27/07/2016

CHẤT LƯỢNG MÔN TIẾNG ANH CỦA HS TIS NHÌN TỪ KỲ THI THPT QUỐC GIA

Năm nay là năm thứ 2 liên tục Bộ GDĐT tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia theo quy chế mới, trong đó để xét công nhận tốt nghiệp thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ  và 1 môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại.

Từ kết quả  của kỳ thi năm 2016, cả nước chỉ có 17.000 bài thi đạt điểm 9-10, trong đó chỉ có 100 bài thi đạt điểm 10, thấp hơn so với năm 2015. Năm 2015, cả nước có 37.000 thí sinh đạt điểm 9-10, trong đó có 400 điểm 10.Về điểm liệt, có 19.000 bài thi bị điểm liệt, giảm mạnh so với năm 2015. Năm 2015, cả nước có 37.000 điểm liệt. Như vậy, số liệu thống kê ban đầu cho thấy năm nay, số lượng bài thi có điểm 9-10 thấp hơn nhiều so với năm 2015, đồng thời tỷ lệ thí sinh bị điểm liệt đã giảm. Điểm thi có độ phân hóa rõ rệt, đảm bảo thuận lợi cho việc xét tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Phổ điểm trung bình của các môn là từ 4,5-6 điểm, riêng môn Ngoại ngữ chỉ đạt điểm trung bình 3,3 điểm.

CHẤT LƯỢNG MÔN TIẾNG ANH CỦA HS TIS NHÌN TỪ KỲ THI THPT QUỐC GIA 1

Phân tích riêng về kết quả thi  môn Ngoại ngữ: Có thể nói, cả  2 năm kết quả đều cho thấy chất lượng môn Ngoại ngữ còn đáng quan ngại.Cụ thể:

Năm 2015: Trong phổ điểm 8 môn thi THPT quốc gia được Bộ GD&ĐT công bố, phổ điểm môn ngoại ngữ là “thê thảm” nhất. Trong các môn ngoại ngữ, tiếng Anh có số thí sinh đông nhất với gần 552 000 em. Trong đó có tới 49.715 bài thi chỉ được 3 điểm, về “nhì” là lượng bài thi đạt 2,5 điểm với 49.358 bài.

Năm 2016: Phổ điểm trên cho thấy điểm số tập trung nhiều ở khoảng từ 1.75 đến 3.25 điểm. Trong số 634.246 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016, chỉ có gần 12% thí sinh đạt điểm trên trung bình (từ 5 trở lên). Tổng số thi sinh đạt điểm dưới trung bình môn Tiếng Anh năm nay lên tới 559.797 thí sinh, chiếm 88,26%. Điểm trung bình bài thi của môn Tiếng Anh là 3,22 điểm.

2016-07-27_20-11-31Trong tình hình chung của cả nước như vậy, HS của  trường phổ thông Quốc tế TIS với chương trình học tiếng Anh theo chuẩn Quốc tế, hầu hết các em đều có chứng chỉ  IELTS từ 4.0 trở lên. Vì vậy, trong kỳ thi quan trọng này điểm TB môn Tiếng Anh xét Tốt nghiệp của HS TIS không chỉ cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung cả nước mà còn là mơ ước của HS tại các Tp. Lớn như Hà Nội, Tp. HCM. Cụ thể: Năm 2015 là 7.36 điểm;  năm 2016 là  8.43 điểm. Với điểm môn tiếng Anh cao như vậy, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của TIS luôn luôn đạt 100%. Không những thế, việc ôn thi THPT Quốc gia của HS tại TIS được giảm áp lực rất nhiều. Đối với các em HS có nguyện vọng đi du học nước ngoài, việc thi cử hết sức nhẹ nhàng vì chỉ cần thi 3 môn. Đối với các em có nguyện vọng vào các khoa đào tạo liên kết với nước ngoài của các trường Đại học trong nước, các em có nhiều thời gian hơn để đầu tư cho các môn thi để xét vào các trường ĐH. Hy vọng rằng, với thế mạnh về tiếng Anh, HS của trường phổ thông Quốc tế TIS sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong bước đường hội nhập toàn cầu sau khi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Tống Đức Thắng

TIN TỨC TIS ,