27/05/2015

Làm thế nào để chống lại cơn buồn ngủ trong lúc học?

KÊNH THÔNG TIN GIÁO DỤC

TRƯỜNG PHỔ THÔNG QUỐC TẾ TIS

Gần đến kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia, không ít bạn trẻ đang miệt mài ngày đêm cắm cúi vào sách vở, khiến cho các bạn dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ. Sau đây là những mẹo nhỏ để giúp bạn chống lại cơn buồn ngủ để có một kết quả học tập tốt cho mình nhé!

1. Tìm hiểu nguyên nhân của cơn buồn ngủ

Bạn biết rõ nguyên nhân tối qua mình ngủ trễ: Đi dự tiệc sinh nhật, họp mặt bạn bè, bạn online đến 1 hoặc 2 giờsáng…thì tất nhiên sáng hôm sau sẽ không tránh khỏi cơn buồn ngủ rồi. Cố gắng khắc phục và tranh thủ đi ngủ sớm các bạn nhé!

2. Ngủ đủ giấc mỗi đêm

Giấc ngủ đủ rất cần thiết cho cơ thể, những nghiên cứu gần đây với nhiều bằng chứng, bao gồm trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 2 giờ sán là thời gian cơ thể cần nghỉ ngơi thoải mái. Bạn có thể đi ngủ sớm để sáng mai thức dậy sớm, khi đó không gian yên tĩnh, đầu óc tỉnh táo tiếp thu bài rất là nhanh đấy.

3. Ăn uống đầy đủ

Luôn đảm bảo là không được đói bụng, vì đói bụng sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, chỉ muốn gục mặt xuống bàn mà nằm. Vậy nên trước khi đi học các bạn nhớ ăn uống đầy đủ để đảm bảo sức khỏe cho việc học tập của mình.

4. Hoạt động đầu óc tay chân

Không nên để đầu óc và tay chân rảnh rỗi, thầy cô giảng cái gì thì hãy viết lại cái đó, nắm bắt những ý chính rồi ghi chép vào vở, chú ý những câu hỏi thầy cô đưa ra rồi suy nghĩ.

5. Thư giãn tại chỗ

Các bạn có thể quay sang hỏi bạn mình vài câu, đem cái gì đó ra xem cho đỡ buồn ngủ rồi sau đó tập trung nghe thầy cô giảng tiếp.

6. Massage tai

Massage nhẹ nhàng tai trong vài phút sẽ giúp tai nghe rõ hơn, mắt nhìn sáng hơn và đầu óc cũng tỉnh táo. Bạn có thể massage bằng cách: Chà mạnh vành tai, sau đó lấy lòng bàn tay ấn mạnh vào tai khoảng 10 lần, giúp máu lưu thong và tỉnh táo hơn.

7. Đi lại và hít thở

Cơn buồn ngủ khó cưỡng lại được, bạn nên đi rửa mặt, đi lại hít thở vài phút cho tỉnh táo, bạn có thể tập vài động tác thể dục đơn giản để xua đi cơn buồn ngủ của mình.

8. Uống nhiều nước

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh khi làm việc hoặc học tập căng thẳng, uống nhiều nước sẽ giúp cho tinh thần bạn được tỉnh táo và minh mẫn hơn. Hãy uống nước khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ. Nếu không thích nước lọc, bạn có thể chuyển sang nước ép hoa quả. Việc uống nước thường xuyên trong ngày cũng sẽ giúp bạn loại bỏ độc tố trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và làn da mịn màng hơn.

9. Nghe nhạc

Dành chút thời gian nghe những bản nhạc bạn yêu thích sẽ giúp bạn lấy lại sự tỉnh táo khi đang gồng mình chống chọi lại với cơn buồn ngủ và mệt mỏi, và tất nhiên nghe nhạc khi bạn đang học tập ở nhà chứ không phải trong lớp học các bạn nhé!

10. Nhai kẹo

Vị ngọt hay vị cay cay của những chiếc kẹo sẽ là chất kích thích tuyệt vời kéo bạn ra khỏi ác mộng của cơn buồn ngủ. Nếu bạn sợ tăng cân thì có thể thay đổi bằng cách để sẵn cho mình một hộp ô mai hay me chua.Vì khi nhai kẹo, các cơ mặt sẽ được vận động, kích thích lên vùng não bộ giúp bạn tỉnh táo hơn.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và học tập tốt nhé!

Nguồn: Tổnghợptừ Internet