phục trong thời gian sắp tới. Hãy cố gắng hiểu rõ bản chất của bài học, đừng sa vào việc “học gạo, học tủ” cực kì nguy hiểm và có thể đến cuối năm bạn sẽ có một lỗ trống to không kịp lấp đầy đâu. Có một kế hoạch học tập chi tiết cụ thể sẽ là động lực cho bạn quyết tâm thực hiện tốt việc học ngay từ đầu.

4. Không chỉ có học

Không chỉ có học, mà bạn còn phải biết tìm cách thư giãn. Không chỉ có thời gian học bạn hãy sắp xếp một thời gian chơi hợp lý, chơi những môn thể thao mình yêu thích, đi chơi cùng bạn bè, gia đình người thân. Khoảng thời gian nghỉ ngơi là lúc mà đầu óc bạn được thư giãn, nạp đầy năng lượng nhất đừng bỏ phí bất cứ khoảng thời gian trống nào. Đặc biệt là các teen cuối cấp là năm học đáng nhớ nhất của thời học sinh, hãy học tập và vui chơi một cách hợp lý. Hãy sống và học tập thật hết mình, thật lành mạnh để có được những ký ức đẹp thời cắp sách đến trường nhưng quan trọng nhất đó là sự quyết tâm, kỉ luật với bản thân để có thể hoàn thành tốt những mục tiêu được đề ra.

Nguồn: http://www.lamsao.com/teen-can-chuan-bi-nhung-gi-cho-nam-hoc-moi-p214a75178.html