26/04/2015

Bí quyết giảm cân cho trẻ

KÊNH THÔNG TIN GIÁO DỤC

TRƯỜNG PHỔ THÔNG QUỐC TẾ TIS

Có phải con bạn rất vất vả với dáng người quá khổ của mình không? Việc học tập mải miết suốt từ sáng đến tối khiến con bạn thậm chí không có thời gian để tập thể dục hay chơi thể thao, vậy thì làm cách nào để giúp trẻ giảm cân.

Khi nào trẻ thừa cân?

Để xác định được trẻ có bị thừa cân, béo phì, hiện tại chúng ta dựa vào chỉ tiêu cân nặng so với chiều cao của Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) (tiêu chuẩn này áp dụng cho trẻ trai có chiều cao không quá 145cm và trẻ gái có chiều cao không quá 137cm)

BMI = Cân nặng (kg)
Chiều cao2 (m)

– Nếu BMI < 5th: suy dinh dưỡng

– Nếu BMI từ 5th – 85th: bình thường

– Nếu BMI > hoặc = 85th: thừa cân

Ví dụ: bé gái 10 tuổi cao 1,38 (m) nặng 50 (kg).

Vậy chỉ số BMI của bé = 26,3

Vậy bé gái trong trường hợp trên bình thường.

Để giảm cân hiệu quả, cần khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao khoảng 60 phút mỗi ngày. Trẻ có thể tập ngay trong nhà, ngoài sân, phòng GYM, tốt nhất là vào lúc sáng sớm trước khi đến trường. Những bài tập, hoạt động thể dục thể thao này giúp tăng cường lượng cơ nạc, hỗ trợ trẻ phát triển hình thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa và nhất là giúp khớp xương hoạt động trơn tru. Vào ngày nghỉ, cần cho trẻ ra ngoài trời tham gia các hoạt động hỗ trợ tim mạch như đạp xe, chạy bộ hay bơi lội, nhảy dây, gập bụng …

1. Chạy bộ
Mỗi ngày dành từ 30 – 60 phút chạy/đi bộ vừa giúp bạn giảm cân hiệu quả vừa tăng cường sức khỏe. Chạy/đi bộ thường xuyên còn giúp bạn ngăn ngừa một số căn bệnh về huyết áp, tim mạch…Tuy nhiên, nếu bạn chọn bài tập thể dục giảm cân này thì lưu ý, mỗi lần tập luyện của bạn ít nhất phải trên 20 phút. Bởi trong 20 phút đầu chỉ tiêu hao đi lượng calo dự trữ trong cơ thể, bắt đầu từ 20 phút sau trở đi, lượng calo tích trữ, tế bào mỡ mới được đốt cháy. Nhớ uống nước đầy đủ trong quá trình tập luyện nhé.
 2. Bơi lội

Hoạt động dưới nước trong buổi sáng giúp tăng đề kháng cho cơ thể, đẩy mạnh khả năng giảm cân. Bơi trong buổi sáng còn giúp hạn chế ánh nắng mặt trời, không gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Bơi tự do là kiểu bơi đem lại hiệu quả giảm cân cao hơn những kiểu bơi khác. Trước khi bơi, nhớ khởi động cơ thể kỹ nhé!

Dù tập luyện trong nước nhưng luôn nhớ uống nước đầy đủ, không để cơ thể bị thiếu nước.

3. Nhảy dây
Bài tập này giúp trẻ vận động toàn thân, đặc biệt là ở tay và chân, giúp trẻ đốt cháy rất nhiều mỡ thừa. Hơn nữa, bài tập này còn giúp trẻ cải thiện nhịp tim, giúp tim khỏe hơn, cơ bắp săn chắc và linh hoạt hơn. Đây lại là bài tập khá đơn giản, dễ tập, trẻ có thể tự tập một mình hoặc tập cùng bạn, giúp cuộc sống của trẻ vui vẻ hơn, giúp trẻ hòa đồng hơn. Đối với những trẻ béo phì, ban đầu trẻ có thể gặp khó khăn khi thực hiện bài tập này, đặc biệt là động tác nhảy lên, nên có thể cho trẻ tập chậm để trẻ quen dần
4. Đạp xe đạp

Đạp xe đạp giúp sức khỏe dẻo dai yêu đời hơn

Khi đạp xe từ 30 – 60 phút mỗi ngày, các cơ sẽ hoạt động tối ưu nhất mang tới cho các em, các bạn một sức khỏe dẻo dai mỗi ngày, tiêu hao nhiều calo đốt cháy lượng mỡ dư thừa. Khi đạp xe ngoài trời, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn mọi cảnh vật xung quanh, cảm thấy yêu đời và thiên nhiên hơn xóa tan mọi cảm giác đau đắng và stress… từ đó, nâng cao sức khỏe và yêu đời hơn. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ còn kết luận rằng, đạp xe thường xuyên sẽ giúp giảm chứng đau nửa đầu hữu hiệu đấy.

Đạp xe đạp giúp sở hữu đôi chân thon gọn

Khi đạp xe là lưng, cổ phải giữ thẳng, hít thở đều, cũng thư giãn những phút đầu và tăng tốc vào những phút cuối giống như đi bộ. Các cơ và khớp ở phần dưới phải hoạt động đều đặn liên hoàn giúp đôi chân trở nên săn chắc, cơ đùi nảy lên tác dụng vào phần bụng dưới giúp vòng hai bạn thon gọn hơn.

5. Tập gập bụng

Gập bụng là động tác trực tiếp tác động một cách mạnh mẽ vào vùng dưới cũng như làm tăng nhịp tim để đốt cháy nhiều chất béo trong bụng của. Một trong những động tác tập cho vòng hai thon thả cơ bản và dễ thực hiện nhất trong việc giảm cân.

Nằm ngửa trên mặt đất, ghế tập, hơi cong gối lên và chân đặt thẳng trên mặt đất.

Đặt tay sau đầu, cùi chỏ hướng ra ngoài. Hít vào, thở ra, nâng người lên khỏi mặt đất, đưa ngực về phía đầu gối càng gần càng tốt, giữ trong vài giây, sau đó hạ mình trở về tư thế ban đầu. Tập 3 lần, mỗi lần 10 – 20 cái, tập đều vào mỗi sáng và tối.

Nếu có điều kiện các em có thể đếp phòng GYM nhờ các huấn luyện chỉ dạy, hoặc nên có sự kham khảo ý kiến của giáo viên thể dục.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet