23/06/2015

Những bí quyết hay giúp bạn tiết kiệm tiền khi đi du học

KÊNH THÔNG TIN GIÁO DỤC

TRƯỜNG PHỔ THÔNG QUỐC TẾ TIS

Làm thế nào để tiết kiệm tiền, làm thế nào để hạn chế những chi phí phát sinh không đáng có, đây đang dần trở thành một bài toán có phần còn phức tạp và khó lí giải hơn cả…

Đối với những du học sinh xa nhà, tài chính có lẽ là một vấn đề đau đầu mỗi khi nhắc tới. Làm thế nào đề tiết kiệm tiền, làm thế nào để hạn chế những chi phí phát sinh không đáng có, đây đang dần trở thành một bài toán có phần còn phức tạp và khó lí giải hơn cả những bài tập hay luận án trên lớp mà du học sinh phải đương đầu mỗi ngày. Những bí quyết nhỏ sau đây có thể giúp bạn trong việc tiết kiệm tiền cũng như học được cách để sử dụng tiền của mình một cách thông minh và khôn khéo hơn.

“Trú ẩn” tại thư viện

Steve Stanzak – một sinh viên Mỹ tại Đại học New York đã thừa nhận rằng mình từng phải trải qua 08 tháng trời ngủ trong thư viện do không thể xin được phòng ở khu ký túc xá. Anh từng ngủ mỗi ngày khoảng 06 tiếng tại thư viện Bobst, phải tắm giặt trong phòng vệ sinh của thư viện hoặc căn hộ của bạn bè. Đối với những sinh viên du học, việc túc trực ở ký túc xá đã chẳng còn xa lạ gì, đặc biệt là vào mỗi mùa thi. Tuy vậy, ít ai nhận ra rằng, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm một phần lớn chi phí tiền điện, tiền nước và internet chỉ bằng việc đóng đô tại thư viện. Sạc điện thoại và laptop tại thư viện, sử dụng internet và wifi free… đây có thể coi là một điểm cộng tuyệt vời khác cho thư viện vốn chỉ là nơi dành để học đúng không nào?

Thư viện là một nơi tuyệt vời để trú ẩn cho những ngày “cháy túi”!

Đi ăn với nhóm đông người

Một nghiên cứu gần đây đã tìm ra lợi ích tuyệt vời trong việc ăn chung giúp giảm đáng kể số tiền mà bạn chi ra. Ví dụ cụ thể nhất mà bạn có thể dễ dàng nhận ra đó là các xuất ăn combo dành cho nhiều người bao giờ cũng được niêm yết với một mức giá thấp hơn hẳn những phần ăn riêng lẻ. Ví dụ như ở quán ăn nhanh, bạn có thể tốn từ 4-5 đô cho một phần ăn riêng lẻ trong khi phần ăn cho từ 03 tới 05 người đối với xuất combo chỉ từ 10-12 đô mà phần ăn lại nhiều hơn nữa chứ! Vì vậy, thay vì ăn một mình hoặc bám lấy “cạ cứng” và ăn những phần ăn đắt đỏ, tại sao không rủ một nhóm bạn thật đông và ăn uống một cách tiết kiệm hơn? Thêm vào đó, khi đi ăn với những người nhẹ cân hơn, bạn có xu thế ăn ít đi, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chi ít hơn cho ăn uống. Một phương pháp tuyệt vời 02 trong 01, rất tiết kiệm và giảm cân cho những bạn “mũm mĩm” đúng không nào?

Càng đông càng vui mà lại còn tiết kiệm nữa chứ!

Làm việc bán thời gian tại cửa hàng ăn

Công việc bán thời gian không chỉ giúp bạn có thêm một nguồn thu nhập cũng như những kinh ngiệm sống đáng kể mà với công việc tại một quán ăn, bạn có thể nhận được nguồn cung cấp lương thực từ thức ăn trong quán dành cho nhân viên hoặc một số đồ ăn còn dư cuối ngày. Việc này hỗ trợ rất nhiều cho việc giảm chi phí mua thức ăn, tiết kiệm một khoản không nhỏ trong ngân sách của bạn. Khi làm việc tại một quán ăn, ngoài lương part-time mà bạn nhận được, hãy tin rằng bạn sẽ chẳng bao giờ bị bỏ đói khi luôn có nguồn lương thực dồi dào và phong phú xung quanh!

Đồ ăn “free” là một trong những điểm cộng cho công việc part-time tại nhà hàng.

Hàng giảm giá và garage sale

Thay vì cố mua món hàng mà bạn yêu thích với mức giá đắt cắt cổ, tại sao không chờ đợi và tận hưởng nó với một mức giá ưu đãi hơn trong những đợt giảm giá? Hàng giảm giá và những món đồ trong garage sale là những người “bạn thân” hữu dụng giúp bạn tiết kiệm chi tiêu mà vẫn sắm được cho mình những món đồ ưng ý. Xuất phát từ một trào lưu ở Mỹ khi các gia đình “tổng dọn” nhà cửa, hoặc di chuyển chỗ ở mà không muốn mang hết đồ đạc đi, họ thường mở cửa garage để bán, thậm chí cho miễn phí những thứ họ không dùng đến nữa, giờ đây, trào lưu này đã được mở rộng ra toàn thế giới. Đây chính là cơ hội để bạn mua hàng “second-hand” giá rẻ mà vẫn vô cùng chất lượng. Đối với sinh viên, chỉ một buổi chiều cuối tuần lượm lặt ở những garage sale như thế này, bạn hoàn toàn có thể kiếm cho mình đầy đủ các vật phẩm cần thiết từ đồ nội thất giường, tủ, máy tính cho đến sách vở, đèn bàn, tủ lạnh. Và đừng quá ngạc nhiên nhé khi rất nhiều những món đồ này bạn sẽ được cho mà không mất một xu nào.

“Cũ người mới ta”, chân lý này thật tuyệt vời đúng không nào?

“Săn” học bổng

Một phương pháp tuyệt diệu vừa giúp bạn nâng cao thành tích học tập vừa tạo một nguồn thu nhập đáng kể. Rất nhiều trường đại học đều tạo cơ hội đáng kể cho những sinh viên ưu tú của trường bằng cách tặng học bổng bằng tiền mặt cho những sinh viên có bảng điểm đẹp và xuất sắc. Giờ đây hãy chuẩn bị tinh thần làm một “sinh viên ưu tú” lao vào học tập và “cá kiếm” cho mình một khoản thu nhập kha khá thay vì xin tiền bố mẹ cho những tháng ngày du học nước ngoài đắt đỏ nha!

Vừa có một bảng điểm thật đẹp khi ra trường vừa kiếm được tiền, còn gì bằng!

Chỉ một vài bí quyết nhỏ và một chút khéo léo, bạn hoàn hoàn có thể chinh phục và làm chủ nguồn tài chính của mình. Những năm tháng du học xa nhà thiếu thốn sẽ không còn nữa, thêm vào đó, bạn còn rút ra thêm được biết bao bài học và kinh ngiệm. Hãy thử áp dụng một vài bí quyết nhỏ này để lấp đầy thêm hầu bao thỉnh thoảng vẫn trống rỗng của bạn nhé!

Nguồn: http://kenh14.vn/hoc-duong/nhung-bi-quyet-hay-giup-ban-tiet-kiem-tien-khi-di-du-hoc-20150612015632637.chn